สิ้นอดีตผู้กำกับคนดัง ชาญ ทองมั่น พ่อของ ปีเตอร์ ชาน

สิ้นอดีตผู้กำกับภาพยนตร์ไทยเชื้อสายจีนชื่อดัง "ชาญ ทองมั่น" พ่อของ "ปีเตอร์ ชาน" ผู้กำกับคนสำคัญของฮ่องกง...

วันที่ 13 ก.พ.2566 เพจเฟซบุ๊ก หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) โพสต์แจ้งข่าวการเสียชีวิตของ ชาญ ทองมั่น อดีตผู้กำกับภาพยนตร์ไทยเชื้อสายจีน และบิดาของ ปีเตอร์ ชาน ผู้กำกับคนสำคัญของฮ่องกง

 

สิ้นอดีตผู้กำกับคนดัง ชาญ ทองมั่น พ่อของ ปีเตอร์ ชาน

 

โดยชาญ ทองมั่น หรือ ชาน ทุง มัน เกิด พ.ศ. 2474 ที่เมืองเฉาอัน ประเทศจีน เมื่ออายุ 1 ขวบได้เข้ามาอยู่เมืองไทย เพราะพ่อได้มาเป็นครูใหญ่ที่โรงเรียนสอนภาษาจีนใน อ. ปากพนัง นครศรีธรรมราช จนกระทั่งอายุราว 8 ขวบ จึงได้กลับไปอยู่ที่จีนประมาณ 2 ปี ก่อนจะกลับมาศึกษาต่อที่กรุงเทพฯ
 

เมื่ออายุ 20 ปี ชาญ ทองมั่น ได้เป็นครูสอนหนังสือที่โรงเรียนเผยอิง ระหว่างนั้น ได้รับหน้าที่กำกับและเขียนบทละครเวทีภาษาจีนให้แก่โรงเรียนต่าง ๆ  รวมทั้งโรงพยาบาลหัวเฉียว จนกระทั่งอายุประมาณ 25 ปี จึงเดินทางไปยังประเทศจีน เพื่อศึกษาด้านการกำกับการแสดง แต่ปีนั้นโรงเรียนที่สมัครไม่เปิดรับแผนกผู้กำกับ

ปีต่อมา เขาได้ไปทำงานด้านภาพยนตร์ที่ฮ่องกง เริ่มต้นจากเป็นคนเขียนบทภาพยนตร์ที่บริษัท เกรตวอร์ ตามด้วย บริษัท คาร์เธย์ และสุดท้ายคือบริษัทชอว์บราเดอร์ส ค่ายหนังยักษ์ใหญ่ของที่นั่น ในแผนกโฆษณา
 

ปี 2515 ชาญ ทองมั่น ได้สร้างภาพยนตร์ร่วมกับ ฉลอง ภักดีวิจิตร เรื่อง “2 สิงห์ 2 แผ่นดิน” โดยมีดาราใหญ่จากฝั่งไทยคือ สมบัติ เมทะนี ประกบกับดาราดังของฮ่องกงทั้ง เกาหย่วน พระเอกเงินล้านของบริษัทชอว์บราเดอร์ส, หยีห้วย นางเอกระดับนางงามไซโก้, เถียนฟง ดาวร้ายชั้นนำ และ เฉินซิง ดารานักคาราเต้ เป็นต้น

“2 สิงห์ 2 แผ่นดิน” โดยการดำเนินงานจัดจำหน่ายของทางฮ่องกงได้ออกฉายทั่วเอเชีย รวมถึงสหรัฐอเมริกา ต่อมา ชาญ ทองมั่น ซึ่งได้รับการโปรโมตว่าเป็นคนไทยที่ไปดังในฮ่องกง และเป็นผู้นำภาพยนตร์ไทยเข้าสู่ตลาดโลก ได้มีผลงานกำกับภาพยนตร์ไทยเรื่อง “รสสวาท” ปี 2516 ร่วมกับ พิชัย น้อยรอดซึ่งส่งให้ ปริม ประภาพร ได้รับรางวัลสิงโตทะเล จากงานมหกรรมภาพยนตร์เอเซีย ครั้งที่ 19

นอกจากนี้ เขายังมีผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ตามมา เช่น ใจรัก (2518) สาวหมาป่า (2519) สองเสือใจสิงห์ (2520)

 

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline