‘นาโต - สหรัฐฯ’ เรียกร้อง ‘รัสเซีย’ อนุญาตให้เข้าดูซ้อมรบครั้งใหญ่ของ รัสเซีย ใน เบลารุส อ้างเพื่อความโปร่งใส

Publish 2017-09-12 05:22:59
เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ได้ออกมาเรียกร้องให้รัสเซียอนุญาตให้คณะผู้สังเกตการณ์ของนาโตเข้าร่วมชมการฝึกซ้อมรบ ซาปัด 2017 ที่ประเทศเบลารุส ในสัปดาห์นี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและเป็นการแสดงความโปร่งใสให้แก่ทุกฝ่าย ว่ารัสเซียจะไม่อาศัยการซ้อมรบในครั้งนี้เป็นเครื่องบังหน้าในการแสดงพฤติกรรมข่มขู่คุกคามประเทศสมาชิกนาโตในแถบทะเลบอลติก

 

 

เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ยังได้ให้ข้อมูลว่า ไม่เชื่อว่าจำนวนทหารรัสเซียและเบลารุสที่เข้าร่วมการซ้อมรบในครั้งนี้จะมีรวมกันไม่ถึง 30,000 นาย ตามที่ทางการรัสเซีย ได้ประกาศ ซึ่งข้อสันนิฐาน นี้สอดรับกับทางด้าน นางอัวร์ซูลา ฟอน แด เลเยน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของเยอรมนี ซึ่งกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่ารัสเซียอาจใช้ทหารมากกว่า 100,000 นายในการซ้อมรบ ซาปัด 2017 และการที่รหัสของการซ้อมรบซึ่งเป็นภาษารัสเซียหมายถึงตะวันตกถือเป็นการส่งสัญญาณชัดเจนของการแสดงแสนยานุภาพทางทหารของกองทัพรัสเซีย ที่มีต่อกลุ่มประเทศในตะวันตก

 

 

 

โดยกองทัพรัสเซีย และกองทัพของเบลารุส ได้วางแผนการซ้อมรบซาปัด 2017 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 14-20 กันยายน นี้ บริเวณชายแดนของเบลารุส ไม่ห่างจากพรมแดนของเอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย และโปแลนด์ มากเท่าใดนัก โดยนาโตวิตกกังวลว่าการซ้อมรบครั้งนี้น่าจะเป็นการฝึกซ้อมทางทหารครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของรัสเซียนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเย็น และมองว่าเป็นการเตรียมความพร้อมในการโจมตีต่อโปแลนด์ ลิทัวเนีย หรือยูเครน ในอนาคต
 การออกมาเรียกร้องของเลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต สอดคล้องกับทางด้านสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้ออกมาเรียกร้องเรื่องดังกล่าวเช่นกัน โดยเมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมาทางด้าน สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข่าว กรณี รัสเซีย กำลังมีแผนการที่จะดำเนินการซ้อมรบใหญ่ ซาปัด ประจำปี 2017 ใกล้ชายแดนทางตะวันตกของประเทศ แต่ไม่ได้ระบุถึงจำนวนทหาร และระยะเวลา รวมถึงจำนวนอาวุธยุทธโทปกรณ์ ต่าง ๆ ที่จะนำเข้าร่วมการฝึกซ้อมในครั้งนี้ ด้วยสาเหตุดังกล่าวจึงทำให้ ทางด้านประธานาธิบดี คาลิดา กรีเบาส์ไกเต ของลิทัวเนีย รวมถึงประเทศอื่น ๆ ที่มีพรมแดนติดกับรัสเซีย นั้นรู้สึกกังวล ต่อการซ้อมรบดังกล่าว และ ผู้นำลิทัวเนีย ได้ออกมาเรียกร้องให้นาโต เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้บรรดาประเทศสมาชิกในแถบบอลติก มากยิ่งขึ้น

 

 

 

 

 


ขณะที่ ทางด้านเบน ฮอดจ์ส ผู้บัญชาการสูงสุดประจำภาคพื้นยุโรปแห่งกองทัพสหรัฐฯ ได้ให้ข้อมูลว่า การซ้อมรบของรัสเซีย ภายใต้รหัส ซาปัด นั้น จะทำให้รัสเซียจะได้แสดงว่าพวกเขามีความรับผิดชอบต่อความมั่นคงและเสถียรภาพในยุโรป ผ่านปฏิบัติการที่โปร่งใส ด้วยการเปิดเผยข้อมูลต่าง ๆ ให้กับสื่อมวลชน หรือ ประเทศเพื่อนบ้านได้รับทราบ ด้วยเช่นกัน เพื่อช่วยผ่อนคลายความกังวล
 


เบน ฮอดจ์ส ผู้บัญชาการสูงสุดประจำภาคพื้นยุโรปแห่งกองทัพสหรัฐฯ กล่าวว่าการตอบโต้ของกองทัพสหรัฐฯต่อการซ้อมรบของรัสเซีย จะเป็นไปอย่างเหมาะสมตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เคยพูดไว้ ขณะเดียวกันอเมริกาก็กำลังหาทางจัดการกับการใช้โดรนไร้คนขับของรัสเซีย ซึ่งถูกส่งเข้าประจำการตามสมรภูมิต่างๆ อย่างเช่นทางตะวันออกของยูเครนและซีเรีย

 


สหรัฐฯ นั้น ได้ส่งกองพลน้อยยานเกราะและกองร้อยโจมตีทางอากาศเข้าประจำการในยุโรปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ตามคำสั่งเดิมของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ก่อนที่จะสิ้นสมัยการดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของนาโตที่ประสงค์สกัดรัสเซียจากการเข้าแทรกแซงในยุโรปตะวันออก นอกจากนั้นนาโต้ยังได้ส่งทหารหน่วยประจัญบาน เข้าไปประจำยังชาติต่าง ๆ ในแถบบอลติก และ โปแลนด์ ไว้แล้วด้วย

 

 

 เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล