ทนายเกิดผล ชี้ชัดกรณี "แตงโม นิดา" คุณแม่สามารถเรียกค่าสินไหมได้เท่าไหร่

ทนายเกิดผล แก้วเกิด ชี้ชัดกรณีของ "แตงโม นิดา" คุณแม่แตงโมสามารถเรียกค่าสินไหมได้เท่าไหร่ ซึ่งตามกฎหมายเรียกตามอำเภอใจไม่ได้

การเสียชีวิตของนักแสดงสาว แตงโม นิดา หลังเกิดเหตุการณ์พลัดตกเรือสปีดโบ๊ทกลางแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างความเสียใจให้กับครอบครัว เพื่อนร่วมวงการ ตลอดจนแฟนคลับเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างสงสัยความไม่ชอบมาพากลของบุคคลทั้ง 5 ที่อยู่บนเรือก่อน แตงโม พลัดตกเรือเสียชีวิต นอกจากนี้ยังมีการผุดประเด็นร้อน หลักฐานใหม่ๆขึ้นมาอย่างต่อเนื่อ งทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเร่งดำเนินการคลี่คลายคดี นอกจากนี้ยังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์การเรียกเงินค่าสินไหมชดเชยของ คุณแม่ภนิดา ศิระยุทธโยธิน คุณแม่ของแตงโม

 

ทนายเกิดผล ชี้ชัดกรณี "แตงโม นิดา" คุณแม่สามารถเรียกค่าสินไหมได้เท่าไหร่

ล่าสุด ทนายเกิดผล แก้วเกิด ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กถึงกรณีการเรียกเงินค่าสินไหม โดยระบุว่า การเรียกค่าสินไหมทดแทน ในกรณีที่มีผู้อื่นทำให้ลูกตาย แม่สามารถเรียกค่าทดแทนตามกฎหมายได้ เท่าที่มีกฎหมายบัญญัติไว้ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เท่านั้น  ไม่ใช่ว่าอยากเรียกเท่าไหร่ตามอำเภอใจ โดยไม่มีกฎหมายรองรับได้ทุกอย่างนะครับ

 

ทนายเกิดผล ชี้ชัดกรณี "แตงโม นิดา" คุณแม่สามารถเรียกค่าสินไหมได้เท่าไหร่


ในกรณีที่บุตรเสียชีวิตทันที โดยไม่มีการรักษาพยาบาลก่อนเสียชีวิต กฎหมายให้เรียกค่าสินไหมทดแทน ได้ 2 กรณี คือ 


1. ค่าปลงศพ หรือค่าจัดการงานศพ


2. ค่าขาดไร้อุปการะเลี้ยงดู

นอกจากนั้นไม่มีกฎหมายบัญญัติไว้ ต่างจากกรณีผู้ถูกละเมิด บาดเจ็บไม่ถึงตาย แต่ขาดรายได้ ขาดประโยชน์จากการทำงาน  แบบนี้สามารถเรียกได้ เช่น แตงโม อายุ 30 มีรายได้เดือนละ 150,000 บาท ร่างกายแข็งแรงไม่มีโรคภัยประจำตัว หากไม่เสียชีวิตก่อนจะมีอายุยืน และ ทำงานต่อไปได้ไม่น้อยกว่า 30 ปี (นับถึงอายุ 60 ปี) แบบนี้ฟ้องเรียกค่าสินไหมดแทนได้หลายอย่างรวมทั้งค่าขาดรายได้ เดือนละ 150,000 x12 x 30 ได้ด้วย

 

แต่ในกรณีที่ลูกตาย แม่จะเรียกค่าสินไหมแบบนั้นไม่ได้ แม่เรียกได้แต่ค่าจัดการงานศพ และค่าขาดไร้อุปการะเลี้ยงดูเท่านั้น สมมุติว่าขณะน้องมีชีวิตอยู่ ส่งเสียแม่เดือนละ 15,000 บาท ขณะนี้แม่อายุ 60 ร่างกายแข็งแรง คาดว่าจะมีชีวิตถึง 70 ปี  แบบนี้แม่เรียกได้แค่เดือนละ 15,000 เป็นเวลา 10 ปี ไม่ใช่คำนวนจากรายได้ลูกและอายุของลูก นะครับ แม่ควรมีทนายความนะครับ แม๊...


(มาตรา 443 ในกรณีทำให้เขาถึงตายนั้นค่าสินไหมทดแทนได้แก่ ค่าปลงศพรวมทั้งค่าใช้จ่ายอันจำเป็นอย่างอื่นๆอีก #ถ้ามิได้ตายในทันที ค่าสินไหมทดแทนได้แก่ค่ารักษาพยาบาลรวมทั้งค่าเสียหายที่ต้องขาดประโยชน์ทำมาหาได้เพราะไม่สามารถประกอบการงานนั้นด้วย #ถ้าว่าเหตุที่ตายลงนั้นทำให้บุคคลหนึ่งคนใดต้องขาดไร้อุปการะตามกฏหมายไปด้วยไซร้ ท่านว่าบุคคลคนนั้นชอบที่จะได้รับค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น)

 

ขอบคุณ FB : ทนายเกิดผล แก้วเกิด