7 เทคนิค ถนอมอาหาร

หลายคนคงเคยประสบปัญหากันมาบ้าง เมื่อเราซื้ออาหารมาเก็ยไว้หลายอย่างเพื่อติดบ้านไว้ในยามหิว เเต่ เเล้วก็ไม่สามารถกินของทั้งหมดที่เก็บไว้ได้ทัน สุดท้ายเเล้วอาหารเหล่านั้นก็จะบูด หมดอายุ ราขึ้น เเละหมดสภาพไปในที่สุด เเละเเล้วเราก็ต้องทิ้งอาหารเหล่านั้นไปอย่างน่าเสียดาย โดยที่เพิ่งกินไปได้ครั้งเดียว วันนี้เรามีเคล็ดลับที่ช่วยเก็บรักษาอาหารหลายๆ อย่างมาฝากกัน 

หลายคนคงเคยประสบปัญหากันมาบ้าง เมื่อเราซื้ออาหารมาเก็ยไว้หลายอย่างเพื่อติดบ้านไว้ในยามหิว เเต่ เเล้วก็ไม่สามารถกินของทั้งหมดที่เก็บไว้ได้ทัน สุดท้ายเเล้วอาหารเหล่านั้นก็จะบูด หมดอายุ ราขึ้น เเละหมดสภาพไปในที่สุด เเละเเล้วเราก็ต้องทิ้งอาหารเหล่านั้นไปอย่างน่าเสียดาย โดยที่เพิ่งกินไปได้ครั้งเดียว วันนี้เรามีเคล็ดลับที่ช่วยเก็บรักษาอาหารหลายๆ อย่างมาฝากกัน 

7 เทคนิค ถนอมอาหาร

7 เทคนิค ถนอมอาหาร

1. เนื้อสด

ปกติเเล้วเราจะซื้อเนื้อมาเก็บไว้โดยใส่ถุงเเล้วเเช่ตู้เย็น ซึ่งเก็บไว้ได้ไม่กี่วัน เนื้อก็จะเปลี่ยนสี ไม่น่ากินอีกเเล้ว เเละการนำออกมาทานเนื้อก็จะเเข็งเป็นนำเเข็ง ต้องเสียเวลารอให้ละลายก่อนจะนำไปปรุงอาหาร เเต่เรามีวิธี ที่รวดเร็วเเละช่วยเก็บรักษาให้น่าทานง่ายๆ โดยนำเนื้อสดที่ซื้อมานั้น นำมาใส่ถุงซิปล็อคเเละไล่อากาศออกให้หมด ปิดปากถุงให้เเน่นเพื่อไม่ให้อากาศเข้าไปได้ เเล้วนำไปเเช่เย็นตามปกติ หลายวันผ่านไป เนื้อสดก็จะยังสดน่าทานอยู่ เเละเมื่อนำออกจาตู้เย็นเนื้อก็จะไม่เเข็งโป้กอีกด้วย พร้อมนำไปปรุงอาหารได้เลย

 

7 เทคนิค ถนอมอาหาร

2. สตรอเบอรี่

ปกติเเล้วเราเก็บสตรอเบอรี่ไว้วันเดียวราก็ขึ้นเเล้ว เเต่เรามีวิธีที่ดีกว่า สำหรับคนที่อยากเก็บไว้หลายๆวัน เพราะกินไม่ทัน โดยนำน้ำเปล่าใส่ถาด เเละใส่น้ำเเอปเปิ้ล ( apple cider ) ผสมลงไปเพียงเล็กน้อย คนให้เข้ากัน เเล้วนำสตรอเบอรี่ทั้งหมดมาล้างนำที่เตรียมไว้ ใส่กล่องกลับไปเหมือนเดิม จากนั้นนำไปแช่เย็นตามปกติ เพียงเท่านี้สตรอเบอรี่ก็จะอยู่ได้นาน ไม่มีราขึ้น อย่างที่เคยเป้นเเน่นอน

 

7 เทคนิค ถนอมอาหาร

3. ขนมปังปอนด์

หากเราซื้อขนมปังมาเก็บไว้ถุงใหญ่ บางครั้งเราซื้อมาเยอะมากจนกินไม่ทัน ไม่กี่วันราก็ขึ้นเเล้ว เเต่เรามีวิธีง่ายๆ สำหรับปัญหานี้ เเค่เพียงนำก้านผักชีฝรั่ง ( celery ) 1 ก้าน มาใส่ไว้ในถุงขนมปังเเล้วมัดปากถุงให้เเน่น ก้านผักชีฝรั่งจะช่วยดูดความชื้น ทีนี้เราก็สามารถเปิดหยิบกินได้อีกหลายวัน โดยที่ขนมปังไม่ขึ้นราง่ายๆอย่างเคยอีกต่อไป
 

7 เทคนิค ถนอมอาหาร

4. คุกกี้

ปกติเเล้วเราจะเก็บคุกกี้ใส่ขวดโหลไว้ เเต่ไม่นานมันก็จะเเข็งมากขึ้น จนกินไม่อร่อย เรามีวิธีเก็บรักษาที่ง่ายมาก เเค่เพียงนำขนมปังปอนด์ 1 เเผ่นมาใส่ไว้ในขวดโหลนั้น ไม่ว่าจะเปิดกินสักกี่ครั้ง คุ้กกี้สุดโปรดของเราก็จะยังกรอบนอก นุ่มใน กินได้อร่อยอีกนานกว่าหนึ่งสัปดาห์ ไม่ต้องโยนทิ้งให้เสียดายอีกเเล้ว

 

7 เทคนิค ถนอมอาหาร

5. นมสด

นมสดที่เราซื้อมาขวดใหญ่ บางครั้งเปิดเเล้วก็กินไม่หมด เเช่ตู้เย็นไว้ไม่นานก็บูด เรามีวิธีที่ดีกว่าช่วยทำให้เก็บไว้ได้นานกว่าเดิม เพียงเเค่เราเติมเกลือลงไปในนมเล็กน้อย เเล้วปิดฝาให้เเน่น เขย่าอีกเล็กน้อย เเล้วนำไปแช่เย็นตามปกติ เพียงเท่านี้นมสดของเราก็จะยังสดใหม่ ไม่มีกลิ่น เก็บไว้กินได้หลายวันทีเดียว

 

7 เทคนิค ถนอมอาหาร

6. กล้วยหอม 

หลายครั้งที่เราซื้อกล้วยมาหวีใหญ่ เเต่สุดท้ายมันก็จะเหี่ยว มีสีคล้ำ เนื้อเละ ไม่น่ากิน ต้องโยนทิ้ง เเต่วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยยิดเวลาให้กล้วมของเราได้ นั่นคือ เเค่เรานำถุงพลาสติกมาพันขั้วด้านบนไว้ให้เเน่น เมื่อหยิบกินก็มัดห้เเน่นเหมือนเดิมทุกครั้ง เพียงเท่านี้กล้วยหอมก็จะยังมีสีเหลืองสดใส ไม่มีช้ำ ดูน่ากินเหมือนใหม่ อยู่ได้อีกหลายวันเลย

 

7 เทคนิค ถนอมอาหาร

7. ผักสลัด

เคยซื้อผัดลสัดเเล้วเเช่ตู้เย็นไว้มั้ย เก็บไว้ได้ไม่นานมันก็จะเหี่ยว สีไม่สวยน่ากินเหมือนตอนซื้อมาใหม่ เเต่เราก็ยังมีวิธีช่วยชีวิตผักสลัดของเราให้สดใส กรอบ สีเขียวน่ากินไปอีกหลายวันได้ เเค่เพียงเรานำผ้าขาวบางทั่วๆไป มาห่อผักทั้งหมดไว้ก่อนที่จะนำไปใส่กล่อง เเล้วเเช่ตู้เย็น ผ่านไปหลายวันเมื่อเรานำออกมากินอีกครั้ง ผักสลัดเหล่นั้นก็จะยังมีสีเขียว สดใส มีความกรอบ น่ากินอยู่เหมือนเดิม

ทั้งนี้ เชื่อว่าวิธีเหล่านี้จะต้องช่วยให้ชีวิตของคุณให้ง่ายขึ้น ประหยัดค่าอาหาร ประหยัดเวลาได้มากขึ้นทีเดียว อย่างไรก็ตามลองนำไปใช้กันดูได้ เพราะคิดว่าคงช่วยได้ไม่น้อย

 

7 เทคนิค ถนอมอาหาร

lazada จัดโปรโมชั่น ลดทุกรายการ มีทุกสิ่งให้เลือกสรร!!!