เอาแล้ว ดึงไทย ไปเกี่ยวด้วยแล้ว!! “มาเลเซีย” แถลง จับกุมสินค้าต้องห้าม ส่งผ่าน “ไทย” ไป “เกาหลีเหนือ” รอยเตอร์ “แฉ” เปิดบริษัทบังหน้า

Publish 2017-03-21 05:42:18สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี มาเลเซียได้จับกุมและส่งกลับอุปกรณ์การสื่อสารทางทหารของเกาหลีเหนือที่ส่งมายังประเทศไทย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาผู้ตรวจการตำรวจแห่งชาติคาลิด อาบู บาการ์ ได้ให้ข้อมูลกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดอุปกรณ์สื่อสาร ซึ่งผลิตโดยบริษัท โกลคอม ซึ่งกำลังดำเนินการเกี่ยวกับอาวุธเพื่อส่งออกจากประเทศมาเลเซีย โดยเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่า การส่งสินค้าเหล่านั้น ถูกส่งไปกรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ โดยผ่านทางประเทศไทย หลังจากการตรวจสอบพบว่าผู้รับในประเทศไทยพบว่าไม่มีอยู่จริง

 รอยเตอร์รายงานว่าหน่วยสืบราชการลับของเกาหลีเหนือดำเนินกิจการอาวุธส่งออกจากมาเลเซียเรียกว่าโกลคอม โดยใช้ บริษัท สองแห่งที่ระบุว่าเป็นบริษัทอินเตอร์เนชั่นแนล โกบอล ซิสเต็ม และ บริษัทอินเตอร์เนชั่นแนล โกบอล เซอร์วิส

โกลคอม เป็นบริษัท จำหน่ายอุปกรณ์วิทยุในสนามรบ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวนั้นด้วยการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรขององค์การสหประชาชาติตามรายงานจากสหประชาชาติ ที่ยื่นต่อคณะมนตรีความมั่นคง มติของสหประชาชาติว่าด้วยการส่งออกอาวุธยุทโธปกรณ์หรืออุปกรณ์การทหารที่เกี่ยวข้องในปี พ. ศ. 2552

 

สำนักข่าวรอยเตอร์พบว่าโกลคอม ได้โฆษณาจำหน่ายระบบวิทยุมากกว่า 30 ระบบสำหรับองค์กรทหารและหน่วยงานความมั่นคงบนเว็บไซต์ของมาเลเซียซึ่งถูกนำตัวลงเมื่อปลายปีที่แล้ว

 

นายคาลิด อาบู บาการ์ ยอมรับว่า ทั้งสอง บริษัท พยายามที่จะขายอุปกรณ์ของวิทยุสื่อสาร ในมาเลเซียรวมถึงตำรวจและกองทัพ แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ

 

นอกจากนั้นยังพบว่า โกลคอม ยังได้จัดแสดงที่งานแสดงสินค้าอาวุธประจำปีของมาเลเซีย Defense Services Asia ในปี 2012, 2014 และ 2016 โดยไม่ได้รับคำสั่งใด ๆ และถึงเวลานี้ก็ยังไม่ทราบว่า โกลคอม สามารถนำผลิตภัณฑ์เพื่อมาจัดนิทรรศการในประเทศได้อย่างไร

 จากข้อมูลพบว่าก่อนหน้านี้ มีผู้ถือหุ้นชาวมาเลเซียและเกาหลีเหนือได้จัดตั้งบริษัทระหว่างประเทศขึ้นในปี 2548 มันปิดลงในปี 2555 จะถูกแทนที่ในภายหลังในปีนี้โดยบริษัทอินเตอร์เนชั่นแนล โกลเดนท์ เซอร์วิส

 

ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือ และ มาเลเซีย เริ่มมีปัญหาขึ้นหลังจากวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา จากการฆาตกรรมพี่ชายของผู้นำ คิม จอง อึน ที่สนามบินในเมืองหลวงของมาเลเซีย

 

 เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล


Suggess News