เบลเยียม ออกมาตรการเข้มชาติแรก ผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง ต้องกักตัว 21 วัน

เบลเยียม ออกมาตรการเข้มเป็นประเทศแรก ผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง ต้องกักตัว 21 วัน หรือ 3 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสระบาดในประเทศ

โรคฝีดาษลิง (monkeypox) เป็นโรคที่หลายประเทศกำลังเฝ้าระวังการแพร่ระบาด โดยล่าสุด สำนักข่าวเดลี่เมล สื่อประเทศอังกฤษ ได้รายงานข่าวประเทศเบลเยียม เป็นประเทศแรกที่ออกมาตรการคุมเข้ม ผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง ต้องกักตัวเป็นเวลา 21 วัน หรือ 3 สัปดาห์ หวังสกัดไม่ให้เชื้อไวรัสฝีดาษลิงระบาดในประเทศ

 

เบลเยียม ออกมาตรการเข้มชาติแรก ผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง ต้องกักตัว 21 วัน

โดย กระทรวงสาธารณสุขเบลเยียม ได้ออกมาตรการบังคับให้ผู้ที่ผลตรวจยืนยันติดเชื้อฝีดาษลิง ที่กำลังระบาดในหลายประเทศ ส่วนใหญ่เป็นประเทศในทวีปยุโรป ให้ผู้ที่ได้รับการตรวจวินิจฉัยและผลยืนยันออกมาว่าติดเชื้อฝีดาษลิง จะต้องกักตัวเป็นเวลา 21 วัน หรือ 3 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสฝีดาษลิงแพร่กระจายไปสู่ผู้อื่น

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้คาดการณ์ว่าจะพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงทั่วโลกเพิ่มขึ้นอีก หลังจากมีการจับตาดูสถานการณ์ในหลายประเทศ แม้ว่าจะเป็นประเทศที่แทบจะไม่เคยพบโรคนี้มาก่อน โดยนับตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค. ที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อไวรัสฝีดาษลิง ที่ยืนยันแล้วจำนวน 92 ราย และมีเคสต้องสงสัยที่กำลังรอผลตรวจยืนยันอีก 28 ราย จาก 12 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย, เบลเยียม, แคนาดา, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี, เนเธอร์แลนด์, โปรตุเกส, สเปน สวีเดน, สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ซึ่งไม่ใช่เป็นประเทศที่โรคไวรัสฝีดาษลิงเป็นโรคประจำถิ่นแต่อย่างใด  ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก กำลังเตรียมพร้อมออกคำแนะนำในการรับมือและป้องกันการแพร่กระจายของโรคฝีดาษลิงแก่ประเทศต่างๆ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

 

เบลเยียม ออกมาตรการเข้มชาติแรก ผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง ต้องกักตัว 21 วัน

 

ขอบคุณข้อมูล dailymail