สุดยอดเงือกสาวไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ‘เสาวนีย์-จิรกิตติ์’ได้ตั๋วยูธอลป.แล้ว ว่ายน้ำยังหวังได้สิทธิเพิ่มอีก1-2ที่นั่ง

Publish 2017-11-14 09:57:19    ปิดฉาก “ซีเอจกรุ๊ป 2017” เงือก-ฉลามไทยทำผลงานยอดเยี่ยม“เสาวนีย์ บุญอำไพ-จิรกิตติ์ โสมนัส”ได้ตั๋วยูธอลป.แล้ว สมาคมว่ายน้ำฯ ยังหวังได้สิทธิเพิ่มอีก 1-2 ที่นั่ง
    ทัพนักว่ายน้ำเยาวชนไทยที่เพิ่งเสร็จภารกิจการแข่งขันว่ายน้ำเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ “ซีเอจกรุ๊ป 2017” ที่ประเทศบรูไน ได้เดินทางกลับถึงประเทศแล้ว เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ด้วยสายการบินรอยัล บรูไน เที่ยวบิน บีไอ 513 (BI513)
    นายโชติวิทย์ ธรรมสุจิตร ประธานฝ่ายว่ายน้ำ สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะผู้จัดการทีมซีเอจไทย เปิดเผยว่า ถือว่าสถิติในการแข่งขันครั้งนี้น่าพอใจ หลายคนพัฒนามากขึ้น โดยเฉพาะนักกีฬากลุ่ม 3 รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี ที่ได้นักว่ายน้ำหน้าใหม่มาเสริมทีมชาติในอนาคตหลายคน เช่น มานิตา เสถียรโชควิศาล, เฌอมาศ แก้วเจริญ, กมลชนก ขวัญเมือง, นวพร ไทยแท้ ที่คว้าเหรียญทองพร้อมทำลายสถิติในซีเอจ ซึ่งจะนำไปพัฒนาต่อยอดได้ต่อไป

       “การพัฒนานักว่ายน้ำไทยคงไม่สามารถทำแต่ในประเทศได้ ก่อนหน้านี้ได้เตรียมแผนจะส่งนักกีฬาเยาวชนไปเก็บตัว ฝึกซ้อม แข่งขันและเรียนหนังสือในต่างประเทศเอาไว้ เล็งไว้ที่ออสเตรเลีย, สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามจากประสบการณ์ที่อยู่ในวงการว่ายน้ำมา มั่นใจสหรัฐอเมริกาเป็นที่ที่ดีที่สุดที่จะพัฒนานักว่ายน้ำ เห็นตัวอย่างจากนักว่ายน้ำในเอเชียหลายประเทศที่ประสบความสำเร็จในการไปฝึกที่สหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตามต้องดูความสมัครใจของนักกีฬาและผู้ปกครองด้วย เนื่องจากนักกีฬาที่จะไปนั้นยังอายุน้อย” 

 


      “ในการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 3 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ระหว่างวันที่ 6-18 ต.ค. ปีหน้า นักว่ายน้ำเยาวชนทีมชาติไทยได้โควต้าแน่นอนแล้ว 2 คน คือ “เจเจ” จิรกิตติ์ โสมนัส ในรายการผีเสื้อ 200 เมตรชาย และ “ออย” เสาวนีย์ บุญอำไพ รายการกรรเชียง 50 เมตรหญิง ซึ่งทั้งคู่ทำเวลาผ่านเกณฑ์เอ นอกจากนั้นยังมีนักกีฬาไทยที่ผ่านเกณฑ์บีอีกหลายคน อย่างน้อยไทยต้องได้โควต้า 3 ที่นั่ง จากโควต้าเต็ม 4 ที่นั่งในยูธโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ เพราะยังมีอีก 3 รายการที่ให้ทำเวลาลุ้นโควต้าได้ คือ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 34 “น่านเกมส์” ที่ จ.น่าน ศึกว่ายน้ำเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย และรายการสิงคโปร์ โอเพ่น ในปีหน้าทั้ง 3 รายการ”