ทำไมในหลวงใช้รถโตโยต้า!! เรื่องราวสุดซาบซึ้ง ที่มาของรถยนต์ส่วนพระองค์ "ใช้มือทำก็ได้ ไม่ต้องใช้เครื่องจักร ไม่รีบ พนักงานจะได้มีงานทำนานๆ"

Publish 2017-10-12 18:48:58ทำไมในหลวงใช้รถโตโยต้า!! เรื่องราวสุดซาบซึ้ง ที่มาของรถยนต์ส่วนพระองค์ "ใช้มือทำก็ได้ ไม่ต้องใช้เครื่องจักร ไม่รีบ พนักงานจะได้มีงานทำนานๆ"
ทำไม...ในหลวงทรงใช้รถยนต์โตโยต้า
เรื่องราวนี้นำมาจาก สารสภาวิศวกรรม ฉบับเดือน พฤศจิกายน - ธันวาคม ๒๕๕๐เป็นเรื่องเล่าโดย คุณนินนาท ไชยธีรภิญโญ  รองประธานกรรมการ  บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด  คุณนินนาท ได้เล่าว่า 
สิ่งหนึ่งที่สร้างความประทับใจให้แก่ตนเอง และพนักงานโตโยต้าทุกคน คือ เมื่อกลางปี พ.ศ. ๒๕๔๐ ที่ประเทศไทยประสบภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ ในวันที่๕ พ.ย. ๒๕๔๐ มีข่าวในหน้า นสพ.ว่า ทางโตโยต้าจะปิดโรงงานลอยแพพนักงาน ๕,๕๐๐คน ซึ่งกระทบภาพลักษณ์บริษัท ขวัญและกำลังใจของพนักงานอย่างยิ่ง 
 
ในบ่ายวันเดียวกัน ทาง บริษัทฯ ได้จัดแถลงข่าว เพื่อแก้ข่าวที่เกิดขึ้น โดยยืนยันว่า บริษัทไม่เคยคิดปิดโรงงานและเลิกจ้างพนักงาน ต่อมา มีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ที่ทรงห่วงใยพนักงานโตโยต้า ในเช้าวันที่ ๖ พ.ย. ๒๕๔๐ เลขานุการส่วนพระองค์ได้โทรศัพท์ถึง คุณนินนาท และแจ้งว่า “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชประสงค์สั่งซื้อ รถโตโยต้าโซลูน่า ๑ คัน โดยให้พนักงานใช้มือทำก็ได้ ไม่ต้องใช้เครื่องจักร ไม่ต้องรีบ พนักงานคนไทยจะได้มีงานทำนานๆๆ”
ประโยคนี้สร้างความปลื้มปิติยินดีแก่พนักงานโตโยต้าเป็นอย่างมาก 
เมื่อนำรถคันดังกล่าวไปถวายพระองค์ ในเดือน ธ.ค. ๒๕๔๐ พระองค์พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ เป็นเช็คเงินสด ๖๐๐,๐๐๐ บาท (**เมื่อ ๑๙ ปีที่แล้ว นับว่าเป็นเงินที่มากอยู่เหมือนกัน)
โดยพระราชทานแนวพระราชดำริว่า  ให้ โตโยต้า ไปตั้งโรงสีข้าว เพื่อช่วยเหลือชาวนา ซึ่งมีปัญหา ๒ อย่าง  เวลาเก็บข้าวในยุ้งฉาง มักเสียหายและถูกขโมยบางส่วน เวลาสีเป็นข้าวสารก็ขายไม่ได้ราคา โตโยต้ามีการบริหารจัดการที่ดี ควรตั้ง "โรงสีข้าวตัวอย่าง"  เมื่อสีข้าวได้แล้วขายในราคาสวัสดิการให้แก่พนักงาน และขายผลพลอยได้ เช่น แกลบ รำ ให้แก่เกษตรกรชุมชนที่เลี้ยงหมู และ เป็นที่มาของ "บริษัท ข้าวรัชมงคล จำกัด"  ซึ่งสามารถหาซื้อ "ข้าวรัชมงคล"  ได้ที่ตัวแทนจำหน่ายโตโยต้าทั่วประเทศเรื่องดังกล่าวนี้เป็นเรื่องที่พนักงานโตโยต้าทุกคน ปลื้มปิติในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านเป็นอันมาก
ที่มา FB: เพจเรารักในหลวงและราชวงศ์จักรี (We Love Chakri Dynasty)@WeLoveChakri
 เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม


Suggess News