กราบหัวใจ!! "ลุงหมี" เคยปั่นวีลแชร์จากพิษณุโลกมาถวายพระพร ในหลวงร.9 ถึงศิริราช  ล่าสุดหาทุนช่วย 48 รร.เด็กพิการ เดินทางไกล1,400 กม.

กราบหัวใจ!! "ลุงหมี" เคยปั่นวีลแชร์จากพิษณุโลกมาถวายพระพร ในหลวงร.9 ถึงศิริราช ล่าสุดหาทุนช่วย 48 รร.เด็กพิการ เดินทางไกล1,400 กม.

Publish 2018-07-26 17:19:10


หากยังจำกันได้ เกี่ยวกับเรื่องราวของนายสาธิต จันทรังษี อายุ 55 ปี หรือลุงหมี ชาวจ.พิษณุโลก ซึ่งป่วยพิการท่อนล่างด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่ยังคงมีหัวใจที่แข็งแกร่ง เริ่มต้นโครงการ “ปันน้ำใจให้น้อง โรงเรียนปัญญานุกูล 48 แห่งทั่วประเทศ” ปั่นวีลแชร์ด้วยมือเปล่าจากจ.สงขลา สู่จุดหมายปลายทาง จ.เชียงใหม่ รวมระยะทางกว่า 1,400 กิโลเมตร โดยมีเป้าหมายเพื่อระดมจากผู้มีจิตศรัทธา ผู้ใจบุญ นำไปช่วยเหลือเด็กผู้พิการในโรงเรียนปัญญานุกูล หรือโรงเรียนสำหรับเด็กพิการ 48 แห่ง ทั่วประเทศนั้น 

 ล่าสุดมีความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าว โดยลุงหมี อายุ 55 ปี ชาวจ.พิษณุโลก ได้เริ่มปั่นวีลแชร์จากจ.สงขลา ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. 61 มุ่งหน้าไปยัง จ.เชียงใหม่ ระยะทางกว่า 1,400 กม. โดยตั้งใจระดมทุนจากผู้มีจิตศรัทธา นำไปช่วยเหลือเด็กผู้พิการใน รร.ปัญญานุกูล หรือโรงเรียนสำหรับเด็กพิการทั้ง 48 แห่งทั่วประเทศ ล่าสุดมีรายงานว่าตอนนี้ ลุงหมีได้ปั่นวีลแชร์ มาถึงจ.อ่างทอง แล้ว ซึ่งตลอดเส้นทางมีประชาชนที่ทราบข่าวนำเงินมาร่วมบริจาคเงินและให้กำลังใจตลอดเส้นทาง


โดยลุงหมี เปิดเผยว่า ในมุมมองของตนไม่คิดว่าจะมีคนร่วมบริจาคมากมายขนาดนี้ จากจุดเริ่มต้นมีเงินบริจาคเพียงหนึ่งพันกว่าบาทเท่านั้น รู้สึกขอบคุณทุกคนที่ร่วมบริจาค และเงินทุกบาททุกสตางค์จะนำไปช่วยเหลือเด็กผู้พิการใน รร.ปัญญานุกูล ทั้ง 48 แห่ง โดยเมื่อถึงจ.เชียงใหม่ แล้วได้ยอดเงินบริจาคเท่าไรก็จะหารด้วยจำนวนโรงเรียน 48 โรง จากนั้นก็จะนำไปบริจาคให้เท่าๆ กันทุกโรงเรียน
 

 

 

 สำหรับลุงหมี เคยเป็นข่าวโด่งดังเมื่อครั้งปั่นวีลแชร์พระราชทานจาก จ.พิษณุโลก ไปยังรพ.ศิริราช เพื่อลงนามถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นเวลาถึง 3 ปีติดต่อกัน โดยปีแรก 2557 ลุงหมีปั่นวีลแชร์จากบ้านเกิดจังหวัดพิษณุโลก ถึงโรงพยาบาลศิริราช ปีถัดมา 2558 ปั่นวีลแชร์จากอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ขณะที่ปี 2559 ลุงหมีเริ่มต้นปั่นวีลแชร์จากจังหวัดตราด และตั้งใจว่าปีหน้าจะเริ่มปั่นวีลแชร์จากจังหวัดภาคอีสานเพื่อให้ครบทั้ง 4 ภาค แม้ตลอดเส้นทางจะรู้สึกเหนื่อยล้า แต่ด้วยความรักที่มีต่อพ่อหลวง จึงทำให้ลุงหมีไม่เคยคิดย่อท้อ และลุงหมียังเคยปั่นวีลแชร์มาร่วมแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระบรมมหาราชวัง เนื่องจากสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีพระเมตตาพระราชทานวีลแชร์ รวมทั้งให้ความช่วยเหลือเรื่องทุนการศึกษาแก่บุตรของตนเองให้มีโอกาสเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัยอีกด้วย 

 

 

 

 

 


และทันทีที่ภาพของลุงหมีปรากฎขึ้นในโลกออนไลน์ ก็ได้รับคำชื่นชมอย่างมาก แม้ลุงจะพิการ แต่ใจไม่พิการแม้แต่น้อย ยอมเหนื่อย ยอมลำบาก เพื่อช่วยเหลือคนอื่น นับเป็นตัวอย่างของคนดีๆ ที่สังคมควรยกย่องอย่างมาก  ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการร่วมบริจาคยังสามารถบริจาคได้ทางบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาเทสโก้โลตัส สงขลา หมายเลขบัญชี 989-9-52647-9 ชื่อบัญชี “ปันน้ำใจให้น้อง รร.ปัญญานุกูล สงขลา-เชียงใหม่ โดยนายสาธิต จันทรังษี”

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : FM91 Trafficpro


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล