ห้ามกินเด็ดขาด อย.ย้ำเตือน ผู้ป่วย "4 โรค" ห้ามกินผักเหล่านี้เด็ดขาด อาจเป็นโทษมหันต์

พิษร้ายใกล้ตัว อย.ย้ำเตือน ผู้ป่วย "4 โรค" เกี่ยวกับผักที่ไม่ควรกิน อาจไปกระทบกับโรคที่เป็นอยู่ได้

ประโยชน์มาก ก็ใช่ว่าจะไม่มีโทษเลย! "พิษร้ายใกล้ตัว"

ทั่วไปแล้วเรามักได้ยินว่า กินผักผลไม้สิดี จะได้แข็งแรงหรือดีต่อร่างกาย แต่สำหรับบางคนแล้วผักผลไม้ที่รับประทานเข้าไปก็อาจก่อให้เกิดผลเสียได้เหมือนกัน โดยเฉพาะในผู้มีโรคประจำตัว งงล่ะสิ กินผักผลไม้ยังมีโทษด้วยหรอ เพราะบางครั้งเมื่อเราเจ็บป่วยด้วยโรคใดโรคหนึ่ง สารอาหารบางประเภทอาจจะส่งผลกระทบกับโรคที่เป็นอยู่ หากไม่รู้และกินไป อาจส่งผลเสียกับชีวิตได้ โดยเฉพาะในผู้มีโรคประจำตัว และแน่นอนที่สุดเพราะหากรับประทานหรือปรุงอาหารไม่ถูกหลักอนามัยก็เสี่ยงอันตรายเช่นกัน

 

ห้ามกินเด็ดขาด อย.ย้ำเตือน ผู้ป่วย "4 โรค" ห้ามกินผักเหล่านี้เด็ดขาด อาจเป็นโทษมหันต์

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เผยแพร่ผ่านทวิตเตอร์ “@FDAThai” โดยให้ข้อมูลว่า 
 

ผู้ป่วยโรคไต

ผู้ป่วยโรคไต ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผักผลไม้ที่มีสารของกรดออกซาลิกปริมาณสูง อาทิเช่น มันสำปะหลัง ดอกกะหล่ำ ผักโขม ปวยเล้ง เป็นต้น เนื่องจากกรดออกซาลิกสามารถจับกับแคลเซียมตกตะกอนเป็นก้อนนิ่วที่ไต  นอกจากนี้ผู้ป่วยไตเรื้อรังควรหลีกเลี่ยงผักผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น หน่อไม้ ใบขี้เหล็ก ทุเรียน มะละกอ เป็นต้น
 

ห้ามกินเด็ดขาด อย.ย้ำเตือน ผู้ป่วย "4 โรค" ห้ามกินผักเหล่านี้เด็ดขาด อาจเป็นโทษมหันต์

 

ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย

ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางที่มีสาเหตุมาจากความผิดปกติทางพันธุกรรม มีปริมาณธาตุเหล็กสูง แต่ไม่สามารถนำมาสร้างเม็ดเลือดแดงเองได้ ทำให้เกิดภาวะธาตุเหล็กสูงในเลือดซึ่งเป็นอันตราย ฉะนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ตับสัตว์ เครื่องในสัตว์ รวมไปถึงผักผลไม้ที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ผักกูด ถั่วฝักยาว ผักแว่น เห็ดฟาง ใบตำลึง ใบแมงลัก ส้ม เป็นต้น

 

ห้ามกินเด็ดขาด อย.ย้ำเตือน ผู้ป่วย "4 โรค" ห้ามกินผักเหล่านี้เด็ดขาด อาจเป็นโทษมหันต์

 

ผู้ป่วยโรคไทรอยด์

ผู้ป่วยโรคไทรอยด์ สิ่งที่ผู้ป่วยกลุ่มนี้พึงระวังคือ พืชวงศ์ Cruciferae ได้แก่ กะหล่ำปลี ทูนิป horseradish และเมล็ดพรรณผักกาดชนิดต่าง ๆ  ซึ่งผลที่เกิดขึ้นคือ จะทำให้เกิดเป็นโรคคอหอยพอก แต่สารพิษเหล่านี้จะถูกทำลายโดยการต้ม จึงควรรับประทานกะหล่ำปลีสุกดีกว่ากะหล่ำปลีดิบ

 

ห้ามกินเด็ดขาด อย.ย้ำเตือน ผู้ป่วย "4 โรค" ห้ามกินผักเหล่านี้เด็ดขาด อาจเป็นโทษมหันต์

 

ผู้ป่วยโรคกระเพาะและลำไส้

ผู้ป่วยโรคกระเพาะและลำไส้ ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคพริก เพราะจะทำให้กระเพาะอักเสบได้ และยิ่งผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งกระเพาะ หากกินพริกในปริมาณมากจะทำให้อาการของโรคมะเร็งกระเพาะอาหารเป็นมากขึ้น เนื่องจากพริกมีสารที่เรียกว่า แคปไซซิน ซึ่งทำให้เกิดความเผ็ดร้อน พบมากในส่วนของรกพริก(ใส้แกนกลาง)และเมล็ดพริก ดังนั้นความเผ็ดของพริกจึงทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหารและทำให้อาการของโรครุนแรงขึ้นได้

 

ห้ามกินเด็ดขาด อย.ย้ำเตือน ผู้ป่วย "4 โรค" ห้ามกินผักเหล่านี้เด็ดขาด อาจเป็นโทษมหันต์

 

กินไม่ระวังอันตรายกว่าที่คุณคิด ทั้งนี้ก็อยากให้ทุกคน ตรวจเช็กดูให้ดีก่อนว่าอาหารผักผลไม้แต่ละชนิดเหมาะกับเราไหม เพื่อความปลอดภัยของชีวิต

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : pca.fda.moph , FDAThai , samunpraibann