แม่แปลกใจ ลูก 3 ขวบชอบเอาหัวโขกพื้น ก่อนพาไปหาหมอ รู้สาเหตุมองข้ามมาตลอด

แม่แปลกใจ ลูกวัย 3 ขวบชอบเอาหัวโขกพื้น ก่อนพาไปหาหมอ รู้สาเหตุมองข้ามมาตลอด ที่แท้ใกล้ตัวมาก คิดไม่ถึงจริงๆ !

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับความสนใจ เมื่อเว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่า คุณแม่ชาวจีนวัย 36 ปี ที่อาศัยอยู่ในเมืองหนานหนิง ประเทศจีน มีลูกชายอายุ 3 ขวบ เป็นเด็กที่ไม่ค่อยอยู่นิ่งๆ มักวิ่งและกระโดดอย่างซุกซน จึงต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด และเมื่อไม่นานมานี้ก็ได้เห็นพฤติกรรมที่ผิดปกติบางอย่าง

 

โดยรายงานระบุว่า ลูกชายของเธอมักจะเอาหัวโขกผนัง พื้น หรือหมอนซ้ำๆ เมื่อตื่นเต้นหรือไม่พอใจกับบางสิ่ง ไม่เพียงแค่กับคนเป็นแม่เท่านั้น แต่เมื่ออยู่กับพ่อ หรือปู่ย่าตายาย ลูกชายก็ทำเช่นเดียวกัน และทุกครั้งเด็กชายมักจะมองด้วยสายตาที่คาดหวังอะไรบางอย่าง ขณะที่ผู้ใหญ่ต่างกลัวว่าเขาจะได้รับบาดเจ็บ จึงรีบเข้าไปห้ามโดยกอดแน่นๆ และใช้มือเบาๆ ที่หน้าผากของเขา ยิ่งไปกว่านั้น ดูเหมือนเด็กชายจะสนใจพฤติกรรมเอาหัวโขกมากๆ เพราะทุกครั้งที่แม่หรือคนครอบครัววิ่งเข้ามาห้าม เขาแสดงอาการตื่นเต้น แต่เมื่อถามว่าทำไมหนูถึงทำแบบนั้น เขาจะเพียงแค่ส่ายหัวเงียบๆ และไม่ยอมพูดอะไรสักคำ

 

แม่แปลกใจ ลูก 3 ขวบชอบเอาหัวโขกพื้น ก่อนพาไปหาหมอ รู้สาเหตุมองข้ามมาตลอด

 

ทั้งนี้ ผู้เป็นแม่เริ่มเครียด แม้จะเฝ้าจับตามองและป้องกันหลายครั้ง แต่ลูกชายก็ยังไม่เลิกการกระทำแปลกๆ เธอเริ่มกลัวว่าจะมีปัญหาทางระบบประสาท ดังนั้นจึงตัดสินใจพาเขาไปโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจ และได้รับคำตอบที่น่าประหลาดใจจากแพทย์ ซึ่งแพทย์ที่ทำการตรวจกล่าวว่า การที่เด็กเอาหัวไปชนกับวัตถุแข็งเป็นปรากฏการณ์ที่พบได้บ่อย ด้วยเหตุผลหลายประการ อาจเป็นเพราะเด็กไม่ระวัง หรือตั้งใจทำเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ปกครอง เด็กอายุน้อยหลายคนมีพฤติกรรมเช่นนี้เพราะพวกเขาไม่มีทักษะพื้นฐานในการสื่อสาร ต้องการได้รับความสนใจจากพ่อแม่แต่ไม่รู้วิธีแสดงออก

 

แม่แปลกใจ ลูก 3 ขวบชอบเอาหัวโขกพื้น ก่อนพาไปหาหมอ รู้สาเหตุมองข้ามมาตลอด

 

หมอกล่าวอีกว่า เด็กเลือกที่จะทำเช่นนั้นเพื่อปลดปล่อยอารมณ์ของพวกเขา เมื่อเด็กมีความสุขเขาสามารถแสดงออกถึงความสุขได้ แต่บางครั้งอารมณ์ทางบวกหรือทางลบก็มีอิทธิพลต่อจิตใจของเด็กอย่างมาก สามารถทำให้อารมณ์ของเด็กสวิงอย่างรุนแรง และไม่สามารถระบายอารมณ์นี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพในเวลาอันสั้น อาจทำให้ภาวะอารมณ์ตึงเครียดก่อตัวขึ้น และเด็กจะคลายความกดดันทางอารมณ์ด้วยการเอาหัวโขก นอกจากนี้หากร่างกายของเด็กมีอาการที่ไม่พึงประสงค์ เด็กก็แสดงออกในลักษณะนี้เช่นนั้น ตัวอย่างเช่น เมื่อเด็กรู้สึกปวดหัว ก็อาจจะโขกหัวลงบนพื้น หรือเมื่อรู้สึกไม่สบายที่แขนขา ก็จะทุบตีแขนขาลงบนพื้น เพื่อบรรเทาอาการที่เกิดขึ้น นอกจากเหตุผลข้างต้นแล้ว เด็กๆ ยังสามารถแสดงพฤติกรรมแบบนั้นได้เพราะมีพลังงานมากในช่วงพัฒนาการ ถ้าเด็กๆ สามารถใช้พลังงานผ่านการเล่นหรือการเรียนรู้ อาการใช้หัวโขกหรือใช้มือทุบจะไม่เกิดขึ้นอีก