คนไข้สาววัย 28 ค่าไตเท่ากับคนวัย 80 พบสาเหตุมาจากยาที่กินเป็นประจำ

หมอเจอเคสคนไข้สาววัย 28 ปี ค่าไตเท่ากับคนวัย 80 ปี และเสี่ยงต่อภาวะไตวาย ทั้งที่ไม่มีโรคประจำตัว สาเหตุมาจากยาที่กินเป็นประจำ

มีรายงานจากเว็บไซต์ต่างประเทศ โดยคุณหมอชาวไต้หวัน ได้เปิดเผยเคสคนไข้หญิงไต้หวัน อายุ 28 ปี ตรวจพบว่าอัตราการกรองไตของเธออยู่ที่เพียง 50 คะแนน เท่ากับคนอายุ 80 ปี และเสี่ยงต่อภาวะไตวาย

คนไข้สาววัย 28 ค่าไตเท่ากับคนวัย 80 พบสาเหตุมาจากยาที่กินเป็นประจำ

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

ทางด้าน คุณหมออธิบายว่า ปกติแล้วอัตราการทำงานของไตในคนหนุ่มสาว ควรจะเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 100 คะแนน หากน้อยกว่า 60 คะแนน ก็เข้าสู่เกณฑ์ภาวะไตวาย ซึ่งคนไข้สาว อายุแค่ 28 ปี แต่ตรวจไตได้ 50 คะแนน หมายถึง การทำงานของไตมีอายุเท่ากับอายุ 80 ปี สาเหตุหลักเพราะความรักสวยรักงามของเจ้าตัว ที่ใช้ยาขับปัสสาวะทุกครั้ง ที่จะต้องพบหน้าแฟน หรือต้องแต่งตัวสวยออกไปนอกบ้าน

โดยคนไข้หญิงรายดังกล่าว ไม่มีโรคประจำตัว ไม่เป็นเบาหวาน หรือความดันโลหิตสูง และไม่ได้ทานยา หรืออาหารเสริมแปลกๆ แพทย์จึงต้องพยายามหาสาเหตุว่าอะไรทำให้ไตเธอพัง จนกระทั่งเจ้าตัวยอมเผยว่า ตัวเองกินยาขับปัสสาวะมาหลายปีแล้ว ตามคำแนะนำของเพื่อน 

 

เนื่องจากคนไข้สาวคนนี้ เป็นสาวอวบ มีอาการบวมน้ำ ดังนั้นทุกครั้งที่เธอต้องแต่งตัวและออกไปข้างนอก เธอจะกินยาเม็ดเพื่อขับปัสสาวะ ทำให้เธอน้ำหนักลดลงได้ 3 กก. สวยได้ทันทีที่ทาน เนื่องจาก ยาหนึ่งเม็ดสามารถขับน้ำได้ 3,000 ซีซี เทียบเท่ากับการลดน้ำหนักได้ 3 กิโลกรัม แต่การใช้เป็นเวลานานจะทำให้การทำงานของไตลดลง

คนไข้สาววัย 28 ค่าไตเท่ากับคนวัย 80 พบสาเหตุมาจากยาที่กินเป็นประจำ

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

ทางด้าน คุณหมอเตือนว่า ยาขับปัสสาวะอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำฉับพลัน และความผิดปกติของค่า pH ในร่างกาย และเสี่ยงอันตรายถึงตาย หลังตรวจพบเรื่องนี้ เธอจึงถูกห้ามไม่ให้ใช้ยาดังกล่าว และรับการรักษาไตตามที่กำหนด หลังจากผ่านไป 3 เดือน การทำงานของไตของเธอก็กลับมาอีกครั้ง ถึง 70 คะแนน 

คุณหมอยังเผยอีกว่า ยาทำลายไตที่พบบ่อยที่สุดสี่ประเภท ได้แก่ ยาขับปัสสาวะ ยาแก้อักเสบ ต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ยาปฏิชีวนะ และสารสร้างภาพที่ใช้ในการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์และการสวนหัวใจ คุณควรปรึกษายาเหล่านี้กับแพทย์อย่างรอบคอบก่อนรับประทาน

 

ข้อมูลจาก setn