ให้ออกจากราชการแล้ว "พ.ต.อ. ภรรยาตู้ห่าว" พร้อม 5 ตำรวจ ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง ผบ.ตร. ชี้สำนวน"ตู้ห่าว"ใกล้สมบูรณ์ แจงกรณีรถเช่าหลานนายกฯ


   วันที่12ม.ค 66 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ( ผบ.ตร. ) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีผับจินหลิง เครือข่ายของ"ตู้ห่าว"ชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ ว่า การสอบสวนคดีนี้ที่ตนเป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน ขณะนี้เกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว ตนจะสรุปสำนวนส่งให้ น.ส.นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุด พิจารณาภายใน 1-2 วันนี้ ซึ่งอยู่ในกรอบระยะเวลาที่อัยการสูงสุดต้องส่งสำนวนต่อศาล ภายในวันที่ 20 มกราคม 2566 โดยครบกำหนดการฝากขัง นายชัยณัฐร์ หรือตู้ห่าว 


  ผบ.ตร. กล่าวว่า การทำสำนวนคดีนี้พนักงานสอบสวนตำรวจ ร่วมกันทำงานกับอัยการ ที่ให้คำแนะนำดูแลการทำสำนวนคดี โดยคดีนี้เป็นคดีนอกราชอาณาจักร กระทำการเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ 

ผบ.ตร. สั่งฟัน"พ.ต.อ."เมียตู้ห่าว พร้อมก๊วน 5ตำรวจ ออกจากราชการ

“ผมมั่นใจในพยานหลักฐาน มั่นใจว่าเพียงพอต่อการลงโทษผู้กระทำผิดได้ คดีนี้มีผู้ต้องหาหลัก 37 คน จับกุมได้แล้ว 19 คน หลบหนี 18 คน นอกจากนี้ยังมีผู้ต้องหาในคดีเสพฯอีกกว่า 70 คน เรามั่นใจในพยานหลักฐาน เรามีหลักฐานทั้งพยานเอกสาร พยานบุคคล และพยานหลักฐานอย่างอื่นอีกจำนวนมาก เราสอบพยานไม่ต่ำกว่า 400 ปาก สำหรับนายตู้ห่าวนั้น พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาฟอกเงินแล้ว โดยเข้าไปแจ้งข้อหาในเรือนจำ

ผบ.ตร. สั่งฟัน"พ.ต.อ."เมียตู้ห่าว พร้อมก๊วน 5ตำรวจ ออกจากราชการ


   ผบ.ตร.กล่าวด้วยว่า ตำรวจที่เกี่ยวข้องทำผิดในคดีนี้ ได้ดำเนินการทางวินัยแล้ว โดยแยกเป็นคดีหลัก คือ คดีฟอกเงิน ที่มี พ.ต.อ.วัทนารีย์ กรณ์ชายานันท์ ภรรยาของนายตู้ห่าวเป็นผู้ถูกกล่าวหา ส่วนคดีที่เกี่ยวข้องคือกระทำผิดต่อหน้าที่ เรียกรับสินบน มีตำรวจ 5 นาย เป็นผู้ถูกกล่าวหา ประกอบด้วย พ.ต.อ.ณัฐพล โกมินทรชาติ รอง ผบก.น. 6 พร้อมพลขับ, รอง ผกก.จราจร สน.ลาดพร้าว, พนักงานสอบสวน สน.ยานนาวา 2 นาย รวม 5 นาย ได้ตั้งกรรมการสอบสอบสวนวินัยร้ายแรง และส่งสำนวนการดำเนินคดีไปที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช. )

ผบ.ตร. สั่งฟัน"พ.ต.อ."เมียตู้ห่าว พร้อมก๊วน 5ตำรวจ ออกจากราชการ

และเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา ตนได้ลงนามคำสั่ง ให้ พ.ต.อ.หญิง วัทนารีย์ฯ ออกจากราชการไว้ก่อน ขณะที่ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล ก็มีคำสั่งให้ ตำรวจทั้ง 5 นาย ออกจากราชการไว้ก่อนเช่นกัน โดยทั้ง 6 นายมีสิทธิต่อสู้ทางคดีตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามคดีนี้เป็นคดีสำคัญต้องพิจารณาทางวินัยอย่างเด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีการระบุว่าหลานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เกี่ยวข้องกับธุรกิจรถเช่าของตู้ห่าวนั้น ผบ.ตร.กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นแล้ว ในเบื้องต้นได้ข้อมูลมาจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ส่วนหนึ่งว่ารถที่หลานของนายกรัฐมนตรีไปทำธุรกรรมเช่าซื้อ

ผบ.ตร. สั่งฟัน"พ.ต.อ."เมียตู้ห่าว พร้อมก๊วน 5ตำรวจ ออกจากราชการ

ทำธุรกิจนั้นมี 33 คัน จากจำนวนรถหลายร้อยคันที่นายตู้ห่าวทำธุรกิจเรื่องรถ แต่ในส่วนคดีจินหลิง ซึ่งเป็นคดีสมคบยาเสพติด องค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ เราได้ดูหลักฐานความเกี่ยวเนื่องทั้งหมดย้อนไปถึงปี 2563 ซึ่งกรณีรถทัวร์ก่อนการกระทำความผิดคดีนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับคดีนี้โดยตรง แต่เราก็จะประสานข้อมูล ปปส.เพิ่มเติม หาความเกี่ยวเนื่องทรัพย์สิน ตรวจสอบเส้นทางการเงิน ร่วมกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ( ปปง. ) ถ้ามีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป แต่ในขั้นนี้ยังไม่เกี่ยวข้องกับคดีนี้

 

เมื่อถามว่าคดีนี้จะมีมวยล้มต้นคนดูหรือไม่  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ กล่าวว่า คดีนี้ไม่มีมวยล้มต้มคนดูแน่นอน เพราะเราดำเนินการอย่าชัดเจน เพียงแต่เราไม่บอกทุกขั้นตอน เกรงว่าผู้ที่จะวางแผนต่อสู้คดีจะรู้ตัว ตอนนี้ใกล้เวลาที่จะสรุปสำนวนคดีแล้ว จึงเปิดเผยได้ 

cr.ภาพ nationonline
ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ thainews