รีบบอกแม่!! เผย เศษผัก 18 ชนิด ห้ามทิ้ง! แทบไม่เคยรู้มาก่อน!! นำมา "ปลูกซ้ำได้" ประหยัดเงิน มีผักกินไปทั้งปีแบบไม่ต้องซื้อ แถมทำง่ายนิดเดียว

ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

       เคยสังเกตไหมว่าเราต้องเสียเงินซื้อผักสวนครัวชนิดเดิมๆ ไปเท่าไร เวลาไปจ่ายตลาด เลือกซื้อผักมาประกอบอาหารแต่ละครั้ง เคยรู้บ้างไหมว่า เราก็สามารถปลูกผักสวนครัวเหล่านี้เองได้ง่ายๆ จากส่วนที่เหลือของมันเอง ไม่ว่าจะจากต้น ใบ หรือกิ่ง แถมยังดูแลไม่ยากเย็นแค่รดน้ำเป็นประจำเท่านั้น เราก็จะมีผักสวนครัวไว้ทานได้ตลอด สดใหม่ เพราะจะใช้ทำอาหารทีก็ไปตัดมาที จะประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารไปได้เท่าไรต่อเดือน รวมทั้งหากเรารับประทานผักที่เราปลูกเอง ดูแลเอง จะทำให้เราได้รับประทานอาหารที่สด สะอาด ปราศจากสารพิษตกค้าง ซึ่งดีต่อสุขภาพอีกด้วย 

 

       เลยอยากชักชวนและให้ไอเดีย ด้วยการนำเศษเหลือจากการหั่นผักหลังใช้ประกอบอาหารแล้ว นำกลับมาปลูกใหม่อีกรอบ ซึ่งผักเหล่านี้โตเร็ว ไม่ต้องการการดูแลเอาใจใส่มากนัก ไปเลย ออกไปจ่ายตลาด และเลือกผักกลับมาปลูกที่บ้านกัน มีเหตุผลดีๆ มากมายในการปลูกผักเองแบบนี้ เราต้องลองมาเป็นเกษตรกรมือสมัครเล่นแล้วละ

 

1.ผักกาดหอม หรือผักสลัด

รีบบอกแม่!! เผย เศษผัก 18 ชนิด ห้ามทิ้ง! แทบไม่เคยรู้มาก่อน!! นำมา "ปลูกซ้ำได้" ประหยัดเงิน มีผักกินไปทั้งปีแบบไม่ต้องซื้อ แถมทำง่ายนิดเดียว

เป็นผักที่โตง่ายมาก หลังจากคุณเด็ดใบของมันใช้งานแล้ว สามารถนำโคนต้นไปแช่ในชามที่มีน้ำอยู่ก้นชาม แล้วนำชามนั้นไปตั้งไว้ในที่แสงแดดส่องถึง หลังจากนั้น 3-4 วัน คุณจะได้เห็นรากของมันเริ่มงอกออกมา หลังจากนั้นคุณก็นำผักกาดหอม หรือผักสลัดนั้นไปปลูกลงดิน

 

2.ผักคื่นฉ่าย

รีบบอกแม่!! เผย เศษผัก 18 ชนิด ห้ามทิ้ง! แทบไม่เคยรู้มาก่อน!! นำมา "ปลูกซ้ำได้" ประหยัดเงิน มีผักกินไปทั้งปีแบบไม่ต้องซื้อ แถมทำง่ายนิดเดียว

เป็นผักประเภทหนึ่งที่เติบโตได้ดีจากเศษเหลือทิ้ง เพียงตัดท่อนปลายของลำต้นหลังจากการใช้งาน แล้ววางลงในชามที่บรรจุน้ำไว้เล็กน้อย จากนั้นนำชามไปวางไว้ในที่ๆ แสงแดดส่องถึงโดยตรง ประมาณ 1 สัปดาห์ผ่านไป คุณจะเริ่มเห็นใบอ่อนแทงยอดออกมาจากโคนต้น เมื่อเห็นใบอ่อนเริ่มแทงยอดออกมา คุณสามารถย้ายต้นคื่นฉ่ายนั้นลงดิน และดูแลให้มันโตขึ้นเรื่อยๆ

 

3.ตะไคร้

รีบบอกแม่!! เผย เศษผัก 18 ชนิด ห้ามทิ้ง! แทบไม่เคยรู้มาก่อน!! นำมา "ปลูกซ้ำได้" ประหยัดเงิน มีผักกินไปทั้งปีแบบไม่ต้องซื้อ แถมทำง่ายนิดเดียว

ถ้าคุณต้องทำอาหารที่มีตะไคร้เป็นวัตถุดิบประกอบบ่อยครั้ง แต่พอถึงเวลาจะใช้ก็ไม่ค่อยมี หากเป็นเช่นนั้นหลังจากคุณซื้อตะไคร้มาจากตลาดและใช้ประกอบอาหารแล้ว ให้เก็บท่อนล่างของลำต้นไว้แล้วนำไปแช่น้ำในแก้วทรงสูง ที่มีน้ำประมาณหนึ่ง เมื่อผ่านไปสักประมาณสัปดาห์ พอต้นตะไคร้มีรากงอก คุณก็นำต้นตะไคร้ไปปลูกลงดิน หรือในสวนผักของบ้านคุณ

 

4.มันฝรั่ง

รีบบอกแม่!! เผย เศษผัก 18 ชนิด ห้ามทิ้ง! แทบไม่เคยรู้มาก่อน!! นำมา "ปลูกซ้ำได้" ประหยัดเงิน มีผักกินไปทั้งปีแบบไม่ต้องซื้อ แถมทำง่ายนิดเดียว

คุณแม่บ้านบางคนคงยังไม่ทราบว่า เราสามารถปลูกต้นมันฝรั่งได้จากการหั่นหัวมันฝรั่งที่มีตาไปเพาะลงในดิน ทิ้งไว้ประมาณสัก 2 สัปดาห์ คุณจะได้เห็นต้นอ่อนของมันฝรั่งค่อยๆ โตขึ้น

 

5.ขิง

รีบบอกแม่!! เผย เศษผัก 18 ชนิด ห้ามทิ้ง! แทบไม่เคยรู้มาก่อน!! นำมา "ปลูกซ้ำได้" ประหยัดเงิน มีผักกินไปทั้งปีแบบไม่ต้องซื้อ แถมทำง่ายนิดเดียว

หลังจากซื้อขิงมาทำอาหารเรียบร้อยแล้ว บางครั้งเหลือเศษแห้งๆ ของแง่งขิงทิ้งไว้ ก็จะมีลำต้นอ่อนงอกออกมา เราสามารถนำเหง้าขิงชิ้นนั้นไปฝังหรือปลูกลงในดินได้เลย เพราะพอผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ ต้นอ่อนก็จะค่อยๆ งอกขึ้นมาใหม่

 

6.กระเทียม

รีบบอกแม่!! เผย เศษผัก 18 ชนิด ห้ามทิ้ง! แทบไม่เคยรู้มาก่อน!! นำมา "ปลูกซ้ำได้" ประหยัดเงิน มีผักกินไปทั้งปีแบบไม่ต้องซื้อ แถมทำง่ายนิดเดียว

บางครั้งกระเทียมที่ขึ้นราเราไม่อยากจะนำมาใช้เสียแล้ว หากกลีบไหนที่ยังไม่ขึ้นรามากก็อย่าเพิ่งทิ้งไปนะ เราสามารถปลูกกระเทียมได้จากกลีบของมัน เพียงแค่คุณนำกลีบกระเทียมนั้นไปเพาะให้มีรากเสียก่อน แล้วค่อยนำลงดิน โดยรากต้องอยู่ลึกลงไปในดินประมาณ 2 ใน 3 ส่วนของกลีบกระเทียม แล้วคลุมด้วยฟางเพื่อกำจัดวัชพืช แล้วหมั่นรดน้ำให้พอเพียง

 

7.หอมหัวใหญ่

รีบบอกแม่!! เผย เศษผัก 18 ชนิด ห้ามทิ้ง! แทบไม่เคยรู้มาก่อน!! นำมา "ปลูกซ้ำได้" ประหยัดเงิน มีผักกินไปทั้งปีแบบไม่ต้องซื้อ แถมทำง่ายนิดเดียว

เป็นผักอีกประเภทหนึ่งที่ปลูกง่าย โตเร็วทั้งกลางแจ้งและในร่ม เพียงตัดส่วนรากของหัวไปปักลงดิน รดน้ำสม่ำเสมอ รอให้รากงอกแล้วไปปักลงดินอีกครั้ง

 

8.ผักชี

รีบบอกแม่!! เผย เศษผัก 18 ชนิด ห้ามทิ้ง! แทบไม่เคยรู้มาก่อน!! นำมา "ปลูกซ้ำได้" ประหยัดเงิน มีผักกินไปทั้งปีแบบไม่ต้องซื้อ แถมทำง่ายนิดเดียว

ผักที่ใช้ในการทำอาหารบ่อยครั้ง เราสามารถนำลำต้นของมันไปแช่น้ำ และยกภาชนะนั้นไปตั้งไว้บริเวณที่มีแสงแดด เมื่อรากเริ่มงอก เราก็สามารถนำผักชีนั้นไปลงกระถาง ผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์ จะได้เห็นต้นอ่อนของผักชีงอกออกมา

 

9.มันเทศ

รีบบอกแม่!! เผย เศษผัก 18 ชนิด ห้ามทิ้ง! แทบไม่เคยรู้มาก่อน!! นำมา "ปลูกซ้ำได้" ประหยัดเงิน มีผักกินไปทั้งปีแบบไม่ต้องซื้อ แถมทำง่ายนิดเดียว

มันเทศ 1 หัวก็สามารถแตกหน่อได้หลายต้นอีกด้วย เริ่มแรกก็นำมันเทศธรรมดาทั่วไปมา 1 หัว หันครึ่งตามขวางเลย หากปากโหลกว้างมากให้ใช้ไม้จิ้มฟันสามอันเสียบด้านข้างให้กลายเป็นไม้ค้ำตอนวางใส่แก้วหรือขวดโหล ให้ส่วนที่ถูกตัดแช่อยู่ในน้ำ ค่อยดูเปลี่ยนน้ำให้สะอาด ทิ้งไว้ไม่กี่สัปดาห์ต้นมันเทศก็จะแตกหน่อมีใบขึ้น รอให้ต้นสูงประมาณ 5 นิ้วจึงค่อยๆ เด็ดออกมา จากนั้นแช่โคนต้นในน้ำสะอาด วันถัดมารากจะออกจากโคนต้น เมื่อรากยาวสักประมาณ 1 นิ้วก็ให้ย้ายไปปลูกในดินได้เลย

 

10.ต้นหอม

รีบบอกแม่!! เผย เศษผัก 18 ชนิด ห้ามทิ้ง! แทบไม่เคยรู้มาก่อน!! นำมา "ปลูกซ้ำได้" ประหยัดเงิน มีผักกินไปทั้งปีแบบไม่ต้องซื้อ แถมทำง่ายนิดเดียว

เลือกต้นอวบๆ ตัดเอาเฉพาะส่วนหัวที่มีรากติดใส่ในแก้วก้นลึก หรือขวดโหลใบย่อมๆ จากนั้นเทน้ำสะอาดให้พอท่วมราก แล้ววางไว้ในห้องที่มีแสงสว่าง หรือริมหน้าต่างที่มีแดดรำไร ต้นหอมก็จะงอกให้เราเด็ดใบทานได้เรื่อยๆ

 

11.สะระแหน่

รีบบอกแม่!! เผย เศษผัก 18 ชนิด ห้ามทิ้ง! แทบไม่เคยรู้มาก่อน!! นำมา "ปลูกซ้ำได้" ประหยัดเงิน มีผักกินไปทั้งปีแบบไม่ต้องซื้อ แถมทำง่ายนิดเดียว

เป็นพืชที่ปลูกง่ายที่สุดแล้ว ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก โตง่าย ขยายพันธุ์เร็วอีกด้วย แค่เตรียมกระถางพร้อมดินและยอดสะระแหน่อีก 1 ยอด ตัดยอดยาวประมาณ 2-3 นิ้ว เด็ดใบให้เหลือแค่ส่วนยอด สัก 2 คู่เพื่อลดการคายน้ำ และให้ส่วนก้านยาวมากพอจะปักลงไปในดินที่เตรียมไว้ได้ ปักเผื่อไว้หลายต้นก็ได้ จากนั้นหมั่นรดน้ำอย่าให้ดินแห้ง วางไว้ในร่ม แค่ไม่กี่วันรากก็จะงอกและต้นสะระแหน่ก็จะเริ่มโต

 

12.แครอท

รีบบอกแม่!! เผย เศษผัก 18 ชนิด ห้ามทิ้ง! แทบไม่เคยรู้มาก่อน!! นำมา "ปลูกซ้ำได้" ประหยัดเงิน มีผักกินไปทั้งปีแบบไม่ต้องซื้อ แถมทำง่ายนิดเดียว

ตัดเฉพาะส่วนหัววางไว้ในภาชนะแบนๆ ก็เรียบร้อยแล้ว ใบแครอทก็อร่อยมากๆ อีกด้วย ซักพักรากจะงอกออกมาเอง

 

13.บีทรูท

รีบบอกแม่!! เผย เศษผัก 18 ชนิด ห้ามทิ้ง! แทบไม่เคยรู้มาก่อน!! นำมา "ปลูกซ้ำได้" ประหยัดเงิน มีผักกินไปทั้งปีแบบไม่ต้องซื้อ แถมทำง่ายนิดเดียว

พืชอีกหนึ่งชนิดที่นำหัวมาปลูกได้ โดยกระบวนการปลูกนั้นเหมือนกับแครอททุกอย่างเลย 

 

14.ผักชีฝรั่ง

รีบบอกแม่!! เผย เศษผัก 18 ชนิด ห้ามทิ้ง! แทบไม่เคยรู้มาก่อน!! นำมา "ปลูกซ้ำได้" ประหยัดเงิน มีผักกินไปทั้งปีแบบไม่ต้องซื้อ แถมทำง่ายนิดเดียว

นำผักชีฝรั่งที่ซื้อมาตัดจากโคนขึ้นมาสัก 2-3 นิ้ว แช่น้ำไว้ให้ท่วมราก ใช้เวลาประมาณ 3 วัน จะมีรากใหม่งอกออกมา นำลงปลูกในกระถางได้เลย พอผ่านไป 10-12 วัน ใบที่งอกใหม่จะยาวขึ้น โดยผักชีฝรั่งจะใช้ระยะเวลาเติบโต 60-65 วัน จึงจะแก่พอสำหรับนำไปกินหรือประกอบอาหาร

 

15.ผักแพว (ผักไผ่)

รีบบอกแม่!! เผย เศษผัก 18 ชนิด ห้ามทิ้ง! แทบไม่เคยรู้มาก่อน!! นำมา "ปลูกซ้ำได้" ประหยัดเงิน มีผักกินไปทั้งปีแบบไม่ต้องซื้อ แถมทำง่ายนิดเดียว

นำก้านไปแช่น้ำ ให้น้ำสูงครึ่งแก้ว หรือ ¾ ของแก้ว แช่ไว้ 3-4 วัน รากจะงอกยาวออกมาตามข้อ นำลงกระถางปลูกได้เลย โดยใส่ดินไว้ที่ก้นกระถางเล็กน้อยก่อน แล้วนำก้านผักแพวที่มีรากงอกมาวางตั้งขึ้น ใส่ดินลงไปเพิ่มให้เกือบเต็มกระถาง รดน้ำเช้าเย็น ผ่านไป 1 อาทิตย์ ใบจะเริ่มแตกยอดอ่อนตามข้อต่อ

 

16.หอมแดง

รีบบอกแม่!! เผย เศษผัก 18 ชนิด ห้ามทิ้ง! แทบไม่เคยรู้มาก่อน!! นำมา "ปลูกซ้ำได้" ประหยัดเงิน มีผักกินไปทั้งปีแบบไม่ต้องซื้อ แถมทำง่ายนิดเดียว

บางทีหอมแดงบางหัวอาจจะมีหัวเล็กทำให้เราไม่อยากหั่นหรือแกะเปลือกมันไปทำอาหาร เราสามมารถน้ำมาปลูกได้โดยการนำหัวหอมวางลงบนภาชนะที่ใส่น้ำไว้เล็กน้อย วางไว้ 2-3 วัน รากก็จะยาวขึ้น นำลงปลูกได้เลย หากจะให้ได้ผลดี ควรปลูกบนดินที่ขึ้นแปลงไว้ จะทำให้หอมแดงเจริญเติบโตได้ดี ผ่านไป 10 วันนับจากลงปลูก ใบจะยาว 5-7 เซนติเมตร บางหัวที่งอกช้าก็จะเพิ่งเริ่มงอก

 

17.นำผักบุ้ง

รีบบอกแม่!! เผย เศษผัก 18 ชนิด ห้ามทิ้ง! แทบไม่เคยรู้มาก่อน!! นำมา "ปลูกซ้ำได้" ประหยัดเงิน มีผักกินไปทั้งปีแบบไม่ต้องซื้อ แถมทำง่ายนิดเดียว

เรียงให้รากอยู่เสมอกัน ก็ตัดตรงก้าน นับจากรากขึ้นมา 2-3 นิ้ว นำรากไปแช่น้ำไว้ 1-2 วัน ใส่ในภาชนะใสที่มองเห็นได้ เพราะเราจะสังเกตรากใหม่ที่งอกขึ้นมา เตรียมที่ปลูกด้วยการหาภาชนะเหลือใช้ในบ้าน หรือใครมีกระถางอะไรก็เอามาใช้ ใส่ดินพอสมควรก็ลงมือปลูกได้ ใช้เวลารวมทั้งหมดตั้งแต่ตัดรากแช่น้ำประมาณ 2 อาทิตย์ก็เก็บกินได้แล้ว

 

18.ผักฉ่อย

รีบบอกแม่!! เผย เศษผัก 18 ชนิด ห้ามทิ้ง! แทบไม่เคยรู้มาก่อน!! นำมา "ปลูกซ้ำได้" ประหยัดเงิน มีผักกินไปทั้งปีแบบไม่ต้องซื้อ แถมทำง่ายนิดเดียว

ผักสัญชาติจีน ใบสีเขียวเข้ม รูปร่างคล้ายผักกาดบ้านเรา รสชาติขมอมเผ็ดร้อนเล็กน้อย ปลูกได้โดยให้นำต้นติดรากไปแช่ในภาชนะที่มีน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วันก็จะมีใบอ่อน ๆ งอกขึ้นมาตรงกลาง เมื่อผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ผักก็จะขึ้นพร้อมเก็บกิน

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : catdumb , sanook , blisby