อร่อยล้านเปอร์เซ็นต์ !! สูตรเด็ด "คอหมูย่าง - น้ำจิ้มแจ่ว" รสแซ่บบาดใจ! ตามสไตล์ร้านดัง เพียงทำตามนี้.. ได้ใจสามีเต็มๆ!!

อร่อยล้านเปอร์เซ็นต์ !! สูตรเด็ด "คอหมูย่าง - น้ำจิ้มแจ่ว" รสแซ่บบาดใจ! ตามสไตล์ร้านดัง เพียงทำตามนี้.. ได้ใจสามีเต็มๆ!!

น้ำลายสอกันไปเลยสำหรับใครที่ชื่นชอบในการรับประทาน คอหมูย่าง แต่จะอร่อยได้อย่างสมบูรณ์ต้องมีน้ำจิ้มแจ่วรสเลิสด้วย แหม่แต่สำหรับหลายๆคนอาจจะเคยลองทำแล้วทำอีก แต่รสชาติก็ยังไม่ถูกปากอยู่ดีๆ วันนี้เราจึงมีสูตรเด็ดของส่วนผสมทั้ง คอหมูย่าง และน้ำจิ้มแจ่ว พร้อมวิธีการทำแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด บอกได้เลยว่าอร่อยไม่แพ้ร้านดังๆชัวร์


**สูตร คอหมูย่าง

 

ส่วนผสม
1. เนื้อสันคอหมู แล่มันออกบ้าง 1 กก.
2. น้ำตาลปี๊ป 2 ชต.
3. น้ำมันหอย 4 ชต.
4. พริกไทยป่น 1 ชช.
5. เกลือ 1 ชช.
6. เหล้า 2 ชต. (มีให้ใส่ ไม่มีไม่ต้องใส่คะ ทำให้รสชาดกลมกล่มนุ่ม)

 

วิธีทำ
1. สันคอหมูแล่เป็นชิ้นพอดีๆ สำหรับย่าง
2. นำส่วนผสมทุกอย่าง คลุกเคล้าเข้ากันให้ทั่วๆ หมักทิ้งไว้ 1 ชม.
3. นำไปย่างไฟกลางค่อนข้างอ่อน จนสุกเหลือง แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นบางพอคำ เสร็จพร้อมเสิร์ฟ

 

 

**สูตรน้ำจิ้มแจ่ว

 

ส่วนผสม
1. มะขามเปียก 50 กรัม
2. น้ำอุ่น 1 ถ้วย
3. น้ำตาลปี๊ป 5 ชต.
4. น้ำปลา 3 ชต.
5. พริกป่น 1 ชต.
6. ข้าวคั่วป่น 1 ชต.
7. ผักชีฝรั่งซอย 1 ชต.
8. หอมแดงซอย 1 ชต.

วิธีทำ
1. แช่มะขามเปียกในน้ำอุ่นพอนุ่ม คั้นแล้วกรองเอาแต่น้ำเตรียมไว้
2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บและน้ำปลาเข้าด้วยกันในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง เคี่ยวจนเหนียว แล้วเติมพริกป่น ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ทิ้งไว้ให้อุ่น
3. ตัดใส่ถ้วยโรยด้วยผักชีซอยและกอมแดงซอย พร้อมเสริฟ

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก "newsupdate"