เปิดเผยแล้ว คาดล่าสุด พายุโซนร้อน "เอียน" จ่อเป็นเฮอริเคนลูกใหญ่

เมื่อวันอาทิตย์ (25 ก.ย.) ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ เปิดเผยการคาดการณ์ว่าพายุโซนร้อนเอียน (Ian) จะกลายเป็นเฮอริเคนลูกใหญ่ ขณะเคลื่อนตัวอยู่ทางตะวันออกของอ่าวเม็กซิโกในช่วงกลางสัปดาห์นี้

ศูนย์ฯ กล่าวว่ามีความเสี่ยงอันตรายจากคลื่นพายุซัดฝั่ง (storm surge) กระแสลมแรงจากเฮอริเคน และฝนตกหนักตามแนวชายฝั่งตะวันตกของรัฐฟลอริดาและภูมิภาคฟลอริดาแพนแฮนเดิล (Florida Panhandle) ในกลางสัปดาห์นี้ จึงกระตุ้นเตือนประชาชนในฟลอริดาเตรียมแผนรับมือ

พายุโซนร้อนเอียนอยู่ห่างจากขอบตะวันตกของคิวบาไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 700 กิโลเมตร และมีความเร็วลมสูงสุด 95 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในบ่ายวันอาทิตย์ (25 ก.ย.)

อนึ่ง พายุเฮอริเคนระดับ 3 และระดับสูงกว่า จัดเป็นพายุเฮอริเคนขนาดใหญ่ที่สามารถสร้างความเสียหายใหญ่หลวงและการสูญเสียชีวิตอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องด้วยความแรงของลม

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกประกาศภาวะฉุกเฉินในรัฐฟลอริดา เมื่อวันเสาร์ (24 ก.ย.) ขณะพายุเอียนกำลังทวีความรุนแรงขึ้นในทะเลแคริบเบียน

ระบบเตือนพายุเกิดขึ้นหลังพายุเฮอริเคนฟิโอนาพัดถล่มเครือรัฐเปอร์โตริโกได้หนึ่งสัปดาห์ ซึ่งส่งผลให้มีฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน และไฟดับทั่วทั้งหมู่เกาะ

ทั้งนี้ การติดตามทางออนไลน์ระบุว่ามีลูกค้ามากกว่า 600,000 ราย ที่ยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้ในเปอร์โตริโก เมื่อนับถึงคืนวันอาทิตย์ (25 ก.ย.) ที่ผ่านมา

เปิดเผยแล้ว คาดล่าสุด พายุโซนร้อน "เอียน" จ่อเป็นเฮอริเคนลูกใหญ่

- 26 ก.ย. สำนักข่าวซินหัว

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่ thainewsonline