ไม่ใช่พังพอน จีน พบ "เพียงพอน" สายพันธุ์ใหม่ มีลำตัวขนาดเล็ก

สถาบันสัตววิทยา สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยการค้นพบสัตว์สายพันธุ์ใหม่ในสกุลเพียงพอน (Mustela) ที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาติระดับชาติในมณฑลซื่อชวน (เสฉวน)

วันนี้ (18 พ.ย. 68) สำนักข่าว “ซินหัว” รายงานว่า สถาบันสัตววิทยา สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน เผยว่า เมื่อเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม พ.ศ.2567 ทางทีมสำรวจร่วมจากสถาบันสัตววิทยา มหาวิทยาลัยครูซีหัว และมหาวิทยาลัยซื่อชวน ได้เก็บตัวอย่างเพียงพอน 3 รายการ ระหว่างการสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก ที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติต้าเฟิงติ่ง ในอำเภอปกครองตนเองหม่าเปียน กลุ่มชาติพันธุ์อี๋ มณฑลเสฉวน

 

ไม่ใช่พังพอน จีน พบ "เพียงพอน" สายพันธุ์ใหม่ มีลำตัวขนาดเล็ก

โดยทีมงานพิจารณาข้อมูลจีโนมและลักษณะสัณฐานวิทยา ก่อนยืนยันว่าเพียงพอนชนิดนี้เป็นสายพันธุ์ใหม่ มันมีลำตัวขนาดเล็กและสามารถเข้าไปในโพรงและซอกแคบ เพื่อจับแมลงและสัตว์ฟันแทะขนาดเล็ก และตั้งชื่อให้ว่า “เพียงพอนหม่าเปียน” หรือ “เพียงพอนม็อปบี” (Mustela mopbie)
 

ทางนักวิจัยเชื่อว่าการค้นพบ “เพียงพอนหม่าเปียน” ให้ข้อมูลเชิงลึกสำคัญเกี่ยวกับความแตกต่างของสายพันธุ์ภายในกลุ่มเพียงพอน รวมถึงมุมมองใหม่ด้านการปรับตัวของสัตว์กินเนื้อขนาดเล็กในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันผ่านความหลากหลายทางพันธุกรรมท่ามกลางระบบนิเวศที่ซับซ้อน

ทั้งนี้ การศึกษาข้างต้นเน้นย้ำความสำคัญของภูมิภาคเทือกเขาเหิงต้วน โดยเฉพาะแถบภูเขาที่ล้อมรอบแอ่งซื่อชวน ในแง่ของการอนุรักษ์และการวิจัยความหลากหลายทางชีวภาพระดับโลก