สหรัฐฯ สั่งกักสินค้าไทย 11 รายการ อ้างต่ำกว่ามาตรฐาน-พบเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อน

Publish 2017-12-06 11:55:28วันที่ 6 ธ.ค. 60 รายงานจากกระทรวงพาณิชย์ องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (USFDA) ได้ประกาศกักกันสินค้าจากประเทศต่างๆ จำนวน 14 รายการ และในจำนวนนี้มีคำสั่งที่เกี่ยวข้องกับไทยจำนวน 11 รายการ หลังจากมีการตรวจสอบพบว่าสินค้าที่ส่งเข้ามายังสหรัฐฯ เป็นสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ และไม่เป็นไปตามมาตรฐานตามที่กำหนด เพราะพบเชื้อแบคทีเรีย , เชื้อSalmonella, ใช้สีที่ไม่ได้แจ้งไว้กับFDA , มีสารตะกั่วตกค้างเกินกำหนด , ยาปฏิชีวนะ , ยาฆ่าแมลงตกค้าง , สินค้าไม่ได้มาตรฐาน และปิดฉลากสินค้าไม่ถูกต้อง เป็นต้น

 สำหรับสินค้าทั้ง 11 รายการที่องค์การอาหารและยาสหรัฐฯตรวจสอบพบความผิดปกติ 


1. ปลาเค็มแห้งแช่เยือกแข็ง ปลาเค็มผสมพริกสำหรับเป็นอาหารขบเคี้ยว จาก 12 โรงงาน โดยพบว่ามีการใช้เกลือที่ก่อให้เกิดเชื้อแบคทีเรีย Clostridium Botulinum ที่ทำให้ผู้บริโภคเป็นโรคโบทูลิซึม


2. อาหารทะเล อาทิ ปลาเค็ม ปลาช่อน กุ้งแห้ง ปลาหมึก ปู หอยทาก ล็อบสเตอร์ หอย เนื้อหอยสังข์ จาก 42 โรงงาน พบเชื้อ Salmonella 


3. สินค้าอาหารและเครื่องดื่ม จาก 104 โรงงาน พบใช้สีที่ไม่ได้มีการแจ้งไว้กับ FDA 


4. ภาชนะบรรจุอาหารและเครื่องดื่มทำด้วยเซรามิก มี 1 โรงงาน พบมีสารตะกั่วตกค้างเกินกำหนด 


5. ยาจาก 2 โรงงาน พบโรงงานไม่ผลิตตามระบบ GMPs


6. ถุงมือสำหรับแพทย์ จาก 11 โรงงาน ผิดมาตรฐาน 7. สินค้าเกษตรยังไม่ได้แปรรูป 

8. สินค้าอาหาร เช่น ลำไยแห้ง ทุเรียนสดแช่เยือกแข็ง มังคุด องุ่น มะม่วง ลิ้นจี่ ปลาแช่เยือกแข็ง ผักกาดดอง จาก 26 โรงงาน พบยาฆ่าแมลงตกค้าง 


9. สินค้าอาหาร เช่น พริกป่น น้ำพริกแกง มะขามเปียก ขมิ้น จาก 29 โรงงาน พบเชื้อ Salmonella 


10. สินค้ายา ที่โรงงานผลิตไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ FDA เข้าตรวจโรงงาน มี 1 โรงงาน 


11. อาหารหลายรายการ จาก 4 โรงงาน พบมีการปิดฉลากไม่ถูกต้อง เช่น ขนมหวานที่ทำด้วยเยลลี่ ซอสพริก อาหารทะเลแช่เยือกแข็ง ขนมบิสกิต
 

 

 เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย