ทนายนกเขาเปิดหน้าชน จี้เปลี่ยนชุดสืบสวนคดีแตงโมทั้งหมด ชี้ชันสูตรน่าสงสัย และเจ้าหน้าที่ไม่มีคำตอบที่สมเหตุสมผล เร่งปิดคดีเกินไป

ทนายนกเขาจี้ ผบ.ตร. เปลี่ยนพนักงานสอบสวนคดีแตงโม ยอมรับไม่มีหลักฐานใหม่ และไม่ได้ปรึกษาแม่

ผู้สื่อข่าวรายงานวันที่ 11 มีนาคม 2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายนิติธร ล้ำเหลือ กลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.) ยื่นข้อเรียกร้อง 5 ข้อถึงพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในกรณีคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม นิดา ดาราสาวชื่อดัง โดย มีพ.ต.อ.กิตติธัช พิมพ์ทนต์ รองผบก.งป. นายตำรวจเวรอำนวยการเป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

สำหรับข้อเรียกร้อง 5 ข้อ ประกอบด้วย

1.ให้เปลี่ยนคณะพนักงานสอบสวน​คดีแตงโม 

2.ให้องค์กรอื่น ๆ เช่น DSI เข้าร่วมในการสืบสวนสอบสวนฯ 

3.ควรให้มีการชันสูตรพลิกศพซ้ำอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยให้หน่วยงานอื่นเป็นผู้ดำเนินการ 

4.ให้อายัดพยานหลักฐานทั้งหมด เพื่อส่งมอบต่อพนักงานสืบสวนสอบสวนชุดใหม่

และ 5.ไม่ควรรีบสรุปสำนวนคดีจนกว่าจะดำเนินการตาม ข้อ 1-4 เสียก่อน

 

ทนายนกเขาเปิดหน้าชน จี้โละชุดสืบสวนคดีแตงโมทั้งหมด ไม่เชื่อมั่น น่าสงสัย

 

นายนิติธร หรือ ทนายนกเขา กล่าวว่า สิ่งที่กลุ่มคนไทยกังวล คือการทำหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรม การสืบสวนสอบสวน การชันสูตรพลิกศพที่ผ่านมามีปัญหาน่าสงสัย และเจ้าหน้าที่ไม่มีคำตอบที่สมเหตุสมผล เมื่อกระบวนการยุติธรรมมีปัญหา มีความพยายามเร่งรีบสรุปสำนวน มีการวางแนวทางการดำเนินคดีที่พุ่งไปยังเรื่องประมาทและอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นแนวทางที่คับแคบเกินไป เป็นการตัดประเด็นอื่นทิ้งไป และการชันสูตรศพที่คุณไทด์ เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ พบเห็นร่างคุณแตงโมเป็นคนแรกๆ ก็ถือเป็นพยานปากสำคัญ เมื่อร่องรอยบาดแผลไม่ตรงกับปากคำพยาน การชันสูตรจึงมีความน่าสงสัยพอสมควร ดังนั้นจึงอยากให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติสั่งเปลี่ยนพนักงานสอบสวน และให้มีการชันสูตรศพใหม่ โดยมีหน่วยงานอื่นเข้าร่วมสืบสวน เพื่อความเป็นธรรมกับผู้เสียชีวิต รวมถึงสร้างความน่าเชื่อถือในกระบวนการยุติธรรม

ทนายนกเขาเปิดหน้าชน จี้โละชุดสืบสวนคดีแตงโมทั้งหมด ไม่เชื่อมั่น น่าสงสัย

นายนิติธร กล่าวว่า ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ความเห็นของตนเองต่อเจ้าหน้าที่ ว่าทำงานบกพร่องหรือไม่ แต่อยู่ที่คณะพนักงานสอบสวนจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้สังคมได้หรือไม่ เพราะประเด็นต่างๆ ที่เกิดขั้น เกิดจากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่น่าสงสัย เช่น การเปลี่ยนโรงพยาบาลชันสูตรศพจากเดิมคือโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ รังสิต ตลอดจนการอายัดหลักฐานต่างๆ เช่นเรือ ก็ไม่ได้อายัดทันที แล้วจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเป็นเรือลำที่เกิดเหตุ

 

ทนายนกเขาเปิดหน้าชน จี้โละชุดสืบสวนคดีแตงโมทั้งหมด ไม่เชื่อมั่น น่าสงสัย

นายนิติธร กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามยอมรับว่าไม่ได้มีหลักฐานใหม่มามอบให้ตำรวจ มีเพียงหลักฐานที่ปรากฎตามสื่อทั่วไป และไม่ได้มีการปรึกษากับแม่แตงโมมาก่อน ซึ่งหากทำให้แม่แตงโมไม่สบายใจก็ขอโทษ แต่แตงโมมีสถานะเป็นทั้งลูกสาว และผู้เสียหาย ดังนั้นตนเอง จึงอยากเรียกร้องความจริงให้ปรากฎ และเชื่อว่าตำรวจจะรับฟังการเรียกร้องในครั้งนี้

 

ทนายนกเขาเปิดหน้าชน จี้โละชุดสืบสวนคดีแตงโมทั้งหมด ไม่เชื่อมั่น น่าสงสัย

 

หลังจากนี้ก็จะไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อให้ตรวจสอบกระบวนการยุติธรรมในคดีนี้