- 05 มี.ค. 2569
บิ๊ก ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์ พูดแล้ว ปมถอนฟ้องคดีแพรวพราว หลังขึ้นศาล เจ้าตัวย้ำชัด จ่าย = จบ ลั่น อย่าหลงประเด็น ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์สนั่น
วันที่ 5 มีนาคม 2569 จากกรณีมหากาพย์ดราม่า เรื่องราวระหว่างนักร้องหมอลำสาวชื่อดัง "แพรวพราว แสงทอง" กับอดีตสามี "บิ๊ก ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์" เดินทางมาถึงบทสรุป หลังมีนัดขึ้นศาลคดีหมิ่นประมาท เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2569 ท่ามกลางความจับตาของแฟนๆ ทั้งประเทศ โดย "แพรวพราว" ออกมาอัปเดตผ่านเพจเฟสบุ๊ก "แม่แพรว ของพี่นาริตะ น้องเกียว" ระบุข้อความสั้นๆ ว่า
“ทุกอย่างเป็นไปด้วยดีค่ะ โจทก์ถอนฟ้อง ทุกอย่างตกลงกันตามความพึงพอใจกันทั้งสองฝ่าย ต่อไปก็ต่างคนต่างทำมาหากิน จบ แยกย้าย ใช้ชีวิตกันต่อไปนะคะ”
ก่อนที่ต่อมาจะโพสต์คลิปพร้อม "ทนายพัฒน์" ทนายความส่วนตัวได้แจ้งข่าวดีว่า แพรวพราวหลุดพ้นจากคดีหมิ่นประมาทที่ถูกคู่กรณีฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนเงินสูงถึง 5 ล้านบาท เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ทนายพัฒน์ระบุว่า ในวันนี้คุณแพรวพราวพ้นผิดจากข้อหาทั้งในทางแพ่งและทางอาญาทั้งหมด ส่วนที่ทางคู่กรณีเรียกร้องค่าเสียหายมา 5 ล้านบาทนั้น ไม่เป็นไปตามคำฟ้อง และแพรวพราวไม่ต้องรับผิดทั้งทางแพ่งและอาญาดังกล่าวอีกต่อไป โดยทนายความได้กล่าวแสดงความยินดีกับลูกความในครั้งนี้
ทางด้านแพรวพราว แสงทอง ได้กล่าวแสดงความดีใจและขอบคุณทนายพัฒน์ โดยเธอกล่าวสั้นๆ ในคลิปว่า "ต้องขอบคุณทนายพัฒน์ด้วยค่ะ" และ "ขอบคุณมากๆ ค่ะ"
ก่อนที่ต่อมา "บิ๊ก ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์" ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านวิดีโอสั้น ๆ ผ่าน TikTok phuyaibaa ระบุข้อความว่า “จ่าย= จบ อย่าหลงประเด็น”
จากคลิป "ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์" ได้ออกมาชี้แจงเพื่อไขข้อสงสัยของแฟนคลับและชาวเน็ตเกี่ยวกับบทสรุปของคดีความที่เขาเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง บิ๊กอธิบายว่าคดีสิ้นสุดลงเนื่องจากมีการตกลงกันในชั้นศาล โดยเขาตัดสินใจถอนฟ้องหลังจากได้รับเงินชดเชยตามที่พึงพอใจแล้ว เจ้าตัวมองว่าจุดประสงค์หลักของการฟ้องร้องคือการได้รับเงินเยียวยา ซึ่งเมื่อคู่กรณีตกลงจ่ายเงินให้ ก็เท่ากับว่าเป็นการยอมจำนนและยอมรับผิดไปในตัว เพราะหากไม่ผิดคงไม่ยอมเสียเงินให้
บิ๊กย้ำชัดเจนว่าเขาได้รับเงินสดจากจำเลยจริง และเป็นจำนวนเงินที่เยอะมากเกินกว่าที่คาดหมายไว้ เพื่อเป็นการโต้แย้งข่าวลือหรือการนำเสนอข่าวที่ผิดเพี้ยนว่าเขาไม่ได้รับเงิน
การรับเงินแล้วถอนฟ้องมีข้อดีคือ
1) ไม่ต้องเสียเวลาไปวุ่นวายที่ศาลต่อ
2) ได้รับเงินตามที่ต้องการ ซึ่งเขาถือว่า "คำพูดต้องจ่ายด้วยราคา" และเมื่อจ่ายมาแล้วเรื่องก็จบปิ๊ง
ศาลได้ขอความร่วมมือไม่ให้พูดถึงรายละเอียดบางอย่าง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดดราม่าตามมาหลังจากนี้ ซึ่งบิ๊กก็ยินดีทำตามเพราะตนเองได้รับเงินเรียบร้อยและสบายใจแล้ว
ดังนั้น “จ่าย= จบ อย่าหลงประเด็น” หมายถึงการที่เขาได้รับเงินค่าเสียหายจนเป็นที่พอใจแล้ว จึงยอมถอนฟ้องเพื่อให้เรื่องราวทางกฎหมายสิ้นสุดลงโดยไม่ต้องเสียเวลาไปศาลอีก
ขอบคุณ แม่แพรว ของพี่นาริตะ น้องเกียว และ phuyaibaan






