ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

ถ้าพูดถึง “เครื่องแกงส้มสำเร็จรูป” โดยปกติมีขายกันโดยทั่วไป แต่สำหรับที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรี มี “แกงส้มสำเร็จรูปชนิดผง” ที่ไม่เหมือนใครเพราะว่าโขลกบดเนื้อปลาช่อนแม่ลาของดีขึ้นชื่อของจังหวัดสิงห์บุรี ที่ต้มสุกแล้วในน้ำต้มตะไคร้เข้าไปผสมอยู่ในเครื่องแกงแบบสำเร็จรูปชนิดผงนี้ด้วย โดยเป็นผลงานของ 3 นักศึกษา สาขาวิชาคหกรรมฐานวิทยาศาสตร์ คือ น.ส.อรอนงค์ ขุนจร นายกอบบุณย์ เมฆสว่าง และนายสุพจน์ จันทร์ผล โดยมี ผศ.อัญชลินทร์  สิงห์คำ และ นายสืบศักดิ์  สุ่มอิ่ม เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

ผลงานนักเรียนอาชีวศึกษาสิงห์บุรีสุดเจ๋ง!!! ผลิตแกงส้มปลาช่อนผงสำเร็จรูปคว้ารางวัลระดับชาติ

ผลงานนักเรียนอาชีวศึกษาสิงห์บุรีสุดเจ๋ง!!! ผลิตแกงส้มปลาช่อนผงสำเร็จรูปคว้ารางวัลระดับชาติ

ดร.นิติ นาชิต ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรี แห่งที่ 2 เปิดเผยว่า ทางวิทยาลัยฯ โดยนักศึกษาทั้ง 3 ได้คิดค้นและผลิตแกงส้มปลาช่อนสำเร็จรูปชนิดผงได้เป็นผลสำเร็จจนเป็นที่ยอมรับได้รับรางวัลระดับภาคและระดับประเทศมาแล้วมากมาย โดยเฉพาะรางวัลสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษาด้านสิ่งประดิษฐ์ด้านผลิตภัณฑ์อาหารระดับภาคและระดับประเทศ  และได้เข้ารับประทานรางวัลจากพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ซึ่งทางวิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรี มีความภาคภูมิใจและจะได้ทำการศึกษาและพัฒนาต่อยอดให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่ยอมรับไปทั่วประเทศต่อไป  

ผลงานนักเรียนอาชีวศึกษาสิงห์บุรีสุดเจ๋ง!!! ผลิตแกงส้มปลาช่อนผงสำเร็จรูปคว้ารางวัลระดับชาติ

ผลงานนักเรียนอาชีวศึกษาสิงห์บุรีสุดเจ๋ง!!! ผลิตแกงส้มปลาช่อนผงสำเร็จรูปคว้ารางวัลระดับชาติ

ผลงานนักเรียนอาชีวศึกษาสิงห์บุรีสุดเจ๋ง!!! ผลิตแกงส้มปลาช่อนผงสำเร็จรูปคว้ารางวัลระดับชาติ

 

นางสาวอรอนงค์ ขุนจร นักศึกษา 1 ใน 3 เจ้าของผลงานแกงส้มปลาช่อนสำเร็จรูปชนิดผง เปิดเผยว่า ปัจจุบัน การทำแกงส้มรับประทานเป็นกับข้าวในครัวเรือนนั้นมีขั้นตอนการเตรียมเครื่องแกงที่ค่อนข้างยุ่งยาก เครื่องปรุงมีหลากหลายชนิดและใช้เวลาในการทำนาน ซึ่งไม่เหมาะกับภาวการณ์ดำรงชีพในปัจจุบันที่ต้องเร่งรีบ ตนและเพื่อนในกลุ่มจึงได้คิดและทดลองผลิตสูตรแกงส้มปลาช่อนสำเร็จรูปชนิดผงขึ้นมาเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายของผู้คนในยุคปัจจุบัน เนื่องจากแกงส้มปลาช่อนสำเร็จรูปชนิดผงนี้สามารถเก็บไว้ได้นานและพกพาไปในที่ต่างๆ ได้ และเราได้เลือกปลาช่อนซึ่งเป็นวัสดุประจำจังหวัดเพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีลักษณะที่โดดเด่นมากขึ้น  โดยการนำส่วนผสมของแกงส้มทั้งหมดมารวมกัน เช่น  พริกแดง  หอมแดง  กระเทียม  กะปิ  กระชาย  น้ำปลา  น้ำมะขามเปียก  น้ำตาลปี๊บ  ตะไคร้   เกลือ  ผิวมะกรูด  และเนื้อปลาช่อนที่ต้มในน้ำตะไคร้จนสุกแล้ว นำมาโขลกรวมกันจนละเอียด  จากนั้นนำไปใส่ เครื่องอบแห้งแบบถาด Tray Dryer ที่อุณหภูมิ 90 องศา นาน 3 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำมาใส่เครื่องบดละเอียดจนเป็นผง แล้วนำมาบรรจุใส่ซองป้องกันความชื้นก็จะสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 6 เดือน และเมื่อต้องการนำมารับประทาน เพียงต้มน้ำให้เดือด ฉีกซองเทผงแกงส้มปลาช่อนใส่ หากเติมชะอมทอดไข่  หรือผักกระเฉดลงไปด้วยก็จะช่วยเพิ่มรสชาติแกงส้มปลาช่อนได้อย่างยอดเยี่ยมทีเดียว

ผลงานนักเรียนอาชีวศึกษาสิงห์บุรีสุดเจ๋ง!!! ผลิตแกงส้มปลาช่อนผงสำเร็จรูปคว้ารางวัลระดับชาติ

สำหรับท่านใดที่ต้องการติดต่อซื้อไปรับประทานสามารถติดต่อได้ที่ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรี  หมายเลขโทรศัพท์  090-1456719

ผลงานนักเรียนอาชีวศึกษาสิงห์บุรีสุดเจ๋ง!!! ผลิตแกงส้มปลาช่อนผงสำเร็จรูปคว้ารางวัลระดับชาติ

ภาพ/ข่าว ณัฏฐนารา ปานมี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สิงห์บุรี