"Elon Musk" ซีอีโอยักษ์ใหญ่ไอที เดินหน้าช่วยหมูป่าติดถ้ำหลวง ส่ง"มินิยานดำน้ำ"มาไทย แนบคลิปทดสอบประสิทธิภาพ พร้อมความคาดหวังจะมีประโยชน์จริง

Publish 2018-07-09 09:23:20(คลิปทดสอบมินิยานดำน้ำด้านบน)

 

 

 

 

จากกรณี นายอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัท สเปซเอกซ์ และบอริ่ง คอมพานี ในสหรัฐฯ เสนอความเห็นผ่านทางทวิตเตอร์ วิธีช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยไม่ต้องดำน้ำว่า อาจจะใช้ท่อลมไนลอน ความกว้างประมาณ 1 เมตร สอดเข้าไปในช่องทางเดินที่ลำบากที่สุดของถ้ำหลวง จากนั้นก็สูบลมเข้าไป เหมือนกับบ้านลมที่เด็กๆ เล่น ซึ่งท่อลมนี้จะลอยติดเพดานถ้ำ อาจมีผลทำให้เด็กๆ ไม่ต้องเสี่ยงอันตรายจากการดำน้ำ ต่อมาทาง วิง อินฟลาเทเบิลส์ได้ติดต่อแจ้งมาว่าแคปซูลช่วยชีวิต ได้ประดิษฐ์ออกมาสำเร็จได้ด้วยดี

 

 


ทดสอบมินิยานดำน้ำ

 

 

เด็กและโค้ช ทีมหมูป่า 13 ชีวิต

 

ล่าสุด อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีซีอีโอของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง สเปซเอ็กซ์, เทสลา และ บอริง โพสต์คลิปวิดีโอลงบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ แสดงให้เห็นการทดสอบยานดำน้ำขนาดเล็ก(มินิซับ: Mini-sub) ที่เขาเคยเสนอให้ใช้ช่วยสมาชิกทีมฟุตบอล ‘หมูป่าอะคาเดมี’ ทั้ง 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ที่ จ.เชียงราย และระบุว่า แคปซูล เหล่านี้กำลังถูกส่งไปยังประเทศไทยด้วย

 

 

 

 

ทดสอบมินิยานดำน้ำ (2)


 

 

 

โดย นายมัสก์ระบุว่า เข็มขัดถ่วงน้ำหนักของนักดำน้ำจะพันรอบมินิซับจากภายนอก โดยมินิซับมีน้ำหนักเพียง 40 กก. ในที่แห้ง ดังนั้นจึงแบกในทางเดินถ้ำแห้งๆ ได้อย่างง่ายดาย ก่อนจะถ่วงน้ำหนักเพิ่มขึ้นด้วยเข็มขัดเมื่อลงน้ำ นอกจากนั้น นายมัสก์ยังระบุด้วยว่า การทดสอบเป็นไปได้ด้วยดี และอยากเห็นการทำงานของมันตอนใช้งานจริงแล้ว

 

แม้จะยังไม่แน่ชัดว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะถูกนำไปใช้ในภารกิจพา 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำหลวงหรือไม่ แต่ อีลอน มัสก์ ระบุว่า ถึงแม้จะไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์ในภารกิจนี้ แต่มั่นใจว่าจะสามารถใช้เป็นประโยชน์ในอนาคตได้

 

 

 

 

 

 


อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงวานที่ผ่านมา (8 ก.ค.) นายณรงศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้สูญหายในถ้ำหลวง ได้แถลงว่า เด็กๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ได้ออกมาจากถ้ำแล้วจำนวน 4 คน ก่อนนำตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์ และรถพยาบาล เพื่อเดินทางไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ พร้อมเร่งประชุมทีมงานเพื่อการปฏิบัติการต่อไปเมื่อมีการเตรียมความพร้อมในไม่ช้านี้ ขึ้นอยู่กับความพร้อมของสถานการณ์.

 

 

 

cr. twitter @elonmuskเรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ