ชาวบ้านร้องหนัก ฝูงลิงแสมกว่า 200 ตัวบุกรื้อข้าวของ หลังประชากรเพิ่มสูงขึ้น นายอำเภอรุดตรวจสอบ พร้อมหาแนวทางแก้ไข (คลิป)

Publish 2017-11-14 23:24:18วันที่ 14 พ.ย. 60  ผู้สื่อข่าวรางานความคืบหน้า  จากการณีที่ชาวบ้านเขาลูกช้าง ร้องทุกข์  ปัญหาสิ่งแวดล้อมว่า  มีฝูงลิงแสมกว่า 100 - 200 ตัว  ที่อาศัยป่าเขาลูกช้างบริเวณวัด  มีประชากรเพิ่มสูง จนที่อย-อาหารไม่เพียงพอ  ช่วงหน้าหนาว-แล้งนี้  ได้ออกรบกวนบ้านเรือนบุกรื้อข้าวของสร้างความรำคาญใจมานานแรมปี   ตามที่ได้เสนอรายละเอียดไปแล้วก่อนหน้านี้ นายวัลลภ ประวัติวงศ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ได้ประสานไปยังหน่วยป่าไม้ทุ่งโพธิ , ปศุสัตว์  และนายกเทศมนตรีเทศบาลสระบัว อ.กบินทร์บุรี  และผู้นำท้องถิ่นลงพื้นที่  วัดเขาลูกช้าง พบพระครูปริยัติ  วรานุยุต เจ้าอาวาสวัดและเจ้าคณะตำบลลาดตะเคียนเขต 1    นายวัลลภ ได้กราบนมัสการถามหลวงพ่อถึงที่มาที่ไปของลิงฝูงดังกล่าวพระครูปริยัติวรานุยุต  กล่าวว่า  “เมื่อหลายปีก่อนเจ้าอาวาสวัดองค์ก่อนเลี้ยงลิง 2-3 ตัว  และยังมีรุ่นๆอยู่อีกพอท่านย้ายไปจำที่วัดอื่น   ไม่ได้เอาลิงไปด้วย   ท่านสงสารติดว่ารอบๆวัดเป็นป่า   จึงน่าจะปล่อยให้ลิงเป็นอิสรภาพ จากวันนั้น  ระยะเวลาปีกว่า   ไม่เห็นหน้าลิงกลุ่มนั้นเลย อยู่มาเร็ว ๆ นี้   ได้พบว่ามีลิงแสมหลายตัวมาอยู่ที่วัดก็คิดว่าเป็นลิงกลุ่มนั้น  แอบอยู่ในป่าขยายพันธุ์   จึงพาลูกๆออกมาหาอาหารที่วัด ทางวัดก็ได้ให้อาหารเป็นบางครั้งบางเวลาตามอัตภาพ นานเข้าประชากรลิงมีมากขึ้น  อาหาร-ที่อยู่อาศัยจำกัด ไม่เพียงพอ   เลยขยายพื้นที่หากินไปยังบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ข้างวัด     ถ้าจะหาทางป้องการการแพร่พันธุ์ลิงเพศเมียเห็นดีด้วยเป็นการทำหมันถาวร ไม่เห็น  ด้วยที่จะขนย้ายลิงฝูงนี้ไปอยู่ที่อื่นเพราะอาจก่อให้เกิดปัญหา ลิงด้วยกันทำร้าย  เนื่องจากแย่งชิงถิ่นที่อยู่อาสัยของสัตว์ป่าเจ้าถิ่น   และอาจมีการสูญเสียสัตว์คุ้มครองโดยใช่เหตุ ถ้าเป็นไปได้หากทุกหน่วยงานในพื้นที่ร่วมกันอนุรักษ์ลิงและพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวน่าจะเป็นผลดี ประชาชนในพื้นที่อาจมีรายได้จากการขายอาหารลิง คนที่รักสัตว์อยากเห็นลิงฝูงใหญ่มาดูได้ที่นี่”พระครูปริยัติวรานุยุต  กล่าว

 โดยมติในที่หารือชั่วคราวสอดคล้องกับทุกหน่วยงานเห็นด้วย   จึงนำเรื่องนี้กลับไปประชุมหารือร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง  เบื้องต้น ในการแก้ไข    ทางเทศบาลฯ  กับปศุสัตว์จะเข้ามาร่วมทำหมันให้และฉีดวัคซีนให้ ต่อจากนั้นนายอำเภอกับคณะได้ไปพูดคุยกับนางน้อย(สงวนชื่อ-นามสกุล)  ที่ฝูงลิงมักลงมาปิดล้อมร้านค้า- บ้านรื้อค้นอาหาร-ข้าวของ    และให้กำลังใจและจะหาแนวทางร่วมกันคาดว่าจะเข้าใจกันดี    เพราะทุกคนรับรู้ปัญหาที่เกิดขึ้น  ลิงฝูงนี้รู้ว่าบ้านนางน้อยเป็นร้านค้า   บางครั้งก็ขายผลไม้  ที่ลิงชอบ ลิงคิดว่าที่นี่เป็นแหล่งอาหารจึงพากันมาวนเวียนอยู่รอบๆบ้าน   ปีนป่ายบนหลังคาบ้าน  ผู้นำท้องถิ่นจะพูดคุยกับประชาชนที่อยู่รอบวัดถึงอนาคตที่จะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเหมือนจังหวัดลพบุรี สระแก้ว เป็นต้นเชื่อว่าถ้าทำได้ทุกคนจะเข้าใจกันดี  คนกับสัตว์สามารถอยู่ร่วมกันได้

ภาพ / ข่าว  มานิตย์   สนับบุญ /  ทองสุข   สิงห์พิมพ์    สำนักข่าวทีนิวส์   จ.ปราจีนบุรี