ศบค. ประชุมเครียด ลุ้น "ล็อคดาวน์" ทั่วกรุงฯ วันนี้ จำกัดการเดินทาง ห้ามออกนอกเคหะสถาน 14 วัน

ศบค. ประชุมเครียด ลุ้น "ล็อคดาวน์" ทั่วกรุงฯ วันนี้ จำกัดการเดินทาง ห้ามออกนอกเคหะสถาน 14 วัน

จากสถานการณ์โควิด - 19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักในประเทศไทยนั้น วันนี้ 8 กรกฎาคม ทางศูนย์ข้อมูล COVID-19 ได้รายงายยอมผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7,058 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 279,367 ราย หายป่วยแล้ว 208,723 ราย เสียชีวิต 75 ราย

ศบค. ประชุมเครียด ลุ้น \"ล็อคดาวน์\" ทั่วกรุงฯ วันนี้ จำกัดการเดินทาง ห้ามออกนอกเคหะสถาน 14 วัน

นายแพทย์เกียรติภูมิ​ วงศ์รจิต​ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข  เปิดเผยว่า ในการประชุมสถานการณ์ "โควิด-19" ที่ประชุมมีมติชุดตรวจ Rabbit Antigen Test เข้ามาสนับสนุนการตรวจ ในสถานพยาบาล ที่มีการขึ้นทะเบียนไว้ เพื่อลดระยะเวลาในการทราบผล ทั้งนี้ หากพบผลตรวจเป็นบวก ก็จะต้องตรวจด้วย วิธี  RP-TCR เพื่อยืนยันผลอีกครั้ง 

ศบค. ประชุมเครียด ลุ้น \"ล็อคดาวน์\" ทั่วกรุงฯ วันนี้ จำกัดการเดินทาง ห้ามออกนอกเคหะสถาน 14 วัน

นายแพทย์เกียรติภูมิ​ กล่าวอีกว่า สำหรับในระยะถัดไป กระทรวงสาธารณสุข จะเสนอให้สามารถใช้ Rabbit Antigen Test ที่บ้านได้ หากยังมีประชาชนต้องการตรวจหาเชื้อโควิด-19 มากขึ้น ซึ่งการตรวจ Rabbit Antigen Test จะดำเนินควบคู่ไปการรักษาตัวที่บ้าน หรือ Home Isolation และ Community Isolation ซึ่งจะเป็นระบบสาธารณสุขเข้าไปดูแลติดตามในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อที่รักษาตัวที่บ้าน

ส่วนมากตรการบุคคล กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ใช้มาตรการ Bubblean and seal ภายในครอบครัว หลังพบว่ามีการติดเชื้อกับคนในครอบครัวมากขึ้น รวมถึงเปิดให้สถานประกอบการที่ทำงานใช้มาตรการ WFH ที่ทำงานให้ได้ร้อยละ 70 เพื่อลดการแพร่ระบาด

กระทรวงสาธารณสุข กับ กรุงเทพมหานคร จะเร่งฉีดวัคซีนในกลุ่มเสี่ยง ตั้งแต่ อายุ 60 ปีขึ้น และกลุ่ม 7 โรค เพื่อลดอัตราการป่วยมากและเสียชีวิต โดนเฉพาะ พื้นที่กทม. ปริมณฑลจะเร่งฉีดภายในอาทิตย์หน้า โดยภายใน 2 สัปดาห์จะฉีดวัคซีน ให้ได้มากกว่า 1 ล้านโดส และภายในสิ้นเดือนคาดว่าจะสามารถฉีดวัคซีน ผู้สูงอายุ และ กลุ่ม 7 โรค ให้ได้ร้อยละ 60 เพื่อลดการแพร่ระบาดโควิด-19 และสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ 

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขเสนอยกระดับมาตรการทางสังคม ในการจำกัดการเดินทาง ไม่อยากให้ประชาชนออกนอกเคหะสถานถ้าไม่จำเป็น ยกเว้น ไปโรงพยาบาล / ไปตลาดเพื่อซื้อ อาหาร /เสนอไม่ให้เดินทางข้ามจังหวัด / และปิดสถานที่เสี่ยงทั้งหมด ยกเว้น ตลาด / ซูเปอร์มารเก็ต โดยจะเปิดได้แค่ ซูเปร์มารเก็ต ตลาด เท่านั้น โดยมาตรการทั้งหมดนี้จะถูกใช้พื่นที่สีแดงในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เป็นเวลา 14 วัน โดยได้เสนอ ศบค. ไปแล้ว ซึ่งต้องรอศบค.พิจารณาอีกครั้ง มาตรการทั้งหมดนี้ที่ออกมาเพื่อให้ระบบสาธารณสุข สามารถขับเคลื่อนได้