ฮือฮา..!! พบแหล่ง "ซากดึกดำบรรพ์" จำนวนมากกว่า 20 สายพันธุ์ อายุราว 290 ล้านปี เตรียมขึ้นทะเบียน เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้!? (ชมคลิป)

Publish 2018-07-12 16:23:11วันที่ 12  ก.ค.61   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นางเบ็ญจา เสกธีระ และ นายนราเมศร์   ธีระรังสิกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยา จากกรมทรัพยากรธรณี   พร้อมด้วยนายวีระศักดิ์   ศรีสัจจัง  หัวหนาอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี   นายนิวัฒ  วัฒนยมนาพร  กรรมการอนุรักษ์วัฒนธรรมสิ่งแวดล้อมและศิลปกรรมท้องถิ่น จังหวัดกระบี่ คณะนักศึกษา  เจ้าหน้าที่อุทยาน  และชาวบ้าน   ได้ร่วมกันสำรวจบริเวณหน้าผาเขาอ่าวน้ำ ม.2 ต.แหลมสัก  อ.อ่าวลึก  จ.กระบี่ 

 

 

 เพื่อสำรวจและให้ความรู้แหล่งทางธรณีวิทยา ถ้ำ คลาส ซากดึกดำบรรพ์ และ พ.ร.บ.คุ้มครองฯ รวมทั้งจัดกิจกรรมเรียนรู้ ศึกษาแหล่งซากดึกดำบรรพ์แบรคิโอพอด  หลังชาวบ้านสำรวจพบซากฟอสซิล หอยสองฝา จำนวนมากที่อยู๋ในสภาพสมบูรณ์  คาดว่า อยู่ในยุคเพอร์เมียน  อายุหลายร้อยล้านปี

            โดยคณะได้ทำการสำรวจบริเวณเขาอ่าวน้ำ เนื้อที่กว่า 10ไร่  บริเวณหน้าผา ซึ่งมีการขุดหน้าดินออกไป ปรากฏว่า พบ ซากดึกดำบรรพ์ ต่างๆ  จำนวนฟอสซิล หอยสองฝา  จำพวก แบรคิโอพอต  และจำนวนมาก เป็นแหล่งดึกดำบรรพ์แบรคิโอพอตขนาดใหญ่ และสายพันธุ์อื่นๆอีกราว20สายพันธุ์   เจ้าหน้าที่จึงได้บันทึกภาพไว้และเก็บตัวอย่าง ไปทำการวิจัย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมให้ความรู้แก่นักศึกษา และชาวบ้านที่สนใจ ได้ศึกษาเรียนรู้

 

 

 

           นางเบ็ญจา  เสกธีระ  ผู้เชี่ยวชาญด้นธรณีวิทยา  เปิดเผยว่า  จากการสำรวจแหล่งบริเวณหน้าผาเขาอ่าวน้ำ  พบว่า มีซากฟอสซิล จำพวกแบรคิโอพอต  อยู่ในยุคเพอร์เมียน อายุราว 290 ล้านปี และเท่าที่สำรวจพบ มีจำนวนมากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีไม่ต่ำกว่า29 สายพันธุ์  แต่อาจจะไม่มีความหลากหลายมากนัก ต้องรอการสำรวจอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

               ด้านนายวีระศักดิ์  ศรีสัจจัง  หน.อทุยานแห่งชาติธารโบกขรณี  เปิดเผยว่า พื้นที่บริเวณที่พบซากดึกดำบรรพ์ อยู่ในพื้นที่ทับซ้อนระหว่างเขตอุทยานฯและที่ดินเอกสารสิทธิ์ของชาวบ้านเนื้อที่ไม่ต่ำกว่า50ไร่  ซึ่งหลังจากนี้ จะได้มารสำรวจรังวัดแนวเขตที่ชัดเจน และสอบถามข้อมูลจากชาวบ้านในพื้นที่  เพื่อจะได้เสนอไปยังกรมทรัพยากรธรณี ให้มีการประกาศเป็นแหล่งซากดึกดำบรรพ์ ตามพ.ร.บ.คุ้มครองซากดึกดำบรรพ์   พ.ศ.2551    เพื่อเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้  และเป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไป.

 

 

 

 

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กระบี่
Suggess News