ชายวัย 56 ปี หมดสติหลังอาบน้ำ คุณหมอเตือน 3 ช่วงเวลาไม่ควรอาบน้ำ

หมอยกเคสชาย วัย 56 ปี หมดสติหลังอาบน้ำ ตรวจพบเป็น "โรคหลอดเลือดสมอง" หรือ "สโตรก" เตือน 3 ช่วงเวลาไม่ควรอาบน้ำ.

ในช่วงอากาศร้อนแบบนี้ หลายคนอาจใช้วิธีการรอาบน้ำเพื่อบรรเทาความร้อนที่อยู่ในตัว แต่การที่เราอาบน้ำบ่อยเกินไป ก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ และการอาบน้ำที่ผิดวิธี ก้มีแนวโน้มทำให้เสียชีวิตได้

ชายวัย 56 ปี หมดสติหลังอาบน้ำ คุณหมอเตือน 3 ช่วงเวลาไม่ควรอาบน้ำ

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

ล่าสุด คุณหมอได้ยกเคสชายชาวจีน วัย 56 ปี ที่เกือบเสียชีวิตหลังอาบน้ำ แต่เขาถูกช่วยเหลือได้ทันท่วงที ทั้งนี้ คุณหมอยังเตือน 3 ช่วงเวลาที่ไม่ควรอาบน้ำ และแนะนำวิธีการอาบน้ำในหน้าร้อน

 

โดยรายงานเผยว่า ชายคนดังกล่าว เหงื่อออกมากหลังมื้ออาหาร เขาจึงรีบไปอาบน้ำ หลังจากนั้นเขารู้สึกวิงเวียนศีรษะและไม่สบาย ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ครอบครัวของเขาพบว่าเขาหมดสติอยู่บนเตียง จากการตรวจที่โรงพยาบาล แพทย์พบว่าเขาเป็นโรคหลอดเลือดสมอง หรือ สโตรก (Stroke)

ชายวัย 56 ปี หมดสติหลังอาบน้ำ คุณหมอเตือน 3 ช่วงเวลาไม่ควรอาบน้ำ

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

ทางด้านหมอที่โรงพยาบาลทั่วไปเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เผยว่า ในกรณีของผู้ชายรายนี้ การอาบน้ำหลังอาหารทันทีนั้นอันตรายมาก หลังจากรับประทานอาหาร หากคุณอาบน้ำทันที เลือดปริมาณมากจะทำหน้าที่บีบตัวกระเพาะอาหาร ทำให้สมองและหัวใจขาดออกซิเจน เมื่ออาการแย่ลง ความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสมองตายก็จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก

 

ทั้งนี้ การอาบน้ำอย่างเหมาะสมไม่เพียงแต่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย แต่ยังช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นอีกด้วย แต่การอาบน้ำไม่ถูกวิธีอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพและอาจส่งผลต่ออายุยืนยาวของคุณด้วย

ทางด้าน คุณหมอ เตือน 3 ช่วงเวลาที่ไม่ควรอาบน้ำ เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพและจำเป็นต้องเปลี่ยนทันที

 

1. อาบน้ำทันทีหลังออกกำลังกาย

 

หลังจากออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งเหงื่อออกมามาก ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว สิ่งแรกที่คุณนึกถึงคือการอาบน้ำที่เย็นและสะอาด อย่างไรก็ตาม นี่เป็นพฤติกรรมการอาบน้ำที่ไม่ดีซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ

 

เพราะหลังจากออกกำลังกายเสร็จ ร่างกายยังคงเหงื่อออกและอุณหภูมิร่างกายสูง การอาบน้ำในเวลานี้จะทำให้ร่างกายถูกกระตุ้นด้วยน้ำ ส่งผลต่อความดันโลหิต และอาจถึงขั้นทำให้เลือดไปเลี้ยงไม่เพียงพอ และส่งผลร้ายแรงตามมา

 

หลังออกกำลังกาย คุณสามารถดื่มน้ำและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เพื่อลดความรู้สึกไม่สบายหลังออกกำลังกายแต่ละครั้ง รอให้ร่างกายของคุณแห้งและอุณหภูมิคงที่ก่อนอาบน้ำ

 

2. อาบน้ำทันทีหลังรับประทานอาหาร

 

การอาบน้ำทันทีหลังจากรับประทานอาหารเสร็จนั้นไม่ใช่นิสัยที่ดี ซึ่งจะส่งผลต่อการย่อยและการดูดซึมอาหาร หลังจากรับประทานอาหารแล้ว อาหารต้องใช้เวลาในการย่อยและดูดซึมสารอาหาร

 

การอาบน้ำทันทีหลังรับประทานอาหารจะทำให้เลือดไหลเวียนบนผิวหนังมากขึ้น ส่งผลให้ปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงระบบทางเดินอาหารลดลง ส่งผลต่อกระบวนการย่อยอาหารและการดูดซึม ทำให้ร่างกายดูดซึมได้ไม่ดี

3. อาบน้ำทันทีหลังดื่มแอลกอฮอล์

 

หลังจากดื่มแอลกอฮอล์ หลอดเลือดจะขยายตัวอย่างรวดเร็ว อัตราการเต้นของหัวใจก็เพิ่มขึ้นด้วย หลายๆ คนมักใช้น้ำที่มีอุณหภูมิค่อนข้างสูงในการอาบ ส่งผลให้อุณหภูมิผิวหนังเพิ่มขึ้นและการไหลเวียนของเลือดเร็วขึ้น ส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้น

 

การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้จะทำให้ร่างกายมนุษย์ปรับตัวได้ยากในระยะเวลาอันสั้น ส่งผลให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ นอกจากนี้ หากอาบน้ำขณะเมาแล้วร่างกายจะไม่ตื่นตัว จะสูญเสียการทรงตัวและล้มลงได้ง่าย

หมอยกเคสชายวัย 56 ปี หมดสติหลังอาบน้ำ เตือน 3 ช่วงเวลาไม่ควรอาบน้ำ

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

ทั้งนี้ การอาบน้ำในหน้าร้อน ก็มีวิธีที่อาบอย่างถูกต้อง เพื่อให้ร่างกายสดชื่น และไม่เสี่ยงเป็นอันตรายต่อชีวิต

 

1. ไม่ควรอาบน้ำหลายครั้งต่อวัน ควรอาบน้ำเพียงวันละครั้งเท่านั้น หากร่างกายของคุณเหงื่อออกมาก คุณสามารถใช้ผ้าเช็ดตัวเช็ดเหงื่อออกเพื่อลดความรู้สึกไม่สบายได้

 

2. ห้ามใช้น้ำร้อนหรือเย็นเกินไปในการอาบ อุณหภูมิที่เหมาะสม คือ น้ำอุ่น 20 - 25 องศาเซลเซียส

 

3. เวลาอาบน้ำไม่ควรนานเกินไป ครั้งละ 15 - 20 นาทีเท่านั้น คุณควรอาบน้ำเพียง 5 - 10 นาทีเท่านั้น

 

4. กลางคืนควรอาบน้ำก่อน 20:00 น. คุณไม่ควรอาบน้ำหลัง 22:00 น.

 

5. หลังอาบน้ำควรหลีกเลี่ยงการนั่งตัวตรงหน้าพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศที่เย็นเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายอ่อนแอได้ง่าย อาจเป็นหวัดหรือทำให้หลอดเลือดหดตัวกะทันหัน ความดันโลหิตสูง และอาจถึงขั้นเป็นโรคหลอดเลือดสมอง หรือ สโตรก (Stroke) และเสียชีวิตได้

 

ข้อมูลจาก docnhanh