แถลงข่าวผลกระทบ "พายุไต้ฝุ่นมังคุด" ต่อประเทศไทย 16-19 ก.ย. (คลิป)

Publish 2018-09-13 22:01:45ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงข่าวผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่น "มังคุด" ต่อประเทศไทยในช่วงวันที่ 16-19 ก.ย.นี้ ว่า เนื่องจากพายุไต้ฝุ่นมังคุด บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกมีแนวโน้มการเคลื่อนผ่านเกาะลูซอนประเทศฟิลิปปินส์ และตอนใต้ของเกาะไต้หวัน ในช่วงวันที่ 14-15 ก.ย.นี้ หลังจากนั้นจะเคลื่อนลงทะเลจีนใต้ตอนบน และผ่านเกาะฮ่องกง โดยจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศจีนตอนใต้ในช่วงวันที่ 16-18 ก.ย.ตามลำดับ ซึ่งจะส่งผลทำให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้บริเวณพื้นที่รับลมมรสุมด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้ในช่วงวันที่ 17-19 ก.ย. นี้ จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าว ระมัดระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง รวมทั้งดินโคลนถล่มในระยะนี้ไว้ด้วย

 

 สำหรับผลกระทบจากสภาวะฝนตกหนักที่อาจจะมีผลกระทบต่อประเทศไทยในวันที่ 16 ก.ย.นี้ บริเวณจังหวัดที่อาจจะได้รับผลกระทบจากสภาวะดังกล่าว ได้แก่ จังหวัดน่าน หนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม กาฬสินธิ์ุ มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร ตราด สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

 

 

สำหรับในวันที่ 17 ก.ย. บริเวณจังหวัดที่อาจจะได้รับผลกระทบจากสภาวะฝนตกหนัก ได้แก่ จังหวัดเชียงราย น่าน เชียงใหม่ พะเยา หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

 

 

สำหรับในวันที่ 18 ก.ย. บริเวณจังหวัดที่อาจจะได้รับผลกระทบจากสภาวะฝนตกหนัก ได้แก่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิษฐ์ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร เพชรบูรณ์ ตาก เลย อุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีษะเกษ นครสวรรค์ จันทบุรี ตราด นครนายก ปราจีนบุรี ระยอง ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

 สำหรับในวันที่ 19 ก.ย. บริเวณจังหวัดที่อาจจะได้รับผลกระทบจากสภาวะฝนตกหนัก ได้แก่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน กำแพงเพชร ตาก เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิษฐ์ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย เลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี หนองบัวลำภู ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด พระนครศรีอยุธยา กรุงเทพมหานครและปริมณฑล กาญจนบุรี อุทัยธานี ราชบุรี สุพรรณบุรี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง ลพบุรี นครนายก ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ปราจีนบุรี สระแก้ว ระนอง และพังงา

 

 

สำหรับการติดตามพายุไต้ฝุ่นมังคุด กรมอุตุนิยมวิทยา จะติดตามอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ประชาชนได้ระมัดระวังสภาวะดังกล่าวที่อาจจะเกิดขึ้นได้และขอให้ติดตามสภาวะอากาศและความเคลื่อนไหวของพายุลูกนี้อย่างใกล้ชิดจากกรมอุตุนิยมวิทยาต่อไปเรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์