ช็อก!! กินอะไรได้บ้าง?? มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคตรวจพบ ขนมจีน 17 ยี่ห้อดัง พบสารกันบูด!! พบบางแหล่งเกินค่ามาตรฐาน?? (รายละเอียด)

วานนี้ (18/07/2560) น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค แถลงผลทดสอบสารกันบูดตกค้างในขนมจีน โดยเก็บตัวอย่างเส้นขนมจีนจากที่เคยทดสอบเมื่อครั้งก่อนและเพิ่มเติมตัวอย่าง ทั้งหมด 17 ตัวอย่าง พบว่า ทุกยี่ห้อมีการใส่สารกันบูด โดยขนมจีนจากโรงงานย่านตลาดคลองเตยและย่านตลาดพระประแดง พบปริมาณกรดเบนโซอิก เกินกำหนดมาตรฐานถึง 1,114 - 1,274 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ซึ่งตามกำหนดของสำนักงานคณะกรรมกรรมการอาหารและยา (อย.) ต้องไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม
 

ช็อก!! กินอะไรได้บ้าง?? มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคตรวจพบ ขนมจีน 17 ยี่ห้อดัง พบสารกันบูด!! พบบางแหล่งเกินค่ามาตรฐาน?? (รายละเอียด)

ช็อก!! กินอะไรได้บ้าง?? มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคตรวจพบ ขนมจีน 17 ยี่ห้อดัง พบสารกันบูด!! พบบางแหล่งเกินค่ามาตรฐาน?? (รายละเอียด)

ทางด้าน น.ส..มลฤดี โพธิ์อินทร์ นักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า แม้สารดังกล่าวจะช่วยยืดอายุของอาหาร ยับยั้ง หรือทำลายจุลินทรีย์ ที่ทำให้อาหารเน่าเสีย และถูกจัดอยู่ในประเภทพิษปานกลาง ซึ่งร่างกายสามารถขจัดออกมาได้เอง แต่ก็ส่งผลอันตรายต่อผู้บริโภคได้ หากรับประทานเป็นประจำอาจสะสมในร่างกาย ก่อให้เกิดโรคเรื้อรัง และหากแพ้อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ จึงแนะนำให้ผู้บริโภคให้เลือกรับประทานอาหารที่หลากหลาย เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงและอ่านฉลากทุกครั้งก่อนซื้อ

ช็อก!! กินอะไรได้บ้าง?? มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคตรวจพบ ขนมจีน 17 ยี่ห้อดัง พบสารกันบูด!! พบบางแหล่งเกินค่ามาตรฐาน?? (รายละเอียด)

ช็อก!! กินอะไรได้บ้าง?? มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคตรวจพบ ขนมจีน 17 ยี่ห้อดัง พบสารกันบูด!! พบบางแหล่งเกินค่ามาตรฐาน?? (รายละเอียด)

ช็อก!! กินอะไรได้บ้าง?? มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคตรวจพบ ขนมจีน 17 ยี่ห้อดัง พบสารกันบูด!! พบบางแหล่งเกินค่ามาตรฐาน?? (รายละเอียด)