- 03 ธ.ค. 2560
ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เพจความจริง และ www.tnews.co.th
ต้นว่านกาบหอย ใบสีม่วงอมแดงสดใส หรือที่ชาวจีนแต้จิ๋วเรียกว่า อั่งเต็ก มาปรุงเป็นน้ำสมุนไพรดับร้อน มีสรรพคุณทางยาช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้ฟกช้ำได้ และมีรสเย็นชุ่มคอหากนำไปต้มกับน้ำดื่ม หรือนำดอกมาต้มกับหมูสับ กินเป็นแกงจืด ก็จะช่วยขับเสมหะ แก้ไอแห้ง ๆ ได้ดีทีเดียว ถ้าใครกำลังมีอาการร้อนในอยู่ หรืออยากได้เครื่องดื่มดับร้อนสักแก้วไว้ดื่ม ก็ลองมาดูวิธีทำ น้ำว่านกาบหอยกันทางนี้เลย
ส่วนผสม น้ำว่านกาบหอย
-ใบว่านกาบหอย 15 ใบ
-ใบเตย 2 ใบ
-น้ำเปล่า 2 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
-น้ำตาลกรวด 50 กรัม
-น้ำแข็ง
วิธีทำ น้ำว่านกาบหอย
-เทน้ำใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง
-ระหว่างรอน้ำเดือด ให้ล้างใบว่านกาบหอยและใบเตยให้สะอาด หั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็ก ๆ
-พอน้ำเดือดแล้วนำลงต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที เติมน้ำตาลกรวดลงไปคนให้ละลาย รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลงพักให้เย็น ตักใส่น้ำแข็งดื่ม
หากชอบรสหวานน้อยหรืออยากดื่มแบบไม่ใส่น้ำแข็ง ให้ลดปริมาณน้ำตาลลงได้ตามชอบ
สารานุกรมสมุนไพรไทย-จีนที่ใช้บ่อยในประเทศไทย ระบุข้อบ่งใช้สมุนไพรดังกล่าวว่า "สตรีมีครรภ์หรือผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอห้ามรับประทาน"
ขอบคุณข้อมูล : cooking.kapook