- 19 ก.พ. 2559
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ ww.tnews.com
หน้าร้อนแบบนี้ สาวๆหลายคนอาจจะอยากใส่สายเดี่ยว กางเกงขาสั้น อวดขาขาวๆ ให้หนุ่มตาลุกวาว แต่แดดเมืองไทยก็แรงซะเหลือเกิน เดินออกไปกลางแจ้งไม่ถึงครึ่งชั่วโมงผิวก็ไหม้เชียวค่ะ งานนี้เราเลยต้องสวยสุขภาพดีมาจากข้างในด้วยการทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย กับ 10 อาหาร "ต้านแดด"
1. มะเขือเทศ
เต็มไปด้วยสารกันแดดจากธรรมชาติชั้นเยี่ยม! โดยผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร British Dermatology ทดลองให้สาวสุขภาพดีบริโภคซอสมะเขือเทศเข้มข้น ในน้ำมันมะกอกทุกวันๆ ละ 4 ช้อนโต๊ะ เป็นเวลา 3 เดือน พบว่าผิวของพวกเธอได้รับการปกป้องจากแสงแดดมากกว่า คนที่บริโภคแต่น้ำมันมะกอกเพียงอย่างเดียว นั่นเป็นเพราะ มะเขือเทศและผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศ มี ไลโคปีน ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนต์ตัวหลัก ที่ช่วยต่อต้านผลกระทบจากรังสียูวีได้ในระยะยาว
2. แครอท
ไม่เพียงแต่ช่วยปกป้องผิวคุณจากแสงแดดเท่านั้น แต่ยังช่วยสะท้อนรังสีออกไปได้ด้วย ผลการศึกษาล่าสุดในประเทศเกาหลีเผยว่า ผู้หญิงที่ได้รับเบต้าแคโรทีน 30 มิลลิกรัมต่อวัน (แครอทประมาณ 6 หัว) จะช่วยให้เซลล์ได้รับการปกป้องและซ่อมแซมตัวเองได้เมื่อผิวเผชิญกับรังสียูวี
3. มันหวาน
มีคุณสมบัติเหมือนแครอท และมีเบตาแคโรทีนที่ช่วยปกป้องผิว แต่แทนที่คุณจะขุนตัวเองให้อ้วน โดยมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบเป็นถุงๆ ให้คุณทำขนมประจำหน้าร้อนแบบไม่กลัวอ้วนมาไว้กินแทน ง่ายสุด คือต้มกินชิลชิล
4. แตงโม
นอกจากจะช่วยเติมน้ำให้กับร่างกายและผิวพรรณของคุณได้แล้ว ยังช่วยให้ผิวไม่กระดำกระด่างปกป้องไม่ให้ผิวไหม้แสบแดงจากแสงแดด แตงโมสีแดงๆ นั้นอุดมไปด้วยไลโคปีนเหมือนมะเขือเทศ
5. อัลมอนด์และเมล็ดทานตะวัน
วิตามินอี มีฤทธิ์ปกป้องผิวไม่ให้ถูกแสงแดดทำลายได้ทั้งยังเป็นเหมือนยาอายุวัฒนะ ชะลอความเสื่อมในเซลล์และลบเลือนรอยแผลเป็นได้
6. สตรอว์เบอร์รี่ กีวี และส้ม
ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี จะช่วยสกัดการพัฒนาเซลล์ดีให้กลายไปเป็นเซลล์มะเร็งและช่วยต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายผลิตขึ้นเพื่อตอบโต้รังสียูวี หากจะเปรียบเทียบปริมาณวิตามินซีจากผลไม้ทั้ง 3 นี้ ขอบอกว่า กีวีชนะเลิศ เพราะมันมีวิตามินซีมากที่สุดในบรรดาทั้ง 3 อย่างนี้
7. แอปเปิ้ล
การบริโภคแอปเปิ้ลวันละลูก ช่วยป้องกันโรคมะเร็งผิวหนังได้ แต่คุณต้องกินทั้งเปลือกนะ เพราะจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยคอร์เนลเปลือกแอปเปิ้ลนั้นอุดมไปด้วยไตรเตอร์เปนนอยด์ (Triterpenoids) ฮีโร่ตัวสำคัญที่ช่วยปกป้องผิวและปราบเซลล์มะเร็งจนไม่มีเหลือ
8. ชาเขียว
ชาเขียวหอมๆ 1 ถ้วย ไม่ได้แค่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสารพิษที่ก่อให้เกิดมะเร็งออกไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติอย่าง Epigallocatechin-3-gallate หรือ อี จี ซี จี (EGCG) มีคุณสมบัติลดการติดเชื้อที่ผิวชั้นในและช่วยป้องกันเซลล์พัฒนาไปเป็นเซลล์มะเร็งได้ แต่ต้องแน่ใจว่าสิ่งที่คุณกำลังจะดื่มนั้นไม่มีกาเฟอีนนะ เพราะกาเฟอีนจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ เมื่อร่างกายกระหายสมองจะสั่งให้ดึงของเหลวออกจากผิว (ซึ่งเป็นเหมือนหม้อกักน้ำขนาดใหญ่)และกวาดเอาของเหลวทุกส่วนจากผิวไปใช้ จึงทำให้ผิวคุณแห้งกร้าน เมื่อผิวที่อ่อนแอขาดน้ำเจอแดด คุณคงนึกออกนะว่าจะเกิดอะไรขึ้น
9. ปลากะพงแดง
ปลา เป็นเมนูของสาวรักสุขภาพเสมอมาและงานนี้ก็ไม่พลาด ‘กรดโอเมก้า 3 และซีลีเนียมในเนื้อปลานั้นมีประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงจากการที่ผิวถูกทำลายเพราะแสงแดดและยังช่วยดูแลสีผิวของคุณให้สม่ำเสมอได้ ดังนั้นอย่าลืมหาเมนูปลาเด็ดๆ มากกินในหน้าร้อนนะคะ
10. ดาร์กช็อกโกแลต
อาหารหวานจานปิดท้าย เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีโกโก้เป็นส่วนผสมมากกว่า 65% หรือ ดาร์กช็อกโกแลต ที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ที่เรียกว่า ‘ฟลาโวนอยด์ คอยปกป้องร่างกายจากแสงแดด’เซอร์จิโอ โรจาส (Sergio Rojas) นักโภชนาการและเทรนนิ่งแนะให้กินดาร์กช็อกโกแลตเพียงสัปดาห์ละ 200 กรัม คู่กับชาเขียว หรือขนมหวานที่ทำจากโกโก้เข้มข้นก็ช่วยคุณได้ แต่เมื่อทานอาหารหวานให้ระวังรอบเอวขยายเอาไว้ด้วยนะคะ
ขอบคุณที่มา