"ฟิล์ม รัฐภูมิ"เตรียมผ่าตัดใหญ่ ครั้งแรกในชีวิต หลังโรคเข้าสู่ระยะสุดท้าย

ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ เผยอาการป่วยด้วยโรคลิ้นหัวใจรั่ว ระยะสุดท้าย เจ้าตัวกำลังเข้าผ่าตัดครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิต

โดย ฟิล์ม รัฐภูมิ ได้ออกมาพูดถึงอาการ โรคลิ้นหัวใจรั่ว ระยะสุดท้าย เผย ตนเองมีกำหนดการผ่าตัดใหญ่อย่างเป็นทางการในวันที่ 9 เดือนสิงหาคมนี้ ในงานบวงสรวงละคร สามีเงินผ่อน ทางช่อง อมรินทร์ทีวี

"ฟิล์ม รัฐภูมิ"เตรียมผ่าตัดใหญ่ ครั้งแรกในชีวิต หลังโรคเข้าสู่ระยะสุดท้าย

ฟิล์ม รัฐภูมิ เปิดเผยว่า ได้วางแผนกับคุณหมอว่าจะผ่าช่วงเดือนเมษายน แต่เนื่องจากว่าละครยังถ่ายไม่จบ ผมก็เลยต้องเลื่อนกำหนดการณ์ออกไปเป็นเดือนสิงหาคมแทน ซึ่งก็คือวันที่ 8 เข้าโรงพยาบาล และวันที่ 9 เริ่มทำการผ่าตัด น่าจะใช้เวลาในการผ่าตัด 4 ชั่วโมงโดยประมาณ หลังจากที่ฟื้นผมก็ต้องอยู่ในห้อง ICU อีกเกือบ 2 วัน ครั้งนี้คือการผ่าตัดใหญ่ครั้งแรกในชีวิตของผมเลย ผมไม่เคยผ่านการผ่าตัดมาก่อน ผมก็เองรู้สึกกลัว มันจึงทำให้ที่ผ่านมาผมพยายามศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโรคมาโดยตลอด พยายามปรึกษาติดตามอาการกับคุณหมอมาโดยตลอด และตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไปผมก็ต้องเริ่มเข้าไปเรียนรู้เรื่องการทำกายภาพตัวเอง ซ้อมหายใจ ซ้อมไอ ซ้อมจาม มันมีหลักสูตรเยอะมาก และหลังจากผ่าตัดผมก็ต้องพักฟื้นอีกเกือบๆ 2 อาทิตย์ ผมถึงจะกลับมาเป็นปกติได้

"ฟิล์ม รัฐภูมิ"เตรียมผ่าตัดใหญ่ ครั้งแรกในชีวิต หลังโรคเข้าสู่ระยะสุดท้าย

โดยอาการของโรคที่เราเป็นอยู่ตอนนี้ คือตอนแรกมันรั่วแค่ห้องซ้ายของเดียว ซึ่งคุณหมอบอกว่าถ้ายังดึงต่อไปอีกห้องทางขวาก็น่าจะไปด้วย และหัวใจผมเองก็เริ่มโตขึ้น อาการแย่ๆ มันก็เริ่มตามมา มันคืออาการลิ้นหัวใจรั่ว ระยะสุดท้ายครับ ระยะที่ 4 อันตรายทุกเวลา แต่ความโชคดีของผมคือร่างกายผมแข็งแรง

คุณหมอแนะนำว่า อย่าออกกำลังกายหนัก อย่าหักโหม อย่าเครียด อย่านอนดึก แต่ผมก็ทำทุกอย่างเป็นปกตินะ ออกกำลังกายก็เหมือนเดิม ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน วิ่ง ซึ่งคุณหมอท่านก็บอกว่าโชคดี เพราะว่าปกติคนที่เป็นแบบผมไม่น่าจะไหว คือน่าจะเหนื่อยหอบไปแล้ว