จอห์นนี เดปป์ ชนะคดีหมิ่นประมาท แอมเบอร์ เฮิร์ด ได้ค่าเสียหาย 15 ล้านดอลลาร์

คณะลูกขุนแห่งศาลเมืองแฟร์แฟ็กซ์ ตัดสินให้ "จอห์นนี เดปป์" ชนะคดีหมิ่นประมาท "แอมเบอร์ เฮิร์ด" ได้ค่าเสียหาย 15 ล้านดอลลาร์

วันที่ 2 มิ.ย. 65 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าวคำตัดสินคดีมหากาพย์ในวงการฮอลลีวูด เมื่อคณะลูกขุน 7คน ของศาลเมืองแฟร์แฟ็กซ์ รัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ตัดสินให้ จอห์นนี เดปป์ พระเอกซูเปอร์สตาร์ วัย 58 ปี ชนะคดีฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากอดีตภรรยา แอมเบอร์ เฮิร์ด วัย 36 ปี ในข้อหาสร้างเรื่องเท็จว่าเธอถูกเดปป์ทำร้ายในช่วงก่อนและระหว่างที่ทั้งคู่แต่งงานกัน ซึ่งจะต้องจ่ายค่าชดเชย ฐานทำให้เขาต้องเสื่อมเสียชื่อเสียงเป็นเงินทั้งสิ้น 15 ล้านดอลลาร์ (ราว 510 ล้านบาท) โดยแบ่งเป็นสินไหมทดแทน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 340 ล้านบาท) และค่าเสียหายเชิงลงโทษ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 170 ล้านบาท)

 

จอห์นนี เดปป์ ชนะคดีหมิ่นประมาท แอมเบอร์ เฮิร์ด ได้ค่าเสียหาย 15 ล้านดอลลาร์

ส่วน แอมเบอร์ เฮิร์ด ได้ 2 ล้านดอลลาร์ (ราว 68 ล้านบาท) หลังคณะลูกขุนเห็นด้วยว่า หญิงสาวถูกโจมตีว่า แต่งฉากในห้องให้ดูเหมือนว่าถูกทำร้ายก่อนตำรวจมาถึง


ทั้งนี้ แอมเบอร์ เฮิร์ด ฟ้องหย่า จอห์นนี เดปป์ ในปี 2015 โดยอ้างว่าถูกทำร้ายร่างกาย แต่ภายหลังสามารถยอมความกันได้ และหย่าขาดกันด้วยดีในปี 2016 แต่ในปี 2018 เธอได้เขียนบทความลงหนังสือพิมพ์ เดอะ วอชิงตัน โพสต์ อ้างว่าตัวเองเป็นบุคคลสาธารณะที่รอดชีวิตจากการใช้ความรุนแรงในครอบครัว ซึ่งถึงแม้ว่าเธอจะไม่ได้มีการระบุชื่อของ จอห์นนี เดปป์ แต่ทนายของนักแสดงชื่อดังได้ยืนยันว่าเป็นการกระทำที่ทำให้เขาเสื่อมเสียชื่อเสียง พร้อมเรียกค่าเสียหายจาก แอมเบอร์ เฮิร์ด  50 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเธอก็ได้ฟ้องกลับ พร้อมเรียกค่าเสียหายจาก จอห์นนี เดปป์ 100 ล้านดอลลาร์ โดยอ้างว่าทนายของเขาทำให้เธอเสื่อมเสียชื่อเสียงด้วยการบอกว่าเธอกุเรื่องถูกทำร้ายขึ้น

 

จอห์นนี เดปป์ ชนะคดีหมิ่นประมาท แอมเบอร์ เฮิร์ด ได้ค่าเสียหาย 15 ล้านดอลลาร์

สำหรับการพิจารณาคดีนี้กินเวลามา 6 สัปดาห์ ซึ่งหลังจากที่คำตัดสินสิ้นสุดลง แอมเบอร์ เฮิร์ด ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจผิดหวังอย่างรุนแรง พร้อมบอกว่าเป็นความล้าหลังที่จะส่งผลต่อผู้หญิงคนอื่นๆในภายหลัง ขณะที่ จอห์นนี เดปป์ ได้โพสต์ข้อความลงอินสตาแกรมว่า คณะลูกขุนมอบชีวิตผมให้กลับคืนมา

 

ขอบคุณภาพ News 19 WLTX