ต้นไม้มงคล  ปลูกในร่มเสริมดวงการงาน

ต้นไม้มงคล  ปลูกในร่มเสริมดวงการงาน

Publish 2021-02-27 14:50:33


ความเชื่อเรื่อง “ต้นไม้มงคล” อยู่คู่สังคมไทยมาช้านาน และมีต้นไม้ที่นิยมปลูกหน้าบ้านอยู่มากมายหลายชนิด เช่น ขนุน (เพื่อที่จะได้มีคนเกื้อหนุน) หรือ มะยม (เพื่อจะได้เป็นที่นิยมชมชอบ) แต่สำหรับครั้งนี้ ไทยนิวส์จะมาแนะนำต้นไม้ขนาดย่อม เหมาะกับการปลูกในพื้นที่จำกัดอย่างโต๊ะทำงาน ทั้งยังเป็นต้นไม้ที่มีความหมายดี และยังสามารถดูแลรักษาง่ายๆ อีกด้วย ตันอัญมณีแดง 

อัญมณีแดงเป็นต้นไม้มงคล ที่มีความหมายถึงการให้แสงสว่าง แสดงถึงความสดใสรุ่งเรืองในชีวิต ความรุ่งโรจน์ และความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน จึงนิยมปลูกเพื่อเป็นไม้มงคลประจำที่บ้านที่ทำงาน นอกจากนี้ยังนิยมนำไปมอบเป็นของขวัญ ของที่ระลึกในโอกาสสำคัญ ๆ เช่น เริ่มงานใหม่ เปิดกิจการ รับตำแหน่งใหม่ 

 

                         ภาพโดย David Clode on Unsplash

 

ไผ่กวนอิม 

ไผ่กวนอิมนั้นมีทั้งมีความเชื่อว่าเมื่อปลูกต้นไผ่กวนอิมจะเกิดความเป็นสิริมงคล มีฐานะดี เกิดความร่ำรวย เนื่องจากเป็นต้นไม้สำหรับการบูชาที่มีความเป็นสิริมงคล และชื่อยังสอดคล้องกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือ ทั้งไทยและจีนอีกด้วย 

 

                        ภาพโดย Severin Candrain on Unsplash

ต้นบอนสี 

ต้นบอนสีได้รับการยกย่องว่าเป็น "ราชินีแห่งไม้ใบ" หรือ Queen of the Leafy Plants เนื่องจากเป็นไม้ประดับที่มีใบสวยงาม สีสันหลากหลาย ดูแปลกตาและเป็นเอกลักษณ์  
นอกจากนี้ยังเป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ด้วยความเชื่อว่าจะทำให้ผู้ปลูกมีความสุขความเจริญ เป็นสิริมงคล ทำให้คนที่อยู่ในบ้านหรือที่ทำงานมีความสุข

 

                          ภาพโดย Madison Inouye จาก Pexelsต้นวาสนา 


วาสนา เป็นต้นไม้มงคลยอดนิยมสำหรับคนไทยมาช้านาน เหมาะทั้งปลูกในบ้าน และปลูกไว้เพื่อตกแต่งออฟฟิศ เนื่องจากมีลำต้นตั้งตรง สามารถปลูกได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร สามารถปลูกได้ง่าย เหมาะกับดินทุกสภาพ มีความทนทาน เชื่อว่าหากปลูกไว้จนกระทั่งออกดอก บ้านนั้นจะมีโชคลาภ มั่นคง และเจริญรุ่งเรือง 

 

                                       ภาพโดย Makil96 จาก Pixabay

 

ว่านรวยไม่เลิก 


ว่านรวยไม่เลิก นิยมปลูกในกระถางตั้งประดับไว้หน้าบ้านและในอาคารหรือในห้องทำงาน ด้วยชื่อของว่านชนิดนี้จึงถือเป็นต้นไม้มงคลที่เหมาะสำหรับผู้ประกอบกิจการ นักธุรกิจ พ่อค้าแม่ขาย ซึ่งมีความเชื่อว่าจะช่วยเสริมดวงให้กับผู้ปลูก โดยเฉพาะด้านเงินทองโชคลาภให้ไหลเทมาไม่ขาดสาย นอกจากนี้ยังสามารถปลูกเพื่อกำจัดมลพิษในอาคาร ใช้ฟอกอากาศได้ด้วย 

 

                                      ภาพจาก ลาซาด้า

#ต้นไม้มงคล #ต้นไม้ปลูกในออฟฟิศ #แต่งบ้าน #เสริมดวง #ไทยนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน