ญี่ปุ่น เตรียมเลือกตั้งใหม่ ปูทางแก้รัฐธรรมนูญ สร้างกองทัพแบบเสรี ไม่หวังพึ่งทหารอเมริกาอีกต่อไป

Publish 2017-10-11 05:48:58

จากสถานการณ์โลกที่มีความเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในสิ่งที่ต้องจับตามองอย่างยิ่งนั่นคือความเคลื่อนไหวทางด้านการทหาร และความขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่างสหรัฐฯ กับทางด้านเกาหลีเหนือ ดังนั้นปัจจัยจากผลกระทบหรือเป็นปัจจัยเร่งเร้า ของสถานการณ์ ทำให้ความต้องการในการสร้างความเสถียรภาพทางการเมือง และการทหารของประเทศต่างๆ เพิ่มสูงมากขึ้น และ ญี่ปุ่นก็เช่นเดียวกัน

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ประกาศยุบสภาจัดการเลือกตั้งใหม่พร้อมหาโอกาสแก้รัฐธรรมนูญเพื่อเสริมสร้างกองทัพของประเทศให้เกรียงไกรอีกครั้ง
 


กับเรื่องราวดังกล่าว ผู้เขียนได้ให้ทางด้านคุณสัมฤทธิ์ ทองอินทร์ ผู้เขียนหนังสือสงครามโลก ครั้งที่ 3 ได้ทำการวิเคราะห์สถานการณ์ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป โดยทางด้านคุณสัมฤทธิ์ ได้ให้รายละเอียดไว้ดังนี้....

 

 

ก่อนจะกล่าวถึงประเด็นข้างต้นพวกเราคนไทยคงได้เห็นการต้อนรับที่ดียิ่งของประธานาธิบดีสหรัฐฯ กับนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยเราความสำเร็จของการเดินทางไปเยือนในครั้งนี้มีมากซึ่งสื่อต่างๆได้รายงานไปแล้วจะไม่ขอกล่าวซ้ำแต่ประเด็นสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่หลายคนเข้าใจก็คือ สหรัฐฯ กังวลว่าไทยจะใกล้ชิดกับจีนมากไป (ซึ่งเราประกาศแล้วว่าเป็นกลาง)

 

นักวิเคราะห์มองไกลถึงขนาดว่าถ้าเกิดสงครามโลกครั้งที่3.สหรัฐฯต้องการไทยเป็นมหามิตรยกตัวอย่าง บรูฟส์นักข่าวอาวุโสจากลาสเวกัสได้กล่าวไว้และเผยแพร่ไปทั่วโลก

สัปดาห์นี้ขอพักเรื่องตะวันออกกลางซึ่งการสู้รบกำลังรุนแรงมากที่สุดในรอบ 6 ปีเมื่อรัสเซียส่งเครื่องบินนับพันเที่ยวโจมตีกลุ่มไอเอสเสียชีวิตมากกว่า3,000 ศพในระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์ทำให้สหรัฐฯ และพันธมิตรแพ้ราบคาบจนต้องหันมาหนุนชาวเคิร์ดให้ตั้งประเทศใหม่ (จะกล่าวในโอกาสต่อไป) เรื่องสำคัญที่ใกล้ตัวเราขณะนี้และสำคัญก็คือ การที่ญี่ปุ่นถูกบีบถูกปลุกให้จำต้องเสริมสร้างกองทัพให้เกรียงไกรระดับโลกขึ้นมาอีกครั้งอันมีสาเหตุมาจาก1.สหรัฐฯเปิดโอกาสหรือบังคับกลายๆให้ญี่ปุ่นต้องพึ่งพาตนเองมากขึ้นเพราะมากกว่า60ปีที่สหรัฐฯ ได้ให้หลักประกันด้านความมั่นคงแก่ญี่ปุ่นหมดงบประมาณจำนวนมหาศาลประกอบกับทุกวันนี้อเมริกาเองก็ประสบปัญหาด้านงบประมาณปัญหาภาวะทางเศรษฐกิจภายในประเทศจึงจำเป็นที่จะต้องให้มหามิตรอย่างญี่ปุ่นต้องช่วยตัวเอง

2.การทดลองระเบิดนิวเคลียร์และทดลองยิงขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือทุกครั้งต้องผ่านญี่ปุ่นแม้ว่าจะมีเป้าหมายที่สหรัฐฯ ก็ตามทำให้ทั้งสหรัฐฯ รัฐบาลญี่ปุ่นและประชาชนชาวญี่ปุ่นตระหนักถึงความหายนะที่จะเกิดขึ้นหากไม่เร่งพัฒนากองทัพของตนเองก็จะต้องรอวันพ่ายแพ้เท่านั้นหรือถูกรุกฝ่ายเดียว

3.เพื่อคุ้มครองและปกป้องผลประโยชน์ของญี่ปุ่นจำนวนมากที่กระจายทั่วโลกซึ่ง คำนวณมูลค่าไม่ได้

 

 

4.ผลจากจีนและสหรัฐฯเผชิญหน้ากันมากขึ้นทั้งทางเศรษฐกิจและการทหารซึ่งขณะนี้สหรัฐกำลังหาทางสกัดความรุ่งโรจน์ของจีนทุกด้านตลอดเวลาโดยเฉพาะด้านการทหารถึงกับประกาศเป็นนโยบายที่ชัดเจนจนทำให้จีน ต้องแนบแน่นกับรัสเซียญี่ปุ่นเข้าใจประเด็นนี้ดีจึงต้องเร่งรีบและจำเป็นต้องเพิ่มขีดความสามารถทางทหารอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จากปัจจัยเพียง 4 ข้อก็ต้องถือว่าหนักเอาการสำหรับญี่ปุ่นขณะนี้

 

สรุปการเลือกตั้งของญี่ปุ่นในครั้งนี้ถือเป็นปราการสำคัญเป็นขั้นตอนแรกที่จะชี้เป็นชี้ตายอนาคตของชาวญี่ปุ่นว่าจะยอมแพ้ให้ถูกบดขยี้หรือเปิดโอกาสสร้างความมั่นคงความปลอดภัยให้ตนเองหรือไม่เมื่อเลือกตั้งเสร็จก็จะต่อด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญและเร่งสร้างความเกรียงไกรให้กับประเทศแดนซากุระขึ้นมาอีกครั้งไม่ต่างอะไรกับการลุกขึ้นมาของยักษ์หลับที่นอนรอเวลามากกว่า 60 ปี ซึ่งคงใช้เวลาไม่นานเพราะญี่ปุ่นเป็นชนชาติเดียวในโลกที่ประชากรมีความพร้อมทุกด้าน เมื่อถึงวันนั้นคงเดาได้ว่าถ้าเกิดสงครามโลกครั้งที่3.ขึ้นหลายประเทศแถบเอเชียคงเบาใจขึ้นอีกมากเพราะคราวนี้ญี่อยู่กับอเมริกาต่างจากสงครามโลกครั้งที่ 2

 เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล


Suggess News