10 สิ่งทำแล้วเฮงวันตรุษจีน เสริมความปังต้อนรับปีใหม่

ไหว้เสร็จอย่าลืม 10 สิ่งทำแล้วเฮงวันตรุษจีน เสริมความปังให้ชีวิต เริ่มต้นต้อนรับสิ่งใหม่ๆเข้ามาให้เป็นมงคล...

เชื่อว่าหลายคนคงได้ไหว้ตรุษจีน รับสิ่งเป็นมงคลกันไปแล้ว วันนี้ไทยนิวส์ออนไลน์จะพาไปรู้ 10 สิ่งที่ทำแล้วเฮงในวันตรุษจีน เพื่อเสริมความปังให้กับชีวิตเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ต้อนรับสิ่งดีๆเข้ามา โดย 10 สิ่งควรรู้ทำแล้วเฮงจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

 

10 สิ่งทำแล้วเฮงวันตรุษจีน เสริมความปังต้อนรับปีใหม่


1.ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้ผีไม่มีญาติ
ช่วงเช้าหลังจากไหว้เจ้าในบ้าน หรือ “ตีจูเอี๊ย” และไหว้บรรพบุรุษแล้ว หลังจากนั้นในตอนเที่ยงจึงไหว้ผีไม่มีญาติ ซึ่งของไหว้จะมีทั้งของคาว-หวาน รวมทั้งเป็ด-ไก่ มากหรือน้อยแล้วแต่ฐานะของผู้ไหว้ และมีเครื่องกระป๋อง ข้าวสาร เกลือ เพื่อให้ผีไม่มีญาติพกไปด้วย นอกจากนี้ยังต้องจุดขี้ไต้ 2 ชิ้นไว้ด้วย เมื่อไหว้เสร็จจะจุดประทัด จากนั้นจะโปรยข้าวสารผสมเกลือ ขับไล่สิ่งที่ไม่ดีให้หมดไป

2.รวมญาติกินเกี๊ยว
วันตรุษจีนถือเป็นวันรวมญาติของชาวจีน โดยทุกคนจะเดินทางมาร่วมโต๊ะกินเกี๊ยวในวันซาจั๊บมื้อสุดท้ายก่อนขึ้นปีใหม่ ทำไมต้องเป็น “เกี๊ยว” ก็เพราะลักษณะของเกี๊ยวจะเหมือนกับ “เงิน” ของจีน ให้ความหมายว่า ให้มั่งมีเงินทอง

10 สิ่งทำแล้วเฮงวันตรุษจีน เสริมความปังต้อนรับปีใหม่

 

3.กินเจมื้อเช้า คือมื้อแรกของปีใหม่
ในวันชิวอิก คนจีนจะกินเจมื้อแรกของปี เชื่อกันว่าจะได้บุญเหมือนกับกินเจตลอดทั้งปี

4.ทำพิธีรับ “ไช่ซิงเอี้ย”
เป็นเทพพิทักษ์ทรัพย์ หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ส่วนใหญ่จะทำพิธีระหว่างหลังเที่ยงคืนของวันซาจั๊บจนถึงก่อนตี 1

5.ห้ามกวาดบ้าน
เนื่องจากก่อนตรุษจีน จะมีการทำความสะอาดบ้าน ปัดกวาดครั้งใหญ่ และเมื่อถึงวันปีใหม่จะไม่กวาดบ้านจนถึงวันชิวลี่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวันแรกของการเริ่มต้นทำงาน เพราะถือว่าจะกวาดสิ่งมงคลทิ้งไป 
หากจำเป็นต้องกวาดบ้านในวันนี้แนะนำให้กวาดจากหน้าบ้านเข้าไปในบ้าน
 

10 สิ่งทำแล้วเฮงวันตรุษจีน เสริมความปังต้อนรับปีใหม่

6. ติด “ตุ๊ยเลี้ยง” หรือคำอวยพรปีใหม่

คำอวยพรที่เขียนจะประกอบด้วยตัวอักษร 7 ตัว เขียนเป็นคำกลอน โดยมากจะอวยพรให้ทำมาค้าขึ้น ให้มั่งมีเงินทอง ติดตามสองข้างประตูบ้าน และมีอีกแผ่นสำหรับติดทางขวางตรงกลางทางเข้า-ออก เขียนคำว่า “ชุก ยิบ เผ่ง อัง” แปลว่า เข้า-ออกโดยปลอดภัย รวมทั้งติดภาพเด็กผู้หญิง-เด็กผู้ชาย ที่เรียกว่า “หนี่อ่วย” ซึ่งเป็นภาพมงคลของจีน ถือเป็นงานศิลปะที่สำคัญอีกอย่างนอกเหนือจากการตัดกระดาษ มักติดที่ประตูหน้าบ้าน

7. เลือกใส่เสื้อผ้าใหม่สีสันสดใส

เลือกใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส โดยเฉพาะสีแดงเป็นสีที่เป็นมงคลมาก และไม่ควรใส่สีเทา หรือสีดำเด็ดขาดเพราะถือว่าไม่เป็นสิริมงคล

 

8.นำส้ม 4 ผล สำหรับอวยพรผู้ใหญ่

โดยเจ้าบ้านเองนอกจากจะเตรียมเมล็ดแตงโมย้อมสีแดงไว้ 1 พาน และลูกสมอจีนไว้รับแขกแล้ว เมื่อมีผู้มาอวยพร จะรับส้มขึ้นมา 2 ผล และนำส้มในบ้านที่เตรียมไว้วางคืนลง 2 ผล

 

9.รับอั่งเปา

โดยวันนี้ผู้ใหญ่จะมอบอั่งเปาให้กับเด็ก ๆ หรือจะเลือกเปิดบัญชีให้กับลูกหลาน โดยทางกรุงศรีเองก็มีผลิตภัณฑ์เงินฝากประจำ และรับฟรี! กระปุกออมสินแมวนำโชค สัญลักษณ์แห่งโชคลาภรายละเอียดเพิ่มเติม

 

10.ไหว้เจ้าเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต
เพื่อเป็นสิริมงคลแนะนำของไหว้เจ้า 9 อย่าง โดยแบ่งเป็นหมวดหมู่ง่าย ๆ 3 ประเภท ได้แก่ ผลไม้, อาหาร, ขนม โดยให้ความหมายเรียงร้อยต่อกัน

 

ขอบคุณ krungsri