เปิดประโยชน์ของ หัวไชเท้า

เปิดประโยชน์ของ หัวไชเท้า

Publish 2019-12-06 12:59:16


เรียกได้ว่า หัวไชเท้ามีชื่อเรียกอื่นๆ อีกมากมาย เช่น หัวไช้เท้า หัวผักกาด ผักกาดหัว มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ตามตำราจีนโบราณบอกว่าหัวไชเท้าสามารถกำจัดสิ่งสกปรกที่หมักหมมภายในร่างกาย มีฤทธิ์เป็นหยาง หรือเป็นภาษาไทยก็คือ ฤทธิ์เย็นนั่นเอง หัวไชเท้าจะมีรสชาติเผ็ดร้อนหน่อยๆ ซึ่งก็ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมากในหลายๆด้าน เชื่อว่าหลายๆ คนกินกันบ่อยๆ และชอบกินด้วย แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าหัวไชเท้ามีคุณประโยชน์และสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายมากมายเลยทีเดียว โดยที่เราอาจนึกไม่ถึงเลยด้วยซ้ำ วันนี้มีประโยชน์ของหัวไชเท้ามาบอกกัน



สารอาหารสำคัญในหัวไช้เท้า
-มีวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด อย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินซี ไนอะซิน วิตามินบี 9 โฟเลต แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ทองแดง แมกนีเซียม นอกจากนี้ยังประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร และโปรตีน

1. แก้ไข้หวัด
หัวไชเท้าอุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายและช่วยเสริมสร้างร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรค มีการนำหัวไชเท้ามาปรุงเป็นยารักษาไข้หวัดได้ผลดี

 

 

2. ช่วยเผาผลาญพลังงาน
หัวไชเท้ามีเอนไซม์ เช่น อะมัยเลส Amylase เอสเทอร์เรส Esterase ไดแอสเทส Diastase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่สามารถกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ช่วยในกระบวนการย่อยอาหารโดยเฉพาะแป้งและไขมัน นอกจากนี้หัวไช้เท้ายังสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและบำรุงผิวพรรณอีกด้วย

 

 

3. ฟื้นฟูและบำรุงผิวพรรณ
มีวิตามินซี ฟอสฟอรัส สังกะสี และวิตามินบีบางชนิดในหัวไชเท้า เป็นประโยชน์กับผิวพรรณเป็นอย่างมาก น้ำจากหัวไชเท้าช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น หัวไชเท้าที่สับหรือบดจนละเอียดมีสรรพคุณด้านการฆ่าเชื้อ สามารถนำมาใช้ทำความสะอาดผิวอย่างสะอาดหมดจด นอกจากนี้หัวไชเท้ายังช่วยรักษาผิวที่แห้ง เป็นผื่น เป็นฝ้ากระได้อีกด้วย

 

4. ช่วยลดน้ำหนัก
ส่วนประกอบของหัวไชเท้ามีคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำ มีน้ำมาก ทำให้เราอิ่มโดยไม่ทำให้ระดับแคลลอรี่เพิ่มขึ้น อีกทั้งมีใยอาหารมากทานแล้วอิ่มง่าย และทำให้ขับถ่ายได้สะดวก ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญพลังงานในร่างกายอีกด้วย ดังนั้นหัวไชเท้าจึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

 



 

5. ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
การดื่มน้ำหัวไชเท้าเพียงครึ่งแก้ว หรือทานเป็นอาหารว่างจะทำให้เราได้รับวิตามินซีมากเกือบ 15% ของปริมาณที่ควรรับประทานต่อวัน การทานแบบนี้เป็นประจำจะช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เราจะได้รับสารแอนติออกซิแดนท์ antioxidants และอาจช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาวได้ ซึ่งมีความสำคัญมากในการต่อสู้กับโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคหวัดธรรมดาหรือโรคมะเร็ง!

 

 

6. ป้องกันโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ
วิตามินซีไม่เพียงเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายเท่านั้น แต่ยังมีส่วนในการสร้างคอลลาเจน collagen ซึ่งเป็นโปรตีนที่จำเป็นในการสร้างความแข็งแรงให้กับผนังหลอดเลือด ทำให้ลดโอกาสที่จะเป็นโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ

 

7. รักษาอาการแมลงสัตว์กัดต่อย
หัวไชเท้ามีสรรพคุณบรรเทาอาการคัน จึงสามารถใช้บรรเทาอาการแมลงกัดต่อยและผึ้งต่อย นอกจากนี้น้ำหัวไชเท้าสามารถลดอาการเจ็บ ปวด บวม ในบริเวณที่โดนกัดต่อยและบริเวณใกล้เคียงได้

 


8. ล้างสารพิษในระบบเลือด
หัวไชเท้ามีประโยชน์มากสำหรับตับและกระเพาะอาหาร นอกจากนี้มันยังเป็นตัวดีท็อกซ์ช่วยให้เลือดบริสุทธิ์ ขจัดสารพิษและของเสียออกไป




ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภนิดา การถัก
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์