"วราวุธ" แนะกลุ่มธุรกิจโรงแรมใช้แนวทาง Green Hotel เป็นจุดขายดึงนักท่องเที่ยว

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แนะกลุ่มธุรกิจโรงแรมใช้แนวทาง Green Hotel เป็นจุดขายดึงนักท่องเที่ยว


    เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 ที่ โรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นวิทยากรบรรยายพิเศษในหัวข้อ “บทบาทของ ทส. ในการสนับสนุนการท่องเที่ยว และการโรงแรมอย่างยั่งยืน” ในการประชุมสมาชิกสมาคมโรงแรมไทย  โดยมี นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี  นายกสมาคมโรงแรมไทย นายสัมพันธ์ แป้นพัฒน์ รองหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมโรงแรมไทย และคณะกรรมการ และผู้ประกอบการโรงแรมในประเทศไทย เข้าร่วมงาน

\"วราวุธ\" แนะกลุ่มธุรกิจโรงแรมใช้แนวทาง Green Hotel เป็นจุดขายดึงนักท่องเที่ยว
    นายวราวุธกล่าวว่า หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยคลี่คลายลง ส่งผลให้ปริมาณนักท่องเที่ยวในประเทศสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นการกระจายรายได้ให้กับธุรกิจโดยเฉพาะโรงแรม ซึ่งในฐานะกระทรวงฯ เสนอแนะธุรกิจดังกล่าว ให้มีการพัฒนาปรับรูปแบบโครงสร้างของโรงแรมให้กลมกลืนกับธรรมชาติ เพราะเชื่อว่าจุดขายของการท่องเที่ยวคือสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์  กระทรวงฯ พร้อมสนับสนุนภาคเอกชน แต่ต้องทำตามกฎระเบียบ เจอฝ่าฝืนกฎในพื้นที่ "จับ ปรับ จริง"  

\"วราวุธ\" แนะกลุ่มธุรกิจโรงแรมใช้แนวทาง Green Hotel เป็นจุดขายดึงนักท่องเที่ยว
 

\"วราวุธ\" แนะกลุ่มธุรกิจโรงแรมใช้แนวทาง Green Hotel เป็นจุดขายดึงนักท่องเที่ยว
   นายวราวุธกล่าวต่อว่า ในส่วนของกรอบทิศทางการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว  ไม่ว่าจะเป็นการจัดการมลพิษ ปัญหาขยะมูลฝอย  และขยะพลาสติก  ต้องขอขอบคุณที่หลายโรงแรมเริ่มมีการปรับเปลี่ยน  รูปแบบ Green Hotel ที่มีการจัดการขยะมูลฝอย (Waste Management)ภายในโรงแรมปรับเปลี่ยนมาเป็นปุ๋ย เหนือไปกว่านั้นมีผู้ประกอบการบางรายพัฒนานำขยะพลาสติก หรือ Upcycle เป็นผลิตภัณฑ์ที่นำมาใช้ต่อได้ตามแบบการส่งเสริมให้ภาคเอกชน และชุมชนท้องถิ่น ดำเนินกิจกรรมการท่องเที่ยว

\"วราวุธ\" แนะกลุ่มธุรกิจโรงแรมใช้แนวทาง Green Hotel เป็นจุดขายดึงนักท่องเที่ยว

 

ตามแนวทาง BCG Economy (Bio-Circular-Green Economy)ในการพัฒนาเศรษฐกิจควบคู่ไปกับการพัฒนาสังคมและการรักษาสิ่งแวดล้อมได้อย่างสมดุล  นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่สุด คือการแนะนำนักท่องเที่ยวควบคู่ไปกับรักษาสิ่งแวดล้อม โดยคำนึงถึงเรื่องขยะ, การใช้น้ำ และการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพียงแค่นี้เราทุกคนก็ช่วยลดปริมาณขยะได้