วิธีทำ ไข่มุก เม็ดเหนียว เคี้ยวหนึบ อร่อยไม่เหมือนใคร

วิธีทำ ไข่มุก เม็ดเหนียว เคี้ยวหนึบ อร่อยไม่เหมือนใคร

Publish 2020-01-14 17:39:47


ถ้าพูดถึงเมนูสุดฮิตในยุคนี้บอกเลยว่าคงหนีไม่พ้นเมนู "ชานมไข่มุก" อย่างแน่นอน แต่คุณเคยสงสัยไหมว่า "ไข่มุก" ทำมาจากอะไร แล้วต้องทำอย่างไรให้นุ่ม นิ่ม เคี้ยวเหนียว กลทกล่อมแบบอร่อยสุดๆ วันนี้เราจะมาเปิดสูตรการทำ "ไข่มุก" จาก ครัวคิดนิ สมาชิกเว็บพันธ์ทิพย์ ที่ได้ออกมาแบ่งปันสูตรกันถึง 2 สูตร ไปดูกันเลยว่าต้องทำอย่างไรกันบ้าง...

 

 

สูตรที่ 1 ไข่มุกน้ำตาลทรายแดง
สูตรนี้ได้มาจากครัวคิดนิ สมาชิกเว็บพันธ์ทิพย์ ได้โพสข้อความในกระทู้ว่า "สวัสดีค่ะวันนี้คิดมาพร้อมเมนูสุดฮอตในนาทีเลยค่ะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากไข่มุกนั้นเองค่ะ"

 

 

กินบ่อยมากค่ะวันนี้เลยมาทำเองซะเลยค่ะซึ่งทำไม่ยากเลยค่ะใชวัตถุดิบหลักเพียงแค่2อย่างค่ะไปดูวิธีทำเลยค่ะ


ส่วนประกอบ
-แป้งมัน
-น้ำตาลทรายแดง แค่นี้เองจ้า




วิธีทำ
ละลายน้ำตาลทรายแดง1/3ถต.ในน้ำร้อน50 มล.

 


นำน้ำตาลที่ได้ใส่ในแป้งมัน1/2ถต.คนจนแป้งละลาย

 


นำอ่างผสมแป้งวางบนหม้อน้ำร้อนคนจนแป้งหนืดขึ้น

 

 


เติมแป้งอีก1/2ถต.นวดให้แป้งจับตัวเป็นก้อนถ้าแห้งเกินให้ค่อยๆเพิ่มน้ำทีละน้อย

 

 


แบ่งแป้งแล้วคลึงเป็นเส้นยาวก่อนจะตัดแป้งเป็นชิ้นเล็ก

 


นำมาคลึงเป็นเม็ดกลมๆ

 

 


ต้มน้ำให้ร้อนเดือดแล้วนำมุกลงต้มคนตลอดนะ

 


พอมุกลอยขึ้นมาให้หรี่เป็นไฟอ่อนปิดฝาต้มต่อ20นาที

 


ครบ20นาทีปิดไฟไว้อีก10นาที

 


ครบเวลาก็ตักขึ้นใส่ชาม

 


ใส่น้ำทรายแดงอีก 2 ชต.ใครชอบหวานมากเพิ่มได้นะ 

 


คนผสมให้น้ำตาลละลายเข้ากันเป็นอันเสร็จจ้า

 

 



สูตรที่ 2 ไข่มุกชมพูหนึบ
ไข่มุกนมชมพูนอกจากสีจะต่างจากแบบแรกแล้ววิธีทำก็ต่างกันด้วยแบบนี้ไม่ต้องนวดแป้งนานเหมือนสูตรแรกทำง่ายสีสวยหอมหวานเคี้ยวหนึบอร่อยเพลินเลยค่ะ มาดูวิธีทำกันเลย

 

 

วัตถุดิบมี
-น้ำหวานกลิ่นสละ
-แป้งมัน
-น้ำเปล่า

วิธีทำ
ผสมน้ำ 25 มล. กับน้ำหวาน 1/3 ถต. 

 

 

นำขึ้นตั้งไฟ

 


พอน้ำร้อนให้ใส่แป้งมัน 1/2 ถต.

 


ทำการคนแป้งจนแป้งเหนียวหนืดและน้ำแห้ง

 


จากนั้นตักขึ้นจากหม้อแล้วโรยแป้งมันอีก 1 ชต.

 

 

 


นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อนและไม่ติดมือ

 


คลึงแป้งเป็นเส้นยาวและตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็ก

 

 


ปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก

 


ต้มน้ำให้ร้อนแล้วนำมุกลงต้มคนตลอด

 


พอมุกลอยขึ้นมาให้หรี่ไฟอ่อนปิดฝาต้มไว้20นาทีพอครบ20นาทีให้พักไว้อีก10นาที

 


ครบเวลาก็ตักมุกขึ้นใส่ถ้วยและใส่น้ำหวานอีก 3 ชต.ใครชอบหวานเพิ่มได้นะ

 


แค่นี้ก็ได้มุกสีแดงสวยสดแล้วจ้า

 


ใส่น้ำแข็งใส่นมกลายเป็นนมชมพูกับมุกสีแดงสวยอร่อยเคี้ยวหนึบเพลินเกินห้ามใจ

 


ข้อมูลจาก ครัวคิดนิ




ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กรกมล พาภิรมย์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;