เปิดใจทั้งน้ำตา "คนขับสวิฟต์แดง" ตกใจรถกู้ชีพพยายามขับจี้ รู้อยู่แล้วต้องทำยังไง อยู่วงการเดียวกัน สุดท้ายรู้ทีหลังเป็นคู่อริเก่ามาเอาคืน!??

Publish 2018-04-10 08:47:41


จากกรณีคลิปที่เผยแพร่บนโลกโซเชียล ที่มีรถพยาบาลขับรถตามหลังรถยนต์ ซูซูกิ สวิฟต์ สีแดง โดยในรถมีผู้ป่วยที่อยู่ในขั้นวิกฤติ แต่ทางรถยนต์ไม่หลบทางให้ ซึ่งผู้ป่วยในรถพยาบาลคันดังกล่าวได้เสียชีวิตในช่วงค่ำของวันเดียวกัน ล่าสุดรายการทุบโต๊ะข่าวรายงานว่าทางด้าน น.ส.วรรณวิษา บวรเจิดพงศ์ เจ้าหน้าที่ประจำรถพยาบาลคันที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นของบริษัทเอกชน โดยระบุว่า บริษัทจะให้บริการรับส่งผู้ป่วยตามนัดแพทย์ หรือเคลื่อนย้ายผู้ป่วยกรณีที่สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ไม่สามารถดำเนินการได้ อย่างเช่นกรณีนี้ ที่ไม่เข้าข่ายว่าเป็นเหตุฉุกเฉิน เนื่องจากผู้ป่วยโรคหอบหืด มีอาการสมองตาย ซึ่งญาติได้ทำใจไว้แล้วด้วย
 โดยน.ส.วรรณวิษา เล่าเหตุการณ์ว่า หลังจากได้รับแจ้งจากทางญาติผู้ป่วยต้องการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย มีอาการสมองตาย กลับไปยังบ้านเกิด ที่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ซึ่งภายหลังจากรับผู้ป่วยออกมา โดยมีภรรยาผู้ป่วยนั่งหน้ารถ ตนนั่งคอยประคองผู้ป่วยอยู่ด้านหลังรถ พร้อมกับลูกชายของผู้ป่วย

เมื่อถึงจุดเกิดเหตุไม่แน่ใจว่าบริเวณใด รู้เพียงว่ารถพยาบาลได้เบรกอย่างกะทันหันมาก จนผู้ป่วยเกือบตกจากเตียงที่นอนอยู่ด้านในรถ ตอนนั้นยอมรับว่าตนเริ่มรู้สึกไม่ดี เพราะทราบว่ามีรถอีกคันพยายามขวางอยู่ เคยเจอแต่ในโซเชียล ถึงกรณีที่มีการวิ่งขวางรถพยาบาล จนกระทั่งมาประสบกับตัวเอง ซึ่งรู้สึกแย่มากๆ ยิ่งมารู้ทีหลังว่าคู่กรณีเป็นเจ้าหน้าที่ของ สพฉ. ซึ่งมีลักษณะอาชีพคล้ายกัน ยิ่งทำให้รู้สึกไม่ดี โดยขณะนี้กระแสสังคมทำให้ตนไม่อยากตอบโต้อะไรกลับไปมาก แต่อยากให้เห็นใจกัน และมองว่าถ้าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับครอบครัวตัวเองจะรู้สึกอย่างไร
 

 

 

นอกจากนี้ ยืนยันว่า ขณะปฏิบัติงานทุกครั้ง ในรถจะมีผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมนั่งอยู่ด้วย เช่นเดียวกับวันที่เกิดเหตุ มีเจ้าหน้าที่ EMT หรือเจ้าหน้าที่เวชกิจฉุกเฉิน 1 คน นั่งไปด้วย สามารถให้การดูและพยาบาลเบื้องต้นให้ผู้ป่วยได้ ซึ่งในวันดังกล่าว ญาติผู้ป่วยเองก็ยืนยันว่าไม่ร้องขอพยาบาลวิชาชีพนั่งไปในรถด้วย เนื่องจากต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม


ขณะที่ นายภาณุวัฒน์ ศรีเจริญ หรือ เอ้ แฟนคนขับรถยนต์รถซูซูกิสวิฟท์ สีแดง เปิดเผยว่า ขณะที่แฟนสาวของตนกำลังขับรถ ช่วงทางลงสะพานตรงถนนมิตรภาพในเขต จ.สระบุรี ตนเองก็กำลังหลับอยู่ จากนั้นแฟนก็สะกิดเรียกให้ตนตื่น ตนก็ได้ยินเสียงสัญญาณของรถฉุกเฉินแล้วเห็นว่ารถฉุกเฉินพยายามขับจี้ ตนก็มองดูบนถนนว่ารถฝั่งซ้ายของตนยังเข้าไม่ได้ และทางขวาก็ยังมีรถอยู่ พอถึงระยะหนึ่งเห็นว่าเลนซ้ายเริ่มโล่ง ตนจึงเปิดกระจกเพื่อยกมือโบกให้คนขับรถฉุกเฉินออกทางซ้ายไป แต่ตนไม่กล้ายื่นมือออกไปมากนัก จึงกลายเป็นภาพที่ตนนำข้อศอกเท้ากับกระจกไว้

พอรถคันดังกล่าววิ่งผ่านไป ตนจึงทราบว่าเป็นรถของบริษัทหนึ่งที่ตนก็รู้จัก ซึ่งหากลองสังเกตดูจะเห็นว่ารถคันนี้พยายามจะจี้ตูดรถของตน และหากฟังเสียงในรถพยาบาลคันดังกล่าว กลับมีเสียงอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติมเพื่อความแรงของรถ ซึ่งหากสังเกตจะพบว่ารถคันนี้มีการใช้ความเร็วของรถเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดด้วย
 

 

 

นายภาณุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ตนทำงานอยู่ในวงการเดียวกัน ไม่มีความจำเป็นเลยที่ตนจะต้องกีดขวางรถพยาบาล ซึ่งในระหว่าง 1 นาทีที่คลิปปรากฏนั้น แฟนของตนที่เป็นคนขับก็ไม่ชินเส้นทาง ประกอบกับคนขับรถพยาบาลหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาบันทึกภาพตนไว้ ตนอยากถามกลับว่า ถ้าเป็นคุณ คุณจะเลือกอะไร ระหว่างขับรถออกเลนซ้ายเพื่อรีบไปส่งต่อคนไข้ กับหยิบโทรศัพท์มาถ่ายคลิป ซึ่งตนอยากให้ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า คนขับรถฉุกเฉินต้องขับด้วยความเร่งรีบ แต่กลับขับรถมือเดียว แล้วอีกมือถือโทรศัพท์ไว้ แบบนี้ปลอดภัยหรือไม่

ส่วนกรณีที่รถคู่กรณีไม่กล้าเบี่ยงเลน เพราะเกรงว่าผู้ป่วยจะตกเตียงจริงหรือไม่ นายภาณุวัฒน์ ระบุว่า หากมีการบอกว่ากลัวผู้ป่วยตกเตียง แปลว่าอุปกรณ์ภายในรถนั้นไม่ได้มาตรฐาน เพราะเตียงภายในรถพยาบาลย่อมมีตัวกั้น หากเบี่ยงรถออกไปแล้วผู้ป่วยจะตกเตียงย่อมฟังไม่ขึ้น ส่วนตัวมองว่า เขาน่าจะจงใจที่จะโจมตีตน เพราะตนเคยเป็นเพื่อนกับเจ้าของบริษัทนี้มาก่อน แล้วมีปัญหาส่วนตัวกันในภายหลัง จึงไม่ยุ่งเกี่ยวกัน ตนไม่ทราบว่าก่อนที่เขาจะตัดสินใจลงคลิป มีการปรึกษากันมาก่อนหรือเปล่า

 

 


สิ่งที่ตนอยากจะขอโทษกับสังคม เพราะตนได้ใช้คำพูดในเฟซบุ๊กรุนแรงเหมือนกับการใช้อารมณ์อาฆาต แต่ยอมรับว่า คนในรถเป็นครอบครัวและแฟนของตน ตนเพียงอยากออกมาปกป้องคนในครอบครัว ซึ่งหลังจากนั้น ก็มีคนมาขุดคุ้ยว่าตนทำงานเกี่ยวกับรถฉุกเฉินเช่นเดียวกัน ซึ่งตนอยากบอกว่า ไม่ใช่ฝ่ายตนไม่ให้ทาง แต่แฟนตนไม่สามารถเบี่ยงรถไปได้จริงๆ เพราะด้านซ้ายตนก็เป็นรถบรรทุก สลับกับรถจักรยานยนต์ ด้านหน้าก็ไม่หลบให้ ไปทางขวาก็ไม่ได้ติดเกาะกลางถนน แล้วแฟนตนจะทำอย่างไร สิ่งที่โพสต์ลงไปในเฟซบุ๊ก ตนก็อยากจะชี้แจง ทำไมคู่กรณีถึงขับมาจี้รถแฟนตน หากคนขับเป็นคนอื่น แล้วตกใจจากการถูกขับจี้หรือเสียงสัญญาณจนก่อให้เกิดอุบัติเหตุตามมาจะทำอย่างไร เพราะรถคันดังกล่าวก็ไม่ได้เปิดเสียงสัญญาณมาก่อนด้วย เพิ่งจะมาเปิดในตอนหลัง

นอกจากนี้ ตนทราบว่า รถคันดังกล่าวต้องการนำผู้ป่วยกลับไปยังภูมิลำเนา เพราะผู้ป่วยอยู่ในขั้นวิกฤติแล้ว ตนขอแสดงความเสียใจกับทางครอบครัวด้วย ตนและแฟนไม่ได้ตั้งใจให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ ตนทราบดีว่า 1 นาที สำคัญกับชีวิตทุกคน แต่ 1 นาทีตรงนั้น ตนและแฟนไม่สามารถขับไปได้ ตนทำงานบนรถพยาบาลไม่เคยขับไปจี้ใครขนาดนี้ ถ้าเขาไม่หลบทางเรา หรือคนขับรถฉุกเฉินจะต้องหลบหรือแซงไปให้ได้เอง ส่วนกรณีที่คนขับรถอ้างว่า ผู้ป่วยอยู่ในอาการหนักและออกซิเจนกำลังหมด ซึ่งบนรถไม่มีแพทย์หรือพยาบาลอยู่ด้วยเลยนั้น ตนขอให้ติดตามเรื่องนี้ด้วย

สำหรับกรณีที่มีคนเข้ามาต่อว่าตนผ่านเฟซบุ๊ก ตนไม่ได้รู้สึกโกรธ บางคนตนได้อธิบายไปทางแชทบ้างแล้ว แต่คนที่ไม่เข้าใจตนก็มี ด่าต่อว่าถึงบุพการีและขุดคุ้ยประวัติการทำงานของตน รวมถึงรบกวนเฟซบุ๊ก อีเมลล์ เบอร์โทรศัพท์ของตนด้วย ซึ่งจะมีการดำเนินการฟ้องหรือไม่ ตนยังไม่ขอตอบ เพราะต้องปรึกษาหลายฝ่าย ส่วนคู่กรณีที่ทำให้ตนและครอบครัวเดือดร้อน ก็คิดว่าจะต้องดำเนินการด้วยด้าน นางสาวจิราพร จุ้ยเสงี่ยม หรือ แก้ว คนขับรถยนต์และเป็นเจ้าของรถซูซูกิสวิฟท์ สีแดง กล่าวว่า วันนั้นเป็นวันแรกที่ตนขับรถออกต่างจังหวัดในเส้นอีสาน ตนจึงรู้สึกตื่นเต้นเพราะรถบรรทุกเยอะและเกิดอุบัติเหตุบ่อย พอช่วงจุดเกิดเหตุ ตนก็ไม่ได้มองกระจกหลัง แฟนและลูกชายตนที่นั่งมาด้วยก็หลับทั้งคู่ ตนก็ได้ยินเสียงรถข้างหลังเป็นเสียงสัญญาณฉุกเฉิน และขับมาจ่อท้ายรถตน ซึ่งเลนข้างๆ ก็มีรถบรรทุกขนาดใหญ่ และรถแก๊ส ตนจึงพยายามขับอยู่ที่เลนของตัวเอง เพราะตนไปไม่เป็น ทำอะไรไม่ถูกเหมือนกัน ตนจึงรีบปลุกแฟนที่นั่งข้างๆ ให้มาช่วยดูทาง

ซึ่งตนก็อยู่ในวงการรถพยาบาลเช่นเดียวกัน สัญชาตญาณของคนขับที่มาด้วยความเร็ว ต้องหาเลนทางที่ไปได้ พอถึงจังหวะที่รถข้างหน้าตนเป็นรถสีเทา-ดำ ส่วนอีกข้างเป็นรถสิบแปดล้อ ตนก็ยังไม่กล้าขับเบี่ยงเลนออก พอแฟนตนตื่นขึ้นมา ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกันกับที่รถคันดังกล่าวออกเลนซ้ายได้ แฟนตนจึงเปิดกระจกเพื่อโบกให้รถคันดังกล่าวไป ขณะนั้นตนก็เห็นว่าคนขับหยิบโทรศัพท์มาบันทึกภาพ แต่พอคู่กรณีขับมาชิดข้างกับรถตน คนขับรถพยาบาลก็นำโทรศัพท์ลงทันที ภาพที่ปรากฏในโลกออนไลน์จึงไม่ทันเห็นว่าแฟนตนได้โบกมือให้ทาง แล้วคู่กรณีก็รีบขับออกไปทันที
 

 

 

ทั้งนี้ ตนยอมรับว่าตกใจที่เห็นว่าตัวเองกลายเป็นข่าว ตนเองไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่หลบทางให้รถฉุกเฉิน ตนทำงานตรงนี้จนถึงปัจจุบัน ตนอยู่กับคนไข้ตลอด ตนไม่ได้มีนิสัยแบบนั้น ตนพยายามจะหลบแต่ตนไปไม่ได้ อีกทั้ง ตนเข้าใจว่าสัญชาตญาณคนขับรถฉุกเฉินต้องหาทางไป ซึ่งตนไม่เข้าใจว่าทำไมจึงมาจี้ตูดรถตนแบบนั้น

คุณแก้ว กล่าวทั้งน้ำตาว่า เรื่องที่เขาตั้งใจโจมตีตนหรือไม่นั้น ตนเห็นจากข่าวก็สงสัยเหมือนกัน ว่าทำแบบนี้ทำไม ตนโดนด่าเยอะมาก ไม่เข้าใจว่าทำไมเขาต้องด่าตนเยอะขนาดนี้ ทำไมต้องมาตัดสินตนด้วยคลิปสั้นๆ ไม่กี่นาที บนรถก็มีลูกชายตนอยู่ด้วย แต่ตนไม่อยากเอามาเกี่ยว เพราะตอนนี้คนรอบข้างก็โดนต่อว่า ตนรู้สึกเจ็บและแย่มากไม่คิดว่าตัวเองจะมาเจอเหตุการณ์แบบนี้

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากว่าวันนี้คนที่ปล่อยข่าวหรือโจมตีตนมาเจอเหตุการณ์แบบเดียวกันจะรู้สึกอย่างไร ตนเป็นคนที่รักองค์กรที่ทำงานมาก แต่พอโดนขุดคุ้ยก็รู้สึกว่าเรากลายเป็นคนที่ทำให้องค์กรเสื่อมเสีย ยอมรับว่ากลัวจะถูกไล่ออก เพราะกระแสสังคมหนักมาก แต่ก็ขอให้เป็นดุลยพินิจของผู้ใหญ่ วันนี้ที่ตนได้พูดกับสังคม ไม่ได้อยากจะมาแก้ตัว แต่อยากขอความเมตตาจากสังคมด้วย ตอนนี้ตนก็โดนกดดันจนไม่ไหวแล้วเหมือนกัน

 

 

ขอบคุณ  รายการทุบโต๊ะข่าว อัมรินทร์ทีวี HD34


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม