เตือน 10 อาหารต้องเลี่ยง โซเดียมสูงปรี๊ด เสี่ยงไตพัง

เตือน 10 อาหารต้องเลี่ยง โซเดียมสูงปรี๊ด เสี่ยงไตพัง

Publish 2020-10-11 02:30:21


      เนื่องจากอาหารที่เราๆกินกันอยู่นั้นล้วนเป็นอาหารที่มีโซเดี่ยวสูงไม่น้อยแต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้


      ทั้งนี้ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เชื่อว่า “เกลือ” เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะไตวาย แต่แท้จริงแล้ว สิ่งที่ต้องระวังคือสารประกอบที่มีชื่อว่า “โซเดียม” (Sodium) ซึ่งแอบซ่อนอยู่ในบรรดาอาหารและเครื่องปรุงต่าง ๆ นอกเหนือจากเกลือโดยที่เราอาจไม่เคยรู้ตัว

     โซเดียม เป็นหนึ่งในสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย มีหน้าที่ในการควบคุมปริมาณของเหลวในร่างกายให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ช่วยในการทำงานของระบบประสาท และกล้ามเนื้อ ทว่าโซเดียมกลับเป็นสาร



      อาหารที่เหมือนดาบสองคม เพราะสามารถทำลายสุขภาพได้หากร่างกายได้รับมากหรือน้อยจนเกินไป ถ้าร่างกายได้รับโซเดียมไม่เพียงพอ อาจทำให้ระบบประสาทและกล้ามเนื้อผิดปกติ และอาจเกิดอาการบวมน้ำ แต่ถ้าหากรับประทานมากเกินไป จะทำให้โซเดียมในร่างกายเสียสมดุล และทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของไตลดลง ทำให้เลือดข้น ความดันโลหิตสูง ส่งผลให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้น เลือดไปเลี้ยงไตไม่พอ ไตก็จะเสื่อมสภาพและมีภาวะไตวายในที่สุด

วันนี้เราจพาไปดู  10 อาหารต้องเลี่ยง เสี่ยงไตพัง ทำลายสุขภาพ!

1. ซอส หรือเครื่องปรุงต่างๆ ที่มีรสเค็ม


      ซอสปรุงรส (Seasoning Sauce) ทำมาจากถั่วเหลือง กากถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์อย่างอื่นที่ได้จากถั่วเหลือง โดยการใช้กรดเข้มข้นสกัดเอาโปรตีนออกจากถั่วเหลือง ซึ่งต่างจากซีอิ๊วที่ใช้วิธีการหมักถั่วเหลืองเพื่อให้โปรตีนจากถั่วเหลืองออกมาโดยวิธีการย่อยสลายเช่น น้ำปลา ซีอิ้วขาว เกลือแกงซุปก้อน ซุปผง เต้าหู้ยี้

 

2. ซอส หรือเครื่องปรุงที่มีหลายรส


 เช่น ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำจิ้มสุกี้

 

3. อาหารตากแห้ง


       อาหารแห้ง คือ อาหารที่ผ่านกระบวนการอบหรือตากแห้ง เพื่อให้ส่วนที่เป็นน้ำถูกกำจัดออกไป เช่น ผัก ผลไม้แห้ง เห็ดหอมแห้ง กุ้งแห้ง ถั่วลิสง หอม กระเทียม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่เป็นอาหารแห้ง ที่เราซื้อมาปรุงเป็นอาหาร เช่น กุ้งแห้ง ปลาสลิดตากแห้ง ปลาหมึกตากแห้ง หมูแดดเดียว



4. อาหารหมักดอง


       การหมักดอง หมายถึง การเปลี่ยนแปลงทางเคมีของสารพวกคาร์โบไฮเดรทในอาหารให้กลายเป็นสารประกอบอื่น เช่น แอลกอฮอล์ คาร์บอนไดออกไซด์ กรดน้ำส้ม กรดแล็กติก โดยมีจุลินทรีย์เป็นตัวการทำให้เกิดปฏิกิริยา เช่น ผักกาดดอง ปลาร้า เต้าเจี้ยว

 

5. ขนมขบเคี้ยว


       อาหารว่างหรือเป็นขนมที่รับประทานยามว่างที่มีชิ้นเล็ก ๆ ได้แก่ มันฝรั่งทอด ลูกอม ลูกกวาด ช็อกโกแลต คุกกี้ หมากฝรั่ง และของหวานที่เคี้ยวได้ต่าง ๆ เช่น นมอัดเม็ด ขนมขบเคี้ยวพบได้ทั่วโลกเป็นรูปแบบของอาหารที่ไม่ได้เป็นมื้อหลักของวัน

 

6. อาหารแปรรูป เนื้อสัตว์ปรุงรส


      อาหารแปรรูป คือ อาหารที่ผ่านกระบวนการที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงคุณลักษณะของอาหารไปแล้ว หรืออาหารที่ผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ หรือหมายถึง อาหารสดที่แปรรูป ทำให้แห้ง หรือหมักดอง หรือในรูปอื่นๆ รวมทั้งที่ใช้สารปรุงแต่งอาหารเช่น หมูหยอง หมูยอ ไส้กรอก แหนม ลูกชิ้น อาหารกระป๋อง

 

7. อาหารสำเร็จรูป


เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊ก ข้าวต้มสำเร็จรูป ข้าวกล่องแช่แข็ง มันฝรั่งแช่แข็ง
อาหารสำเร็จรูป เป็นอาหารท่ีอำนวยความสะดวกอีกประเภทหนึ่ง ได้แก่ อาหารสำเร็จรูปประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารแปรรูปที่ใช้บริโภคเป็นอาหารมื้อหลัก จำพวกเนื้อสัตว์ หรืออาหารทะเลบรรจุภาชนะกระป๋องปิดสนิท หรือใช้บริโภคร่วมกับอาหารหลัก เช่น พืชผักดองกระป๋อง เครื่องดื่ม หรือบริโภคเป็นอาหารว่าง หรืออาหารขบเคี้ยวระหว่างมืออาหารหลัก เช่น ขนมปังกรอบ ถั่วอบ วุ้นสำเร็จรูป ขนมหวาน และขนมเยลลี่

      อาหารสำเร็จรูปที่พร้อมบริโภคทันที หมายถึง อาหารที่ผลิตเรียบร้อยพร้อมบริโภคที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่ายได้ทันที อาหารแช่เยือกแข็ง (frozen food) จัดเป็นอาหารที่อำนวยความสะดวกชนิดใหม่ท่ีผลิตขึ้นในประเทศไทย ซึ่งเป็นที่รู้จักกันมานานแล้วในต่างประเทศ เพราะเป็นอาหารสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลา แม้กระทั่งจะออกจากบ้าน จึงมีผู้คิดค้นพัฒนาอาหารจานด่วนให้เก็บรักษาได้นาน โดยการนำไปแช่เยือกแข็งเมื่อปรุงผสมเสร็จแล้ว นำกล่องกระดาษใส่อาหารที่ปรุงสำเร็จรูปแช่เยือกแข็งไว้ เมื่อจะรับประทานจะนำมาใส่เตาไมโครเวฟเพียงเวลาไม่กี่วินาทีก็สามารถนำออกมารับประทานได้ทันที สำหรับภาชนะบรรจุของอาหารประเภทนี้ อาจเป็นแผ่นหรือถุงพลาสติก กล่องกระดาษ หรือโฟม หรือกระป๋องตามความเหมาะสมของสภาพอาหารและการจำหน่าย

 

8. ขนมที่ใส่ผงฟู


      ผงฟูทำขนมปัง เป็นสารเคมีแห้งช่วยทำให้ขึ้นฟู ใช้ในการอบและดับกลิ่น มีหลายรูปแบบ โดยทั่วไปมีฤทธิ์เป็นด่าง เรียกว่า โซเดียมไบคาร์บอเนต (เบกกิ้งโซดา) และในรูปของกรด จะเป็นผลึกกเกลือ เกลือที่ใช้ในอุณหภูมิต่ำ ได้แก่ ครีมออฟทาร์ทาร์ แคลเซียมฟอสเฟต และ citrate ส่วนเกลือที่ใช้ในอุณหภูมิสูงมักเป็นเกลือของอะลูมิเนียม เช่น แคลเซียมอะลูมิเนียมฟอสเฟตโดยส่วนใหญ่ baking powder ในปัจจุบันเรียกว่า double acting ซึ่งเป็นการรวมระหว่าง เกลือ ซึ่งตัวหนึ่งสามารถทำปฏิกิริยาได้ที่อุณหภูมิห้อง และอีกตัวหนึ่งสามารถทำปฏิกิริยาได้ที่อุณหภูมิสูงกว่า baking powder ที่สามารถใช้ได้เฉพาะอุณหภูมิต่ำเรียกว่า single acting มีลักษณะเป็นผงสีขาว มี 2 ชนิด


9. น้ำเกลือแร่


        เกลือแร่ (อังกฤษ: Dietary mineral) มีบทบาทและหน้าที่สำคัญใน ร่างกายหลายอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของร่างกาย เป็นองค์ประกอบของ เซลล์เนื้อเยื่อและเส้นประสาท[1] เป็นองค์ประกอบของเอนไซม์ ฮอร์โมน และวิตามิน นอกจากนี้ เกลือแร่ยังทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อในทุกอวัยวะ จากความสำคัญและหน้าที่ ดังกล่าวนั้น จะเห็นว่า เกลือแร่เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญยิ่งต่อร่างกาย ซึ่งร่างกายต้องได้ รับเพียงพอ ร่างกายจึงจะเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่และแข็งแรง อาหารทั่วไปที่เป็นแหล่งของเกลือแร่ทั้งชนิดหลักและชนิดปริมาณน้อยแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ชนิดของอาหาร ตัวอย่าง เกลือแร่ที่มีความสำคัญต่อร่างกายประกอบด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส ไอโอดีน เหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี ทองแดง และโพแทสเซียม
ทำให้เพราะเครื่องดื่มเกลือแร่มักใส่โซเดียม เพื่อทดแทนเกลือแร่จากการสูญเสียเหงื่อเป็นจำนวนมาก

 

10. เนื้อแดง

        ใครที่กำลังดูแลสุขภาพอยู่ อาจจะเคยได้ยินคำแนะนำที่ว่า “ลดเนื้อแดง ทานเนื้อขาว” หมายถึงลดเนื้อวัว เนื้อหมู รวมไปถึงเนื้อสัตว์ใหญ่อื่นๆ และเนื้อที่ถูกแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน แหม กุนเชียง และหันไปทานเนื้อไก่ เนื้อปลาแทน ที่มีคำแนะนำนี้ ก็เพราะเนื้อแดงอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของบรรดาโรคร้ายหลายๆ โรคที่เราอาจไม่ทราบ

 

        ทั้งนี้เราควรทานให้พอเหมาะไม่ทานมากเกินไปหรือน้อยเกินไป  ควรทานแต่พอเหมาะพอสมควรเพื่อสุขภาพที่ดีของเราและที่สำคัญการเลี่ยงอาหาร 10 ชนิดข้างบนนั้นไม่ใช่ทางออกของสุขภาพที่ดีได้เนื่องจากต้องอาศักอีกหลายปัจจัยทั้งด้านการกินการออกกำลังกายและอื่นๆอีกมากมาย ทุกอยู่ล้วนมีผลต่อสุขภาพร่างกายทั้งนั้น เราหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านจำนวนไม่น้อย 


 

lazada จัดโปรโมชั่น ลดทุกรายการ มีทุกสิ่งให้เลือกสรร!!!



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน