ทนายแม่แตงโม ตอบชัดแม่ได้รับเงินมาแล้ว 20 ล้าน จริงหรือไม่

ทนายความแม่แตงโม ตอบชัด แม่ภนิดา ได้รับเงินมาแล้ว 20 ล้านบาทเป็นเรื่องจริงหรือไม่ พร้อมแจงปมหนี้สิน แตงโม นิดา

จากกรณีที่ คุณแม่ภนิดา ศิริยุทธโยธิน คุณแม่ของนักแสดงสาว แตงโม นิดา ได้เขียนจดหมายถึง ทนายตั้ม ษิทรา เบี้ยบังเกิด ขออย่ายุ่งเรื่องคดีแตงโม เพราะไม่ได้จ้างให้ทำคดี ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 มี.ค. 65 ในรายการ เป็นเรื่องใหญ่ ทางช่อง JKN 18 ซึ่งดำเนินรายการโดย เพชร กรุณพล เทียนสุวรรณ ได้เชิญ ทนายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย ทนายความแม่แตงโม พร้อมกับโฟนอินพูดคุยกับคุณแม่ภนิดาในรายการ ซึ่งในช่วงหนึ่งของรายการ พิธีกรได้ถามถึงเรื่องเงินเยียวยา 30 ล้าน

 

ทนายแม่แตงโม ตอบชัดแม่ได้รับเงินมาแล้ว 20 ล้าน จริงหรือไม่

ทนายตั้มพูดในรายการเลยนะ เขาบอกว่าไม่เกี่ยวกับแม่ เรื่องนี้แม่ไม่มีสิทธิ์ เขาทำได้ ?

ทนายกฤษณะ : ถ้าถามว่าทำได้มั้ย ทนายษิทราทำได้ แต่ในบทบาทหน้าที่จะไปเป็นแนวไหน ผมก็ต้องคุยกับทนายษิทราอีกครั้ง แต่ตอนนี้เจตนารมณ์แม่ก็ชัดเจนว่าเป็นผมแต่เพียงผู้เดียว แต่ผมเองก็เคารพทนายษิทรา เรื่องความรู้ความสามารถ ส่วนตัวผมเองยินดีที่จะมีการค้นหาพยานหลักฐานช่วยเหลือกัน


แต่ในเคสนี้ ทนายกฤษณะกับคุณแม่ มีสิทธิ์ติดคุกนะ เขาขู่ไว้แบบนี้ ?

ทนายกฤษณะ : น่าจะเป็นเรื่องกรมธรรม์ เรื่องการไปเผยแพร่กรมธรรม์ ซึ่งทำให้น้องอีสเตอร์เสียสิทธิ์ จุดประสงค์ของผมเองไม่ได้เป็นแบบนั้น ตัวผมเองเห็นว่ามีความขัดแย้งในเรื่องนี้ ตัวผมเป็นทนายความ เลยใช้ข้อกฎหมายมาช่วย คือยื่นคำร้องต่อศาลเยาวชนและครอบครัว ให้ศาลเยาวชนและครอบครัวจัดหน่วยงานนึงเข้ามาดูแลในส่วนของเงินก้อนนี้ เพราะหนึ่งคดีคุณกระติกก็ยังไม่ชัดเจน คุณแม่เองตอนนี้ก็ยืนยันแล้วจะยกให้น้องทั้งหมดเลย ทางผมก็ได้พูดคุยและทำความเข้าใจต่างๆ


ยกให้หมดแล้ว ทำไมต้องไปร้องศาลให้ศาลส่งหน่วยงานมาดูแล ?

ทนายกฤษณะ : มันมีทางสังคมที่มีฟีดแบ็กกลับมา ซึ่งตัวผมเองเป็นคนนำเสนอ หาตัวกลาง ให้ศาลเป็นคนจัดการ ส่วนคุณแม่หรือคุณกระติกจะร้องขอก็ทำคำร้องเข้าไปได้ ศาลจะอนุญาตหรือไม่ก็เป็นดุลยพินิจของศาล ถ้าถามว่าคุณแม่ไว้ใจหรือไม่ไว้ใจคุณกระติก อันนี้คงไปฟันธงอย่างนั้นไม่ได้ แค่อยากให้มีตัวกลางในการดูแลเงินก้อนนี้ น้องก็ไม่ได้เสียอะไร จุดประสงค์ผมที่ทนายษิทราโพสต์เข้ามาก็เคารพและยินดีรับฟัง แต่กฎหมายอาญาต้องดูเจตนาเป็นหลัก เจตนาผมต้องการหาคนกลางมาดูแลเรื่องนี้ ไม่ได้มีผลประโยชน์อะไร คุณแม่ไม่มีสิทธิ์อยู่แล้ว แต่การเบิกจ่ายอยากให้มันโปร่งใส น้องก็ไม่เสียผลประโยชน์อะไรในเรื่องนี้

 

ทนายแม่แตงโม ตอบชัดแม่ได้รับเงินมาแล้ว 20 ล้าน จริงหรือไม่

ตอนนี้ 30 ล้าน คุณแม่อาจไม่ได้แล้ว ?

ทนายกฤษณะ : จริง ๆ ข่าวที่ออกไปบอกว่าคุณแม่รับ 30 ล้านไปแล้ว ไม่ใช่นะ ผมยืนยันเลยว่าไม่ใช่แน่นอน ซึ่งผมเองเคยสอบถามคุณแม่เรื่องเรียกค่าสินไหมทดแทน ซึ่งทนายความเขาต้องถามอยู่แล้วว่าน้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง รายรับอะไรบ้าง คุณแม่เลยลองคำนวณออกมา ในส่วนที่คุณแม่ไปคุยกับคุณปอ ผมไม่ทราบจริง ๆ แต่ยืนยันว่าคุณแม่ไม่ได้รับเงินในก้อนนี้มา


ยังเรียก 30 ล้าน อยู่หรือเปล่า ?

ทนายกฤษณะ : ตรงนี้บอกไม่ได้ เป็นเหตุผลในรูปของคดี ผมเองต้องคิดคำนวณแล้ว ไม่ใช่ตัวเลข 30 ล้านแต่ขอไม่พูดตรงนี้ เพราะเป็นรูปคดีที่ผมจะต้องนำเสนอเข้าไป


เขาบอกคุณแม่ได้รับไปแล้ว 20 ล้าน ?

ทนายกฤษณะ : ไม่มีครับ คุณแม่ไม่เคยคุยกับผมเลยว่ารับไปแล้ว แล้วทางคดี ถ้าผมไปทันในช่วงนั้น ผมได้คุยกับคุณแม่อาจไม่มีเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้น


คือที่บอกว่ารับเงิน 10 ล้าน 20 ล้าน 30 ล้าน ไม่ได้เลย ?

ทนายกฤษณะ : อันนี้ผมเรียนถามคุณแม่โดยตรง คุณแม่ก็บอกว่าไม่เคยมีใครเอาเงินมาให้คุณแม่แม้แต่บาทเดียว จริง ๆ แล้วผมแนะนำคุณแม่ว่าไม่สมควรพูดในเวลานี้ แต่ตอนนั้นคุณแม่ไม่มีทนายจริง ๆ ก็เลยหลุดออกไปหมด


พี่กฤษณะบอกว่าจริง ๆ แล้วน่าจะให้คุณแม่รอคดีจบก่อนแล้วค่อยพูด ?

ทนายกฤษณะ : จริง ๆ คุณแม่ก็ตอบไปตามที่ให้ข่าวไป คุณแม่ยังสับสนอยู่ ก็มีการแนะนำจากหลายทาง คุณแม่เองขาดผู้แนะนำ สื่อต่าง ๆ ก็แนะนำให้คุณแม่หาทนาย ก็ต้องขอบคุณคุณแม่ที่นึกถึงผม ก็ไปนั่งอธิบายคุณแม่ คุณแม่ก็เริ่มเข้าใจ

 

ทนายแม่แตงโม ตอบชัดแม่ได้รับเงินมาแล้ว 20 ล้าน จริงหรือไม่


โฟนอินหา แม่ภนิดา แม่แตงโม ทำไมอยู่ๆถึงตั้งทนายกฤษณะ มาดูแลเรื่องนี้ ?

แม่ภนิดา : ความจริงต้องมีทนายอยู่แล้ว คุณแม่ไม่ยอมตั้งมากกว่า เพิ่งตั้งได้ 3 วัน


ทำไมต้องตั้งทนาย ?

แม่ภนิดา : ต้องช่วยคุณแม่ไง คุณแม่พูดเลอะเลือนแล้ว เลอะเทอะแล้ว สมองไม่ได้เลย รับโทรศัพท์ทั้งวัน แล้วไหนต้องไปทำเอกสารอีก ทุกวันนี้ไม่ได้ไปโรงพัก ยกเว้นเรียกมาก็ไป


คุณแม่ไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ ทำไมเขาถึงเรียกคุณแม่ไปสอบปากคำอยู่เรื่อย ๆ ?

แม่ภนิดา : เขาจะสอบถามว่าคิดว่าอย่างไร ส่วนมากที่ไปจะเป็นเรื่องศพน้องโม ไปดูศพ ไปรับศพ เอาใบมรณบัตร ไปแจ้งตำรวจ รับศพ ไปนิติเวช ส่วนมากที่ไปมาเนี่ยนะ


ข่าวทุกวันนี้เยอะมาก ควรฟังจากปากเจ้าตัว ?

ทนายกฤษณะ : คุณแม่ก็ยืนยันกับผมว่าไม่เคยไปเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย ผมก็ได้เตือน ๆ คุณแม่ด้วยเหมือนกันว่าอย่าเพิ่งเข้าไปแตะอะไร ยืนยันแม่ก็ตั้งใจดำเนินคดีอาญาอยู่ ซึ่งคดีนี้ยอมความไม่ได้ เป็นอาญาแผ่นดิน ถึงไปรับเงินรับอะไรมา ก็ต้องดำเนินคดี


น้องแตงโมมีเรื่องหนี้สิน เรื่องนี้จะยังไง ?

ทนายกฤษณะ : การที่คุณแม่เป็นผู้จัดการมรดก จะมีอยู่สองทางที่ยื่นได้ คือจ้างทนาย กับยื่นต่อพนักงานอัยการ พนักงานอัยการ ตอนนี้รับเรื่องคุณแม่ไปแล้ว เดี๋ยวคงดำเนินการ ส่วนของเงินที่คุณแม่เป็นผู้จัดการมรดก ตรงนี้ต้องรอศาลสั่งก่อน ตอนนี้ศาลยังไม่ได้สั่ง เจ้าหนี้ก็ยังไม่สามารถมาเรียกร้องกับคุณแม่ได้ ถ้าเจ้าหนี้รู้ว่าคุณแม่เป็นแล้วใน 1 ปีเจ้าหนี้ค่อยเรียกร้องมา แต่ต้องถามว่าหนี้มีเท่าไหร่ สมมติหนี้ 1 ล้าน คุณแม่มี 100 เดียว ก็ต้องจ่าย 100 เดียว แต่ถ้าคุณแม่มี 10 ล้าน ก็ต้องจ่าย 1 ล้าน แต่ตอนนี้ไม่รู้คุณแม่จะเอาทางไหนไปจ่าย

 

ทนายแม่แตงโม ตอบชัดแม่ได้รับเงินมาแล้ว 20 ล้าน จริงหรือไม่

 

ขอบคุณ รายการเป็นเรื่องใหญ่