- 16 พ.ค. 2561
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
มะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของมนุษย์ สาเหตุของโรคมะเร็งมาจาก สารพิษ รังสี และเชื้อโรค ที่ไปกระตุ้นให้กลไกการทำงานของเซลล์ผิดปกติและสูญเสียการควบคุมในที่สุด เรามักได้ยินคนพูดกันว่า "เดี๋ยวนี้คนเป็นมะเร็งกันมากขึ้นเพราะสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ" ที่ในปัจจุบันมีมลพิษมากขึ้นกว่าเมื่อก่อนเพราะเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้น
ต่อมาที่อาหาร มีอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์มากมายในปัจจุบัน พวกอาหารที่ใส่ผงชูรสเยอะ หรือพวกใส่สารกันบูดก็มีผลทำให้เป็นมะเร็งได้ ดังนั้นเราควรหันมารับประทานอาหารจากธรรมชาติ ที่ทั้งให้สารอาหารที่สำคัญกับร่างกาย และอีกทั้งยังมีประโยชน์ด้านการต้านการเกิดโรคมะเร็งได้ด้วย คนสมัยก่อนจึงไม่ค่อยเป็นโรคมะเร็งกันเพราะรับประทานแต่อาหารเหล่านี้
1. ผักติ้ว
ชาวบ้านแถบอีสานสามารถหามาทานกันได้ง่ายๆ วึ่งผักติ้วมีสารอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ต้านมะเร็งตับอีกด้วย
2. ผักชีลาว
ช่วยแก้ท้องผูก ขับลม แก้อาการวิงเวียนศรีษะ เสริมภูมิต้านทานโรค และยังมีฤทธิ์ต่อต้าน อนุมูลอิสะ ช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง
3. สะเดา
ผักสะเดานี้มีรสชาติขม แต่ประโยชน์ของมันนั้นมีมากในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงร่างกาย ขับเสมหะ ลดไข้ แก้ท้องผุก ขับลม และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเนื้องอกและมะเร็งได้อีกด้วย
4. ขี้เหล็ก
เรียกว่าหวานเป็นลมขมเป็นยาจริงๆกับขี้เหล็กแม้จะขมแต่ฤทธิ์ของมันมีมากจนต้องหามาทานทั้งช่วยยับยั้งการเจริญเติบดตของเซลล์มะเร็ง ในส่วนของแก่นขี้เหล็ก ยังช่วยรักษามะเร็งต่างๆเช่นมะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย
5. ผักแขยง
ผักแขยงหรือผักกะแยเป็นอีกหนึ่งผักพื้นบ้านที่พบมากในภูมิภาคอีสานมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงมีฤทธิ์ต่อต้านเซลลืมะเร็งได้เช่นกัน คนอีสานจึงมักนำมาประกอบอาหาร ทั้งประเภทแกง ลาบหรือน้ำพริก
ขอบคุณข้อมูลจาก : khaod.com