10 วิธีทำน้ำสลัด เข้มข้น กล่มกล่อม อร่อยมาก

10 วิธีทำน้ำสลัด เข้มข้น กล่มกล่อม อร่อยมาก

Publish 2019-12-13 17:25:42


เพราะทุกวันนี้คนเริ่มหันมาสนใจสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะคุณสาวๆ ที่เริ่มหันมาดูแลสุขภาพและร่างกาย จึงทำให้เมนูสลัดเพื่อสุขภาพกลายเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าสลัดที่เราซื้อมานั้นสะอาด ปลอดภัยและไขมันต่ำจริงๆ วันนี้เราจะมาแจกสูตรน้ำสลัดที่ทำกินเองได้ง่าย ทำขายก็รวย ให้เลือกสรรถึง 10 แบบ อย่ารอช้า ไปดูพร้อมกันเลย

 

(สูตรน้ำสลัดน้ำข้น สูตร 1)

 


ส่วนผสมน้ำสลัดน้ำข้น
1. ไข่แดง 3 ฟอง
2. เกลือป่น 2 ช้อนชา
3. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
4. มัสตาร์ด 1/4 ช้อนชา
5. น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 5 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืช 1+1/ 2 ถ้วย

 

(วิธีทำน้ำสลัดน้ำข้น)
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล พริกไทย มัสตาร์ด น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน พักไว้ คนไข่แดงและเกลือให้เข้ากันจนขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำมันทีละน้อย (คนให้เข้ากันก่อนจึงใส่ใหม่) จนเหลือครึ่งหนึ่ง ใส่ส่วนผสมน้ำส้มทีละน้อย ๆให้เข้ากันแล้วจึงใส่น้ำมันที่เหลือ คนให้เข้ากัน ใส่สลับกันจนน้ำมันและน้ำส้มหมด



(สูตรน้ำสลัดน้ำข้น สูตร 2)

 


(ส่วนผสมน้ำสลัดน้ำข้น)
1. น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
3. นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่ไก่ทั้งฟอง 1 ฟอง
5. มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
6. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
7. เกลือป่น 2 ช้อนชา
8. น้ำมันสลัด 1 ถ้วยตวง (ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกแทนได้)

วิธีทำน้ำสลัดน้ำข้น
นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นน้ำมันพืช ลงปั่นในเครื่องปั่น (Food Processor) ทิ้งระยะไว้สักพัก จนแน่ใจว่าส่วนผสมคลุกเคล้ากันดีแล้ว ให้เริ่มต้น หยด น้ำมันทีละน้อย ๆ ลงไปเรื่อย ๆ จนเกือบหมด แล้วปั่นทิ้งไว้อีกสักพัก สังเกตดูหากน้ำสลัดข้นพอดีแล้ว ให้หยุดการใส่น้ำมันพืชแค่นั้น แต่ถ้ายังไม่ข้นพอ จึงค่อยเติมน้ำมันส่วนที่เหลือจนหมด

 

 

(สูตรน้ำสลัดน้ำข้น สูตร 3)

 


(ส่วนผสมน้ำสลัดน้ำข้น)
1.ไข่ไก่ 2 ฟอง
2.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
5.มัสตาร์ดผง 3/4 ช้อนชา
6.เกลือ 1/2 ช้อนชา
7.พริกป่น 1/2 ช้อนชา
8.น้ำมันสลัด 2 ถ้วยตวง
9.นมข้นหวาน 1/2 ถ้วยตวง

(วิธีทำน้ำสลัดน้ำข้น)
1. ตีไข่แดงจนขึ้นเป็นสีนวล (ใช้เครื่องตี)
2. ใส่น้ำตาล มัสตาร์ด เกลือ และพริกป่น ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 30 วินาที
3. ค่อยๆ เหยาะน้ำมันลงทีละน้อย จนหมด 1/4 ถ้วย
4. ใส่น้ำส้มสายชู ค่อยๆ เพิ่มน้ำมัน ใส่อย่างช้าๆ ตีด้วยความเร็วสูง
5. เทน้ำมะนาวลงทีละน้อย สลับกับน้ำมันจนหมดส่วนผสม (ขณะที่ตีควรจะปาดส่วนผสมที่ติดอยู่รอบๆ อ่างผสมบ่อยๆ เพื่อจะได้น้ำสลัดที่ดี) หรือนำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องปั่น ใช้ความเร็วสูงประมาณ 15 นาที



นอกจากนี้ยังมีสูตรน้ำสลัดอีก 7 แบบ ให้เลือกได้ไม่ซ้ำวันจนไม่เบื่อ เราไปดูสูตรที่เหลือกันเลย

1. น้ำสลัดครีมซีฟู้ด

 


(ส่วนผสม)
– พริก (ตามใจชอบ)
– กระเทียม 3-4 กลีบ
– เกลือ 1 ช้อนชา
– มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
– มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
– ผักชีซอย

(วิธีทำ)
1. โขลกพริกและกระเทียมให้ละเอียด
2. ผสมน้ำมะนาวและน้ำเชื่อมเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่พริกและกระเทียมลงไป ตามด้วยผักชีซอย
3. ใส่มายองเนสลงไป คนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ!

 
2. น้ำสลัดงาแบบครีมสไตล์ญี่ปุ่น

 


(ส่วนผสม)
– งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
– มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำส้มสายชูข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
– โชยุ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
– มิริน 1/2 ช้อนชา
– น้ำมันงา 1 ช้อนชา

(วิธีทำ)
1. นำงาขาวไปคั่วในกระทะ เมื่อได้สีเข้มขึ้น เป็นสีเหลืองทองสวยงามแล้ว นำไปพักไว้ในถ้วย
2. นำงาขาวมาบด ไม่ต้องละเอียดมากนัก เสร็จแล้วใส่น้ำตาลลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
3. ใส่มายองเนส น้ำส้มสายชูข้าว โชยุ มิริน และน้ำมันงา ลงไปในถ้วยงา จากนั้นคนให้เข้ากัน เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยค่า


3. น้ำสลัดงาแบบใสสไตล์ญี่ปุ่น

 


(ส่วนผสม)
– งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันรำข้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาว 1 ลูก
– เกลือเล็กน้อย

(วิธีทำ)
1. ผสมน้ำมันรำข้าว น้ำผึ้ง น้ำมะนาว และเกลือเข้าด้วยกัน จากนั้นพักไว้
2. นำงาขาวไปคั่วในกระทะให้หอมและได้สีเหลืองสวย จากนั้นนำไปบดให้ละเอียดเล็กน้อย 
3. นำงาใส่ลงในส่วนผสมที่ผสมไว้ คนให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ!


4. น้ำสลัดโยเกิร์ต

 


(ส่วนผสม)
– น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาว 1 ลูก
– น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
– โยเกิร์ต 1 ถ้วย
– เกลือเล็กน้อย

(วิธีทำ)
1. นำโยเกิร์ตเทลงในชามผสม จากนั้นใส่น้ำผึ้ง น้ำมะนาว เกลือ และตามด้วยน้ำมันรำข้าว แล้วคนให้เข้ากัน เท่านี้ก็พร้อมทานคู่กับสลัดได้เลย!


5. น้ำสลัดโยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่

 


(ส่วนผสม)
– โยเกิร์ตรสสตรอเบอร์รี่ แบบ Low Fat
– น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาว 1 ลูก
– เกลือเล็กน้อย
– ไข่แดงต้ม 1 ฟอง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

(วิธีทำ)
1. ใส่โยเกิร์ตรสสตรอเบอร์รี่ลงในเครื่องปั่น จากนั้นใส่เกลือตามลงไปเล็กน้อย ตามด้วยไข่แดง น้ำมะนาว และน้ำผึ้ง จากนั้นปั่นส่วนผสมให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำมันรำข้าวตามลงไป แล้วปั่นให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยค่า


6. น้ำสลัดน้ำใส

 


(ส่วนผสม)
– น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1/2 ถ้วย
– น้ำส้มสายชูหมัก 3/4 ถ้วย
– น้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin 1/4 ถ้วย
– มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
– หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
– กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
– เกลือป่นเล็กน้อย

(วิธีทำ)
1. ต้มน้ำส้มสายชู กับน้ำตาล และเกลือ จนเดือด ปิดไฟ แล้วพักไว้ให้เย็น
2. ผสมน้ำมันมะกอก มัสตาร์ด หอมแดง และกระเทียมเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปผสมกับส่วนผสมที่พักไว้ คนให้เข้ากัน


7. น้ำสลัดน้ำใสพริกไทย

 


(ส่วนผสม)
– น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย
– น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
– เกลือ 1 ช้อนชา
– พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
– หอมใหญ่สับ 1 ลูก

(วิธีทำ)
1. ใส่หอมใหญ่สับลงในขวดมีฝาปิด จากนั้นใส่น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว เกลือ และพริกไทยป่นตามลงไป ปิดฝาขวด แล้วเขย่าให้ส่วนผสมเข้ากัน
2. นำไปแช่ตู้เย็น หรือเทใส่ถ้วยทานคู่กับสลัดได้เลย!


8. น้ำสลัดน้ำใสปาปริก้า

 


(ส่วนผสม)
– น้ำตาลไม่ฟอกสี 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 1 ช้อนชา
– น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
– ผงปาปริก้า 1/4 ช้อนชา
– น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย

(วิธีทำ)
1. ผสมน้ำตาล น้ำผึ้ง เกลือ และน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลายจนหมด 
2. ใส่ผงปาปริก้าลงไป คนให้เข้ากันดี เสร็จแล้วเทน้ำมันมะกอกลงไปทีละน้อย พร้อมๆ กับคนส่วนผสมไปด้วย เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีก็เป็นอันเสร็จ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก trueid , item2day




ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กรกมล พาภิรมย์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์