เห็นแล้วสยองขนลุก!! คิดดูแล้วกัน..ถ้าตกค้างมาถึงเรา ภาพเกษตรกรแขนขึ้นตุ่มพุพองต้องรักษาด่วน รพ.หนองบัวลำภู เพราะภัยร้ายยาฆ่าหญ้า+แมลง??

ติดตามรายละเอียด : http://www.tnews.co.th

ปัจจุบันสารเคมี ทั้งยาฆ่าหญ้าและยาฆ่าแมลงได้เข้ามาเป็นส่วนสำคัญของการทำเกษตรกรรม ซึ่งสิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือสารเคมีที่มีพิษต่อสุขภาพร่างกายมนุษย์นี้ มีการใช้อย่างแพร่หลายในประเทศไทย

 

 

เห็นแล้วสยองขนลุก!! คิดดูแล้วกัน..ถ้าตกค้างมาถึงเรา ภาพเกษตรกรแขนขึ้นตุ่มพุพองต้องรักษาด่วน รพ.หนองบัวลำภู เพราะภัยร้ายยาฆ่าหญ้า+แมลง??

 

สำหรับ อาการพิษเจากยาฆ่าหญ้านั้น มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่ทำงานหรืออยู่ใกล้ชิดกับสารเคมี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกษตรกร  ซึ่งมีโอกาศที่จะได้รับสารเคมีการเกษตรจากการสูดดมหรือสัมผัสโดยตรง

 

 

เห็นแล้วสยองขนลุก!! คิดดูแล้วกัน..ถ้าตกค้างมาถึงเรา ภาพเกษตรกรแขนขึ้นตุ่มพุพองต้องรักษาด่วน รพ.หนองบัวลำภู เพราะภัยร้ายยาฆ่าหญ้า+แมลง??

 

 

บนโลกออนไลน์ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพของผู้ป่วยที่ได้รับพิษจากสารเคมี ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง จะเห็นได้ว่าบนเเขนของผู้ป่วยรายนี้ เป็นตุ่มน้ำใสๆขนาดใหญ่ ทั้งนี้เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ระบุข้อความดังนี้

 

 

"ที่รพ.หนองบัวลำภู พิษยาฆ่าหญ้า + ยาฆ่าแมลงครับ กำลังจะผ่าลอกหนัง ลอกเนื้อแขนออก...บอกแล้วพี่น้องเอ๊ย งดได้ให้งด.เลิกได้ให้เลิก.มันอันตรายมากๆ ทั้งปัจจุบันและอนาคต.กับร่างกายของผู้ใช้.คนรอบข้าง.. คนไข้เข้ามาหลายเตียงมากๆ หนองบัว มีมาเข้ารักษาอาการอย่างต่อเนื่อง

 

 

เห็นแล้วสยองขนลุก!! คิดดูแล้วกัน..ถ้าตกค้างมาถึงเรา ภาพเกษตรกรแขนขึ้นตุ่มพุพองต้องรักษาด่วน รพ.หนองบัวลำภู เพราะภัยร้ายยาฆ่าหญ้า+แมลง??

 

 

เห็นแล้วสยองขนลุก!! คิดดูแล้วกัน..ถ้าตกค้างมาถึงเรา ภาพเกษตรกรแขนขึ้นตุ่มพุพองต้องรักษาด่วน รพ.หนองบัวลำภู เพราะภัยร้ายยาฆ่าหญ้า+แมลง??

 

 

เห็นแล้วสยองขนลุก!! คิดดูแล้วกัน..ถ้าตกค้างมาถึงเรา ภาพเกษตรกรแขนขึ้นตุ่มพุพองต้องรักษาด่วน รพ.หนองบัวลำภู เพราะภัยร้ายยาฆ่าหญ้า+แมลง??

 

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น อาหารสด ทั้งผักผลไม้และเนื้อสัตว์ที่สีสันดูสดใหม่น่ารับประทาน แต่อาจแอบแฝงภัยที่ไม่ควรชะล่าใจ ซึ่งก็คือ สารเคมีตกค้างในอาหาร ที่เกิดขึ้นได้ตั้งแต่การเพาะปลูก เก็บเกี่ยว ขนส่ง สามารถติดมากับดิน น้ำ สิ่งแวดล้อม นอกจากนี้อาจมีสารที่เติมลงไปเพิ่มเติม ทั้งยาฆ่าแมลง ย่าฆ่าเชื้อรา รวมถึงสารปรุงแต่ง อาทิ สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อหมู สารกันราหรือกรดซาลิซิลิค สารบอแรกซ์ และอีกมากมายที่หากร่างกายได้รับอย่างต่อเนื่องในปริมาณหนึ่งอาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต เพราะฉะนั้นถ้าจึงควรรู้จักระวังและป้องกันสารพิษตกค้างในอาหาร แบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ได้แก่

 

 

1.สารเคมีที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ  เกิดขึ้นจากอาหารที่มาจากพืชและสัตว์ ส่วนใหญ่พบก่อน ระหว่าง และหลังเก็บเกี่ยว ได้แก่ สารพิษจากเชื้อรา ได้แก่ อะฟลาท็อกซิน ฯลฯ  สารพิษจากพืช ได้แก่ เห็ดพิษ มันสำปะหลัง ฯลฯ  สารพิษจากสัตว์ ได้แก่ พิษในหอย ปลาทะเล ปลาปักเป้าทะเล ฯลฯ

 

2.สารเคมีที่เติมลงในอาหารโดยเจตนา ไม่ว่าจะเพื่อการเปลี่ยนแปลงกลิ่น สี รส การเน่าเสีย ฯลฯ หากใช้ในปริมาณที่กฎหมายกำหนดจะปลอดภัย แต่ถ้าใช้มากเกินไปอาจเกิดอันตราย ได้แก่  สารปรุงแต่งอาหารหรือเครื่องปรุงรสอาหาร เช่น น้ำปลา น้ำส้มสายชู ผงชูรส เป็นต้น วัตถุเจือปนในอาหาร เช่น สารเร่งเนื้อแดง สารกันรา สารฟอกสีอาหาร เป็นต้น

 

3.สารเคมีที่เติมลงในอาหารโดยไม่ได้เจตนาหรือเกิดขึ้นโดยบังเอิญ อาจติดมากับอาหาร บรรจุภัณฑ์ หรือปนเปื้อนระหว่างการผลิต ได้แก่  สารเคมีทำความสะอาด  โลหะจากหมึกพิมพ์ ฯลฯ

 

 

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก  : เฟซบุ๊ก การเชื่อมต่อล้มเหลว เรียนรู้เพิ่มเติม

 

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติม : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)