ห้ามใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ ฝ่าฝืนมีโทษปรับถึง 1,000 บาท

ห้ามใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ ฝ่าฝืนมีโทษปรับถึง 1,000 บาท

Publish 2019-12-10 16:18:19


ในปัจจุบันเรามักจะใช้เวลาอยู่บนท้องถนนมากพอสมควร ซึ่งในแต่ละวันอาจจะเฉลี่ยได้ถึง 1-2 ชั่วโมงเลย และยิ่งอาศัยอยู่ในเมืองด้วยแล้ว ปัญหาการจราจรที่ติดขัดมักจะพบได้บ่อยและเป็นปัญหาที่แก้ไขไม่ได้สักที และในเวลาที่รถติดเรามักจะหาอะไรทำเพื่อฆ่าเวลา โดยส่วนใหญ่จะเล่นโทรศัพท์ขณะรถติด แต่รู้หรือไม่ว่า การเล่นโทรศัพท์ขณะขับรถ ถือเป็นการกระทำที่เสี่ยงที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และมีความผิดตามกฎหมายด้วย

 

โดยทางเพจ กองปราบปราม ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ ห้ามใช้โทรศัพท์ ขณะขับรถ ฝ่าฝืนปรับ 400-1,000 บาท โดยระบุข้อความว่า

 

 ห้ามใช้โทรศัพท์ ขณะขับรถ ฝ่าฝืนปรับ 400-1,000 บาท‼️

พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 43(9) ระบุว่า ห้ามผู้ขับขี่ใช้โทรศัพท์หรือเครื่องมือสื่อสารอื่นใดในขณะที่รถเคลื่อนที่ เว้นแต่การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่โดยใช้อุปกรณ์เสริมสำหรับการสนทนา โดยผู้ขับขี่ไม่ต้องถือหรือจับโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้น เช่น สมอลล์ทอล์ค หรือบูลทูธ ทั้งนี้กำหนดโทษผู้ฝ่าฝืนต้องระวางโทษ ปรับตั้งแต่ 400-1,000 บาท

 

การใช้โทรศัพท์ในกรณีรถติดหรือติดไฟแดงนั้น ก็ถือว่ามีความผิดในทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นการกดหมายเลขโทรออก รับสาย เล่นเกม ดูหรือพิมพ์ข้อความ ดูภาพ และกิจกรรมอื่น ๆ ที่โทรศัพท์สามารถทำได้ เพราะถือว่ายังอยู่ระหว่างการขับขี่ เครื่องยนต์ยังติดอยู่ ผู้ขับยังต้องควบคุมรถอยู่

หากผู้ใดมีความจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์ให้จอดข้างทางในบริเวณที่จอดได้หรือจอดในปั๊มน้ำมัน แล้วจัดการธุระทางโทรศัพท์ให้เรียบร้อยก่อนออกสู่ถนนอีกครั้ง หรือให้ใช้อุปกรณ์เสริมช่วยคุยโทรศัพท์ เช่น หูฟังบลูทูธ หรือใช้วิธีวางโทรศัพท์แล้วเปิดลำโพงคุยได้ แต่ห้ามคุยโทรศัพท์แบบหนีบไว้กับคอหรือให้ผู้อื่นถือให้

 

 ส่วนเรื่องพฤติกรรมอื่นๆ ที่กระทำกับโทรศัพท์มือถือ นอกจากการคุยโทรศัพท์และการแชทแล้ว การดูข้อมูลใด ๆ จากอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือก็มีความผิดเช่นกัน รวมถึงการใช้แสตนดี้ยึดโทรศัพท์กับพวงมาลัยเพื่อใช้โทรศัพท์ก็เข้าข่ายกระทำผิด เพราะเป็นการรบกวนสมาธิขณะขับรถเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องละสายตาจากท้องถนนและยังต้องละมือจากควบคุมพวงมาลัยรถไปจิ้มหน้าจอ

 

อยากให้ทุกคนตระหนักถึงความปลอดภัยในขณะขับขี่รถ โดยเริ่มต้นจากการงดใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ เพราะทำให้เกิดปัญหาต่อส่วนรวม โดยหลายครั้งทำให้เกิดปัญหารถติด เนื่องจากผู้ขับขี่ไม่สามารถใช้ความเร็วที่เหมาะสมได้ตามสถานการณ์จริง และมีบางเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ด้วยความปรารถนาดีจากกองปราบ

 

#ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ #กองปราบ #กองปราบปราม #CSD#CSDthailand #POLICE

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ กองปราบปราม

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ชาคริตส์ คงหาญ
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์