สองสามีภรรยา เห็นของเหลือใช้ไม่ไร้ค่า ทุ่มเวลากว่า 24 ปี สร้างบ้านขึ้นเองบนเกาะลอยน้ำ

สองสามีภรรยา เห็นของเหลือใช้ไม่ไร้ค่า ทุ่มเวลากว่า 24 ปี สร้างบ้านขึ้นเองบนเกาะลอยน้ำ

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก Environman โพสต์เล่าเรื่องราวความน่าประทับใจของ 2 สามีภรรยาอย่าง Catherine King และ Wayne Adams ที่ได้ร่วมกันลงมือลงแรงกว่า 24 ปี ต่อเติมและสร้างบ้านลอยน้ำ ‘Freedom Cove’ ที่มีครบทุกอย่างนี้ขึ้นทีละนิด

 

 

Wayne ให้สัมภาษณ์ว่า “วิธีที่จะเดินทางมาถึงป้อมลอยน้ำนี้มีแค่ทางน้ำเท่านั้น ที่นี่ถนนไม่เข้าถึง น้ำเป็นเหมือนถนนสายหลักของพวกเรา”

Catherine เล่าว่า “ทุก ๆ อย่างที่คุณเห็นนั้นลอยน้ำอยู่ เราผูกที่ดินลอยน้ำแห่งนี้กับชายฝั่งด้วยเชือก เราไม่ได้ทอดสมอลงไปในน้ำ บนเกาะมีบ้านหลักที่เราอาศัยอยู่หนึ่งหลัง มีฟลอร์เต้นรำกลางแจ้ง มีประภาคาร มีเรือนกระจกปลูกต้นไม้ 4 หลัง และด้วยความที่ฉันเริ่มปลูกสวนและกำลังขยายมันให้ใหญ่ขึ้น พื้นที่ลอยน้ำนี้จึงต้องมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับสวนนี้เช่นกันด้วย”

มากไปกว่านั้น บนพื้นที่ลอยน้ำแห่งนี้ยังมีแกลเลอรี่ไว้เก็บรูปภาพ ห้องผลิตเทียนไข แผงโซลาร์ 6 แผง และน้ำตกขนาดย่อมในสวนที่สร้างเพื่อให้น้ำบนพื้นที่นี้ไหลเวียนอยู่ตลอด เจ๋งจริง ๆ!

และสิ่งก่อสร้างทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ก็สร้างด้วยสองมือของพวกเขาทั้งนั้น พวกเขาใช้แค่เลื่อยมือและค้อน ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าเลย ทุกอย่างเสร็จได้ด้วยการนำสิ่งของเหลือใช้ที่ได้มาจากคนตัดไม้และชาวประมงในเมืองมาประกอบและตอกตะปูให้เข้าด้วยกัน ซึ่งมวลทั้งหมดที่เราเห็นลอยน้ำอยู่นั้นมีน้ำหนักประมาณ 500 ตันหรือ 1 ล้านปอนด์!

 

 

 

 

อ่านโพสต์ฉบับเต็มได้ที่ >> Environman