น้ำตาลเทียม ถูกนักวิจัยพบ เป็นต้นตอก่อโรคกับคนกินในระยะยาว

นักวิจัยพบ น้ำตาลเทียม เป็นต้นตอก่อโรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ในระยะยาว

มหาวิทยาลัยเบนกูเรียน (BGU) ของอิสราเอล เปิดเผยการค้นพบว่าสารให้ความหวานที่มักใช้แทนน้ำตาลในอาหารและเครื่องดื่มหลายชนิด อาจก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารในระยะยาว

ผลการศึกษาในวารสารอินเตอร์เนชันนัล เจอร์นัล ออฟ โมเลคูลาร์ ไซเอนส์ (International Journal of Molecular Sciences) ระบุว่าคณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยฯ ได้ทดสอบสารให้ความหวาน(น้ำตาลเทียม) 6 ชนิด ซึ่งได้รับอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) และพบว่าสารเหล่านี้แทรกแซงการสื่อสารของแบคทีเรียในร่างกาย

แจกโค้ดคูปองส่วนลดและโค้ดส่งฟรีลาซาด้า

แม้ว่าสารทั้งหกตัวจะไม่ได้ฆ่าแบคทีเรีย แต่มีสาร 3 ตัว ได้แก่ แอสปาร์แตม ซูคราโลส และแซกคาริน ที่ส่งผลกระทบใหญ่ต่อการสื่อสารของแบคทีเรีย ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาหรือโรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร โดยคณะนักวิจัยอธิบายว่าสารให้ความหวานทำลายกิจวัตรการสื่อสารของแบคทีเรีย ซึ่งอาจนำไปสู่การทำลายเสถียรภาพของจุลินทรีย์ในลำไส้

กินน้ำตาลเทียม แล้วเป็นโรค

คณะนักวิจัยได้ใช้แบคทีเรียเรืองแสงเพื่อทดสอบสารให้ความหวาน เนื่องจากความสามารถเรืองแสงของแบคทีเรียเหล่านี้จะลดลง หากการสื่อสารของแบคทีเรียถูกรบกวน คณะนักวิจัยกล่าวสรุปในเรื่องนี้ว่า “งานวิจัยของเราผลักดันให้อุตสาหกรรมอาหารทบทวนการใช้สารให้ความหวาน” 

กินน้ำตาลเทียม แล้วเป็นโรค

ที่มา xinhuathai

แจกโค้ดคูปองส่วนลดและโค้ดส่งฟรีลาซาด้า