ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

วันที่ 6 มีนาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์เรียนรู้บ้านพญาบังสา ตำบลควนโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ที่นี่ได้เปิดพื้นที่ขายอาหารคาวหวานท้องถิ่นในจัง หวัดสตูล ภายใต้โครงการว่า หลาดนัดพญาบังสา หลาดสี่สหาย (เขา ป่า นา เล ) วิถีคนตูล ที่จะเปิดทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 13. 00 น.เป็นต้นไป

 

โดยวันนี้จะพาไปชิมก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงของคนจังหวัดสตูล ซึ่งจะไม่ค่อยมีให้หารับประทานแล้ว เพราะ ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงมีการบวนการทำที่หลายขั้นตอนและยุ่งยาก จนในปัจจุบันพี่น้องคนสตูลจึงหาซื้อรับประทานก๋วยเตี๋ยวธรรมดาทั่วไปตามร้านก๋วยเตี๋ยวและมีการดัดแปลงเป่นก๋วยเตี๋ยวต้มยำทำง่าย สะดวกน่ารับประทาน

สตูลสุดอร่อยก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงสูตรโบราณดังเดิม หากินยากเพราะการทำยุ่งยากกว่าจะได้ลิ้มลองชิม

ซึ่งที่ หลาดนัดพญาบังสา หลาดสี่สหาย (เขา ป่า นา เล ) วิถีคนตูล โดยนางจิ บินโส๊ะ อายุ 61 ปี และนางสาวไลลา บินโส๊ะ อายุ 34 ปี สองแม่ลูกที่สืบสานการทำก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง นำมาขายในงานนี้หากใครจะหาชิมรับประทานมาทานได้ภายในงานถ้วยละ 35 บาท

 

สำหรับก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงสูตรโบราณ ที่มองว่าตามร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไปไม่นิยมนำมาขายเพราะกระบวนการทำสำเร็จรูปที่ใส่ถ้วยได้ทานเลยนั้น มีกระบวนทำหลายขั้นตอนที่แตกต่างกับก๋วยเตี๋ยวทั่วไปที่เพียงลวกเส้นใส่น้ำซุปยกเสริฟได้

สตูลสุดอร่อยก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงสูตรโบราณดังเดิม หากินยากเพราะการทำยุ่งยากกว่าจะได้ลิ้มลองชิม

แต่ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงสูตรดังเดิมโบราณ คือน้องเริ่มจากทุบกระเทียบเอาเนื้อไก่ หรือเนื้อวัว ไปพัดคลุกเคล้าพร้อมกับเส้นก๋วยเตี๋ยว จากนั้นใส่พักพัดรวมกับให้เข้าๆกันและนำน้ำมาเติมปรุงแต่งรสชาติด้วยซอสน้ำแดงที่สมัยก่อนที่พี่น้องชาวจังหวัดสตูลตามหมู่บ้านทำกินจนมาสู่ปัจจุบันที่ทำก๋วยเตี๋ยวรับประทานแบบง่ายและรับประทานกันทั่วไป

 

สำหรับรสชาติไม่แตกต่างกับก๋วยเตี๋ยวทั่วไปมากนักแต่เพียงเข้มข้นกับซอสสีแดงที่ปรุงรสชาติหวานได้ใจแต่ผู้ชอบทานก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงที่ชิมเข้าไปแล้ว

สตูลสุดอร่อยก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงสูตรโบราณดังเดิม หากินยากเพราะการทำยุ่งยากกว่าจะได้ลิ้มลองชิม

สตูลสุดอร่อยก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงสูตรโบราณดังเดิม หากินยากเพราะการทำยุ่งยากกว่าจะได้ลิ้มลองชิม

สตูลสุดอร่อยก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงสูตรโบราณดังเดิม หากินยากเพราะการทำยุ่งยากกว่าจะได้ลิ้มลองชิม

สตูลสุดอร่อยก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงสูตรโบราณดังเดิม หากินยากเพราะการทำยุ่งยากกว่าจะได้ลิ้มลองชิม

เจริญพงษ์  เกตุชู ภาพ

เอนก      ขันทสิกรรม ข่าว //ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์จังหวัดสตูลรายงาน