พบแล้ว ซากเครื่องบินเนปาลตกในภูเขา เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้รอดชีวิต

พบแล้ว ซากเครื่องบินเล็กสายการบิน "ทาราแอร์" ของเนปาล ตกในภูเขา หลังสูญหายกว่า 1 วัน เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้รอดชีวิต

พบแล้ว ซากเครื่องบินเนปาลตกในภูเขา เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้รอดชีวิต  ทั่วโลกกำลังภาวนาขอให้ผู้ประสบเหตุเครื่องบินเล็กสูญหายในพื้นที่ภูเขาปลอดภัย ซึ่งเบื้องต้นสื่อต่างประเทศรายงานว่า เครื่องบินเล็กสายการบิน "ทาราแอร์" ของเนปาล พร้อมผู้โดยสาร และ ลูกเรือรวม 22 คน ประสบเหตุสูญหาย หลังเครื่องบินเดินทางออกจากเมืองโพคารา ด้านเจ้าหน้าที่เร่งค้นหาหวังเจอผู้รอดชีวิตที่มีชาวต่างชาติ 6 คน เครื่องบินเนปาลตกในภูเขา

ตามรายงานระบุว่า เครื่องบินเล็ก เครื่องบินทวิน ออตเตอร์ ของสายการบินทาราแอร์ ของเนปาล พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือรวม 22 คน ประสบเหตุสูญหายไปบริเวณพื้นที่ภูเขา หลังเครื่องบินออกเดินทางจากเมืองโพคารา ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวของเนปาลที่ตั้งอยู่ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุ อันเป็นเมืองหลวงไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 200 กม. เพื่อมุ่งหน้าไปยังเมืองจอมสม ซึ่งอยู่ห่างไปราว 80 กม.


ด้านโฆษกของทาราแอร์ (Tara Air)  ระบุถึงเหตุการณ์นี้ว่า เที่ยวบินในประเทศเที่ยวบินนี้ที่กำลังมุ่งไปยังเมืองจอมสมจากเมืองโพคารา ได้ขาดการติดต่อโดยมีผู้โดยสาร 19 คน และลูกเรือ 3 คนอยู่บนเครื่องบินทวิน ออตเตอร์ ที่หายไปเมื่อวันอาทิตย์ (29 พ.ค.) นั้นมีผู้โดยสาร 4 คนเป็นชาวอินเดีย และ 2 คนเป็นชาวเยอรมัน ที่เหลือเป็นชาวเนปาล ซึ่งยังไม่ทราบชะตากรรม เครื่องบินเนปาลตก

พบแล้ว ซากเครื่องบินเนปาลตกในภูเขา เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้รอดชีวิต

ก่อนที่ล่าสุด จะมีรายงานด่วนเข้ามาว่า กองทัพอากาศเนปาล ได้แถลงการณ์ระบุว่า เครื่องบินลำดังกล่าวตกลงในเมืองซานอสวาร์ ใกล้กับเมืองจอมสมซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางตามกำหนดการการบิน

 

โดยหลังจากกองทัพอากาศได้รับทราบเหตุเครื่องบินตก ก็ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่รวมทั้งเฮลิคอปเตอร์ออกค้นหา นอกจากนี้ ภาคเอกชนของเนปาลก็ส่งเฮลิคอปเตอร์ร่วมช่วยค้นหาด้วย แต่ปฏิบัติการค้นหาเป็นไปอย่างล่าช้า เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย


ก่อนหน้านี้ในเช้าวันเดียวกันโฆษกท่าอากาศยานโปขระเผยก่อนที่จะพบซากเครื่องบินว่า ปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินเริ่มขึ้นอีกครั้งในเช้าวันที่ 30 พ.ค. 65 แม้ว่าสภาพอากาศยังไม่ดีขึ้น ซึ่งทำให้ต้องระงับการค้นหาไปเมื่อค่ำวานนี้ (29 พ.ค.) ฝูงบินเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยและทหารภาคพื้นดินได้ย้ายจุดค้นหาไปยังจุดต้องสงสัยว่าเครื่องบินตก โดยติดตามจากสัญญาณต่างๆ ทั้งจีพีเอส โทรศัพท์เคลื่อนที่ และดาวเทียม


ก่อนที่ โฆษกกองทัพบก จะแถลงว่า ทีมเจ้าหน้าที่กำลังมุ่งหน้าไปยังจุดที่เครื่องบินตกเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม พร้อมกันนี้ ยังมีการทวีตภาพซากเครื่องบินกระจัดกระจายทั่วเชิงเขา และเห็นหมายเลขจดทะเบียน 9 เอ็น-เออีที (9N-AET) อย่างชัดเจนบนชิ้นส่วนที่น่าจะเป็นปีกเครื่องบิน ทว่าไม่มีรายงานยืนยันว่ามีการพบผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์เครื่องบินตกครั้งนี้หรือไม่


อย่างไรก็ตาม สำหรับ ทาราแอร์เป็นสายการบินเอกชน เคยเกิดอุบัติเหตุในเที่ยวบินเดียวกันนี้ครั้งหลังสุดในปี 2559 โดยเครื่องบินชนกับเชิงเขาขณะมีคนบนเครื่อง 23 คน

 

พบแล้ว ซากเครื่องบินเนปาลตกในภูเขา เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้รอดชีวิต