- 03 ส.ค. 2560
สิ่งของอันเป็นมหาขุมทรัพย์เเห่งท้องทะเล จากตัวของปลาวาฬ
อำพันทะเล นับเป็นของมีค่า ราคาแพง และหาได้ยากยิ่งตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีประโยชน์ในการทำเป็นหัวน้ำหอมและเครื่องสำอาง หรือนำไปแต่งกลิ่นในอาหารหรือไวน์ สำหรับตำราสมุนไพรไทยใช้ทำยาได้ ทำให้มีมูลค่ามหาศาล เป็นสมบัติอันล้ำค่าจากท้องทะเล
โดยทางเเฟนเพจ สำรวจโลก ได้เผยว่า ชาวประมง ตกปลาอยู่นอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศโอมาน เขาได้พบเห็นวัตถุขนาดใหญ่ชิ้นหนึ่ง ทีมีน้ำหนักกว่าน้ำหนักกว่า 176 ปอนด์ จากการตรวจสอบพบว่ามันคืออำพันทะเล และคาดว่าจะมีมูลค่าถึง 3 ล้านเหรียญ
อำพันทะเล เป็นผลิตผลที่มาจากการสำรอกหรือการขับถ่ายของวาฬสเปิร์ม มีลักษณะเป็นของแข็งซึ่งเป็นก้อนไขมันมีหลายเฉดสีตั้งแต่สีเทาหรือสีดำ ไปจนถึงสีโทนอ่อนอย่าง สีส้มหรือสีขาวคล้ายหินอ่อน ที่พบเฉพาะในลำไส้ของวาฬสเปิร์ม
สำหรับ อำพันทะเล หรือ อำพันขี้ปลา หรือ อำพันทอง หรือ ขี้วาฬ (Ambre gris, หมายถึง "อำพันสีเทา") เป็นสารประกอบอินทรีย์ชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะคล้ายกับอำพัน เป็นสิ่งที่ได้มาจากทะเลและมหาสมุทร โดยเป็นผลิตผลจากสัตว์ทะเลขนาดใหญ่ คือ วาฬ ชนิด วาฬสเปิร์ม มีลักษณะเด่น คือ มีกลิ่นหอม
.
ในยุคโบราณชาวตะวันตกเชื่อว่า อำพันทะเลเกิดจากวาฬกลืนน้ำสีดำจากแม่น้ำสีดำแถบตะวันออกกลางที่มีกลิ่นหอม ชาวเปอร์เซียเรียกว่า "อันบาร์" (Anbar) เมื่อแพร่หลายไปยังยุโรป ชาวฝรั่งเศสจึงเรียกว่า "Amber gris" ที่หมายถึง "อำพันสีเทา" เพื่อแยกแยะจากอำพันอย่างอื่นทั่วไป
อำพันทะเล เป็นผลิตผลที่มาจากการสำรอกหรือการขับถ่ายของวาฬสเปิร์ม มีลักษณะเป็นของแข็งซึ่งเป็นก้อนไขมันมีหลายเฉดสีตั้งแต่สีเทาหรือสีดำ ไปจนถึงสีโทนอ่อนอย่้าง สีส้มหรือสีขาวคล้ายหินอ่อน ที่พบเฉพาะในลำไส้ของวาฬสเปิร์ม มีส่วนประกอบของคลอเรสเตอรอลและไขมันร้อยละ 80, สารเบนโซอิก และแอลกอฮอล์เชิงซ้อนทำให้มีกลิ่นหอม โดยวาฬสเปิร์มจะกินสัตว์น้ำไม่มีกระดูกสันหลังจำพวกหมึกเป็นอาหารหลัก แต่จะกินเข้าไปโดยไม่มีการเคี้ยวอย่างละเอียดสัตว์บก แต่จะใช้วิธีการกลืนเข้าไปทั้งตัวแล้วไปย่อยสลายในกระเพาะ แต่คลอเรสเตอรอลของหมึกไม่อาจจะย่อยได้ง่าย ประกอบกับหมึกมีปากที่แข็งระคายเนื้อเยื่อของวาฬ คลอเรสเตอรอลดังกล่าวจึงไปสะสมเป็นก้อนอยู่ในลำไส้ของวาฬ ซึ่งขณะอยู่ในลำไส้ของวาฬ จะไม่มีกลิ่นหอม แต่จะมีกลิ่นเหม็นเหมือนสิ่งขับถ่ายทั่วไป และมีลักษณะเป็นก้อนสีดำมีความนิ่ม แต่เมื่อวาฬได้ขับถ่ายออกมาแล้วได้เกิดปฏิกิริยากับสายลมและแสงแดด นานนับปี โดยล่องลอยอยู่ในทะเล ด้วยค่าความถ่วงจำเพาะที่มีน้อยกว่าน้ำทะเลจึงมีคุณสมบัติทางเคมีเปลี่ยนไป ทำให้มีลักษณะเป็นก้อนแข็งสีขาว, น้ำตาล, เทา หรือดำ ตามระยะเวลาในการทำปฏิกิริยา ละลายที่อุณหภูมิมากกว่า 62 องศาเซลเซียส แต่ด้วยอุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสจะระเหยเป็นไอ
วิธีการหาอำพันทะเล กระทำได้ 2 แบบ คือ รอให้ลอยมาติดตามชายฝั่งหรือล่องเรือออกไปหากลางทะเล และออกล่าวาฬ แล้วผ่าท้องหาจากลำไส้ ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการล่าวาฬ ซึ่งปัจจุบันมีการคุ้มครองตามกฎหมายสากล
ในส่วนของประเทศไทย นั้น เคยมีรายงานว่า เมื่อปี 2552 ชาวบ้านหินลาด หมู่ที่ 3 ตำบลคุระ อำเภอคุระบุรี จำนวนมากแห่เก็บ อำพัน ที่ถูกคลื่นซัดเข้าชายฝั่งทะเลบริเวณอ่าวมะพร้าว เกาะระ หมู่ที่ 3 ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา จำนวนมาก แต่ละก้อนมีขนาดใหญ่และน้ำหนักมากกว่า 5 กิโลกรัม โดยอำพันเหล่านี้ มีการซื้อขายกันในราคาที่สูงมาก เป็นสารคล้ายก้อนไขมันที่ถูกขับถ่ายออกมาจากวาฬชนิดหนึ่ง ซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจมาแต่โบราณ สามารถนำไปสกัดเป็นหัวน้ำหอมได้ ทำให้มีพ่อค้าจากประเทศมาเลเซียติดต่อขอซื้อในราคากิโลกรัมละ 70,000 บาท โดยทาง สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่ง และป่าชายเลน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าราษฎรหลายรายเก็บ อำพัน ที่เป็นก้อนขนาดใหญ่ได้จำนวนมาก น้ำหนักรวมประมาณ 300 กิโลกรัม
ขอบคุณ
วิกิพีเดีย
เพจ สำรวจโลก